LỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 7 TN)

0
209

Tin Mừng: Mc 9,38-40

Ông Gioan nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta.” Đức Giêsu bảo: “Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.

—– SUY NIỆM —–

ĐỨC GIÊSU ĐẾN CHO MỌI NGƯỜI (Tu sĩ  G. B. Nguyễn Tuấn Kiệt, SVD)

Trong một cuộc chuyện trò với các môn đệ, Đức Giêsu đã cho các ông một bài học quý báu về lòng bao dung. Lòng bao dung của Người thể hiện nơi tình yêu dành cho toàn thể nhân loại. Quả thực, Đức Giêsu không đến chỉ dành riêng cho một nhóm hay dân tộc nào, Ngài đến để cứu độ tất cả mọi người.

Trước việc một người không thuộc nhóm môn đệ lấy danh Đức Giêsu mà trừ quỷ, các môn đệ đã sinh lòng đố kỵ. Họ đã ngăn cản người ấy. Có lẽ các ông nghĩ rằng mình làm như thế là đúng. Vì chỉ có mình mới là những môn đệ của Thầy; chỉ có mình mới có tư cách được sử dụng danh của Thầy. Đức Giêsu đã dạy cho các ông điều đúng đắn phải làm. Đó là phải bao dung quảng đại với tất cả mọi người. Cách hành xử của các môn đệ cho thấy các ông vẫn chưa hiểu biết về sứ vụ của Thầy mình. Người đến để cho toàn thể nhân loại được sống. Đức Giêsu lập nhóm môn đệ để cộng tác với Người trong sứ vụ chứ không phải để các ông

chia rẽ, phe nhóm để giành lấy những đặc quyền, nhưng là một nhóm theo gương Thầy Giêsu, sẵn sàng phục vụ bất cứ ai, vì một tình yêu bao dung không biên giới.

Não trạng loại trừ, chia rẽ là những nguy cơ cho đời sống cộng đoàn và sứ vụ. Đó là những mầm mống ung nhọt mà người tín hữu cần loại bỏ trong cuộc sống. Làm sao ta có thể mang Đức Giêsu đến với mọi người trong khi ta còn chia rẽ, loại trừ người khác? Trước tình trạng chia rẽ trong cộng đoàn, thánh Phaolô, trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô cũng nhắc nhở chúng ta rằng, đừng chia rẽ theo Phaolô hay theo Apôlô hay theo Kêpha nhưng tất cả đều thuộc về Đức Kitô. Còn Đức Kitô, Ngài đến cho mọi người.

Lạy Chúa, với bản tính yếu đuối, chúng con thường gây chia rẽ, bất hòa, xin ban cho chúng con một trái tim bao dung để chúng con sẵn sàng đón nhận và phục vụ mọi anh chị em mà Chúa gởi đến cho chúng con. Amen.


 

NHÂN DANH CHÚA (Tu sĩ Giuse Phạm Văn Tịnh, SVD)

Lời Chúa hôm nay gợi lên cho chúng ta suy nghĩ về niềm tín thác của mình vào Thiên  Chúa đầy quyền năng, Đấng đã chiến thắng thế lực sự dữ là ma quỷ. Bài Tin Mừng thuật lại sự kiện một người không theo Đức Giêsu nhưng vẫn trừ quỷ nhân danh Người. Ông Gioan dường như không muốn điều này nhưng chính Đức Giêsu lại cho phép.

Trong cuộc sống thường ngày, ta vẫn thường thấy có nhiều người sống tốt, mặc dù họ không theo đạo Công Giáo. Họ không biết Chúa Giêsu. Họ chỉ biết điều thiện và nhân danh những điều thiện, lòng bác ái để yêu thương, để chia sẻ những khó khăn về cơm, áo, gạo, tiền cho người khác. Họ đã đặt niềm tin vào sự thiện, nơi tiếng lương tâm mách bảo. Cách nào đó, những thực hành đó của họ cũng cho thấy sự hiện diện của Thiên Chúa nơi họ. Thật vậy, người biết làm việc thiện thì có thể họ có niềm tin vào một cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Và dù được diễn tả theo những cách khác nhau thì cuộc sống ấy cũng chỉ có ở nơi Đấng Toàn Năng là Thiên Chúa.

Trong kinh nguyện thường ngày, ta vẫn thường đọc hoặc nghe những lời nguyện trong kinh Lạy Cha “nguyện cho danh Cha cả sáng.” Nhưng đôi khi đó chỉ là những lời nguyện theo thói quen, chứ ta chưa hẳn đã ý thức để vinh danh Chúa với tất cả niềm xác tín của mình. Vì thế, Lời Chúa hôm nay thức tỉnh mỗi người chúng ta ý thức mình là con cái Chúa, thuộc về Chúa, và ta cần chu toàn trách nhiệm để Danh Chúa được tỏ lộ cho mọi người ngang qua cách sống của ta. Đức tin đi đôi với việc làm, nhân danh Chúa ta chiến thắng sự dữ và theo đuổi con đường trọn lành.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con luôn ý thức con là con cái Chúa và nhiệm vụ của con là làm cho Danh Chúa được sáng tỏ cho mọi người. Amen.


 

ĐÒI ĐỘC QUYỀN (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 7 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Năm Tuần 7 TN)