LỜI SỐNG (23/1, Chúa Nhật 3 TN – C)

0
166

 

Tin Mừng: Lc 1,1-4;4,14 -21

Vì có nhiều người khởi công chép lại những biến cố đã xảy ra giữa chúng ta, theo như các kẻ từ đầu đã chứng kiến và phục vụ lời Chúa, đã truyền lại cho chúng ta, phần tôi, thưa ngài Thêôphilê, sau khi tìm hỏi cẩn thận mọi sự từ đầu, tôi quyết định viết cho ngài bài tường thuật sau đây, để ngài hiểu chân lý các giáo huấn ngài đã lãnh nhận. Bấy giờ Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền lực Thánh Thần, và danh tiếng Người lan tràn khắp cả miền chung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường và được mọi người ca tụng. Người đến Nazaréth, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày nghỉ lễ, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”. Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”.

—– SUY NIỆM —–

ƠN GỌI NGÔN SỨ (Tu sĩ Phêrô Phan Thái Hiền, SVD)

Trọn cuộc đời của Đức Giêsu là thi hành ý muốn của Chúa Cha. Sứ vụ của Người không gì khác là rao giảng Nước Trời, kêu gọi mọi người sám hối và bênh đỡ những người thấp bé trong xã hội. Hôm nay, Tin Mừng Luca tường thuật về việc Đức Giêsu bắt đầu thi hành sứ vụ của Người tại Galilê. Sứ vụ ấy được thể hiện qua vai trò là vị Ngôn Sứ của Thiên  Chúa

Trước khi thực hiện sứ vụ, Đức Giêsu phải được thánh hiến để trở thành vị Ngôn Sứ. Điều này được thánh Luca trích trong sách ngôn sứ Isaia rằng Đức Giêsu được Thánh Thần xức dầu tấn phong để trở thành vị Ngôn sứ và trao cho sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho những kẻ nghèo hèn (x. Mt 4, 18-19). Như thế, ta có thể nhận ra hai ý nghĩa cao cả về ơn gọi ngôn sứ của Đức Giêsu. Thứ nhất: ơn gọi ngôn sứ thì rất cao quý, vì được chính Thánh Thần chọn và thánh hiến. Thứ hai: sứ vụ của vị ngôn sứ là rao giảng Tin Mừng và đem lại niềm hy vọng cho những người thấp bé trong xã hội. Những người thấp bé chính là những người bị giam cầm, người bị áp bức và người nghèo hèn.

Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi trở thành một ngôn sứ, vậy chúng ta có thể làm gì để thể hiện vai trò ngôn sứ trong xã hội hôm nay? Chúng ta cần mạnh dạn chăm lo và giúp đỡ những người nghèo về vật chất lẫn tinh thần. Chúng ta cần an ủi và động viên những người đang sống trong tuyệt vọng. Chúng ta phải dám lên tiếng bảo vệ lẽ phải và sự thật để bênh đỡ những người thấp bé trong môi trường chúng ta hiện diện.

Lạy Chúa, để sống trọn với ơn gọi ngôn sứ thật không dễ dàng, đặc biệt trong thời đại mà chủ nghĩa cá nhân đang được đề cao. Xin Chúa ban cho chúng con lòng can đảm để sống đúng với ơn gọi này, để làm chứng nhân cho Ngài trong môi trường chúng con sống. Amen.

Bài trướcRAO TRUYỀN TIN MỪNG (Chúa Nhật III TN -C)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 3 TN)