LỜI SỐNG (22/2, Lập Tông tòa Thánh Phêrô)

0
641

Tin Mừng: Mt 16,13-19

Khi ấy, Chúa Giêsu đến địa hạt thành Cêsarêa Philipphê, và hỏi các môn đệ rằng: “Người ta bảo Con Người là ai?” Các ông thưa: “Người thì bảo là Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là Êlia, kẻ khác lại bảo là Giêrêmia hay một tiên tri nào đó”. Chúa Giêsu nói với các ông: “Phần các con, các con bảo Thầy là ai?” Simon Phêrô thưa rằng: “Thầy là Ðức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.

Chúa Giêsu trả lời rằng: “Hỡi Simon con ông Giona, con có phúc, vì chẳng phải xác thịt hay máu huyết mạc khải cho con, nhưng là Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. Vậy Thầy bảo cho con biết: Con là Ðá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và cửa địa ngục sẽ không thắng được. Thầy sẽ trao cho con chìa khóa nước trời. Sự gì con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc; và sự gì con cởi mở dưới đất, trên trời cũng cởi mở”.

—– SUY NIỆM —–

CON NGƯỜI LÀ AI? (Tu sĩ Giuse Nguyễn Quang Thoại, SVD)

Phêrô, một con người bộc trực, thẳng tính; vì quá tự tin nên ông đã sa ngã, chối Chúa. Bất chấp những yếu đuối và giới hạn đó, Chúa Giêsu vẫn chọn ông đứng đầu Nhóm Mười Hai và làm nền tảng cho Hội Thánh của Người. Vậy bởi đâu mà ông Phêrô lại được đón nhận đặc ân cao trọng đó? Chắc hẳn là do thánh ý của Chúa Cha khi Người đã tỏ cho Phêrô biết Đức Giêsu là ai qua việc ông mạnh dạn tuyên xưng rằng: “Thầy là Đấng Kitô, con Thiên  Chúa hằng sống” (Mt 16,16).

Vậy đối với chúng ta, Đức Kitô là ai? Quan sát trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã trao cho ông Phêrô chìa khóa Nước Trời, cùng với đó là quyền “cầm buộc” hay “tháo cởi” bất kỳ điều gì thuộc quyền bính của mình. Điều này như một lời khẳng định đanh thép: Đức Giêsu là Con yêu dấu của Chúa Cha và là Thiên Chúa hằng sống. Quả thật, chính những điều này đã giúp củng cố đức tin còn yếu kém và giúp ta nhận ra và mạnh dạn tuyên xưng rằng: Ngài là con Thiên Chúa.

Bên cạnh đó, Đức Giêsu còn là một người cha nhân lành, một người cha luôn yêu thương, lo lắng cho con cái; một người cha sẵn sàng đáp ứng mọi lời cầu xin của con cái mình: “Các con cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7,7). Hơn thế nữa, Người còn là một người bạn hữu thật sự vì ở bên Người chúng ta sẽ luôn cảm nhận được sự bình an. Đến với Người, chúng ta có thể yên tâm chia sẻ mọi tâm tư sâu lắng, mọi tình cảm thầm kín mà không có gì phải đắn đo, do dự vì Người chính là người thân tín nhất của chúng ta.

Lạy Chúa, giữa những thăng trầm của cuộc sống trần thế, xin cho con luôn nhận ra rằng: Chúa là Thiên Chúa toàn năng, là Người Cha nhân lành, là người bạn kiên trung để rồi từ đó chúng con biết một lòng cậy trông, phó thác vào quyền năng và tình thương của Ngài. Amen.

 

Bài trướcLỜI SỐNG (20/2, Chúa Nhật VII TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 7 TN)