LỜI SỐNG (24/2, Thứ Năm Tuần VII TN)

0
182

Lời Chúa: Mc 9,41-50

41“Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu. 42“Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn.

43Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt. 44[ ]45Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục. 46[ ]

47Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, 48nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt. 49Quả thật, ai nấy sẽ được luyện bằng lửa như thể ướp bằng muối. 50Muối là cái gì tốt. Nhưng muối mà hết mặn, thì anh em sẽ lấy gì ướp cho mặn lại? Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em, và sống hoà thuận với nhau.”

—– SUY NIỆM —–

LÀM CỚ (Tu sĩ Carôlô Lê Văn Toàn, SVD)

Ca dao Việt Nam có câu: “Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa; tiếng lành tiếng dữ đồn ba ngày đường”. Người tốt lành thì được nhiều người biết, ngưỡng mộ và noi theo nhưng kẻ dữ thì cũng gây ảnh hưởng không kém gì.

Với tội nhân, Chúa không ghét bỏ nhưng Người còn quyết đi tìm cho được và tha thứ mang về. Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu lại gay gắt với những kẻ làm cớ cho người khác mắc lỗi, đào hố để người khác rớt xuống: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn” (Mc 9,42). Người làm cha mẹ mắc lỗi thì rất nhiều nhưng có lẽ là chuyện thường tình vì là phận người. Nhưng nếu cha mẹ nào làm cớ, gương mù, gương xấu khiến con mình hư hỏng, phạm tội thì sẽ được nhắc đời. Người có chức vị, danh vọng càng cao thì tầm ảnh hưởng càng lớn đến người khác.

Mỗi người có thể hiểu được sự nguy hiểm của việc làm cớ cho người khác nhưng nhiều lúc mình cũng không biết đang làm cớ cho người khác thì sao. Bởi nhiều lúc dù hành động hay lời nói của mình vô ý nhưng lại gây hiểu lầm, gây cớ cho người khác. Điều đó thật là nguy hiểm! Bởi vậy, việc học hỏi, sửa đổi để hiểu và trưởng thành bản thân mỗi ngày là điều cần thiết, để mình không vô ý làm gương xấu cho kẻ khác. Gương xấu thì quá tai hại, nhưng nếu là gương sáng thì cũng sẽ giúp ích được cho nhiều người. Bởi thế, khi nghĩ gì, nói gì, làm gì cũng nên nghĩ tới những người xung quanh để hành động cho đúng.

Lạy Chúa, đã biết bao lần, con vô tình hay cố ý làm cớ cho người khác vấp ngã, xin Chúa thương thứ tha cho con, cũng xin giúp con sống đúng Tin Mừng để con làm gương sáng cho người khác. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 7 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (25/2, Thứ Sáu Tuần VII TN)