LỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 7 TN)

0
186

Tin mừng: Mc 9,14-29

14Khi Đức Giêsu và ba môn đệ trở lại với các môn đệ khác, thì thấy một đám người rất đông đang vây quanh các ông, và các kinh sư tranh luận với các ông.

15Thấy Đức Giêsu, lập tức tất cả đám đông kinh ngạc. Họ chạy lại chào Người.

16Người hỏi các môn đệ: “Anh em tranh luận gì với họ thế?”

17Một người trong đám đông trả lời: “Thưa Thầy, tôi đã đem con trai tôi lại cùng Thầy; cháu bị quỷ câm ám.

18Bất cứ ở đâu, hễ quỷ nhập vào là vật cháu xuống. Cháu sùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ người ra. Tôi đã nói với các môn đệ Thầy để họ trừ tên quỷ đó, nhưng các ông không làm nổi.”

19Người đáp: “Ôi thế hệ cứng lòng, không chịu tin! Tôi phải ở cùng các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa? Đem nó lại đây cho tôi.”

20Người ta đem nó lại cho Người. Vừa thấy Người, quỷ liền lay nó thật mạnh, nó ngã xuống đất, lăn lộn, sùi cả bọt mép.

21Người hỏi cha nó: “Cháu bị như thế từ bao lâu rồi?” Ông ấy đáp: “Thưa từ thuở bé.

22Nhiều khi quỷ xô nó vào lửa hoặc đẩy xuống nước cho nó chết. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì, thì xin chạnh lòng thương mà cứu giúp chúng tôi.”

23Đức Giêsu nói với ông ta: “Sao lại nói: nếu Thầy có thể? Mọi sự đều có thể đối với người tin.”

24Lập tức, cha đứa bé kêu lên: “Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi!”

25Khi thấy đám đông tuôn đến, Đức Giêsu quát mắng tên quỷ: “Thần câm điếc kia, Ta truyền cho ngươi: ra khỏi đứa bé và không được nhập vào nó nữa!”

26Quỷ thét lên, lay nó thật mạnh, rồi ra khỏi. Đứa bé ra như chết, khiến cho nhiều người nói: “Nó chết rồi!”

27Nhưng Đức Giêsu cầm lấy tay nó, đỡ nó dậy, và nó đứng lên.

28Khi Người vào nhà, các môn đệ mới hỏi riêng Người: “Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy?”

29Người đáp: “Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi.”

—– SUY NIỆM —–

KÉM TIN (Tu sĩ G. B. Đinh Dương Minh Quân, SVD)

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi mình rằng ta thật sự đang sở hữu điều gì chưa? Có thể chúng ta trả lời rằng, “tôi đang sở hữu cơ thể này” và chúng ta cũng có thể trả lời rằng, “tôi đang sở hữu những kiến thức về địa lý hay lịch sử này ”, Không nghi ngờ gì đó là những cái chúng ta đã dày công nghiên cứu và học tập. Thế nhưng, rất ít người trong chúng ta tự hỏi, tại sao tôi lại có đức tin và tin vào Đức Giêsu Kitô?

“Ôi thế hệ cứng lòng không chịu tin và gian tà…”. Đức Giêsu quở trách nghiêm khắc không phải vì Người giận dữ, nhưng chỉ đơn giản là Người lập lại lời trách cứ mà Thiên Chúa từng ngỏ với “thế hệ gian tà” (Đnl 32,5) của dân Ítraen lúc còn trong hoang địa, vì họ vô tâm trước các dấu chỉ mà Thiên Chúa đã thực hiện cho họ (x. Xh 33,3). Là vị Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Đưcsss Giêsu cũng phán xử dân Người như thế, nhưng nhất là sẽ phán xét Giáo Hội bởi vì qua từng thế hệ, vì “quá yếu kém đức tin”, Giáo Hội có thể bỏ lơ những người khốn khổ đang đợi chờ mình, cách riêng nơi mỗi người chúng ta.

Chúng ta không cảm thấy vui sướng trong hiện tại. Chúng ta sợ rằng sau khi buông đi những tính toán, buông đi những dè chừng sợ sệt, buông đi tất cả những gì đang sở hữu thì ở đó không còn gì có thể bám víu. Chúng ta sợ cái khoảng trống không ấy, sợ sự mơ hồ vô định sẽ nuốt chửng chúng ta. Nhưng sự thật là, chỉ khi buông bỏ tất cả, thậm chí cả bản thân, chúng ta mới thực sự cảm thấy sự hiện diện chân thực của Thiên Chúa nơi đời sống mình. Thiên Chúa, Ngài vẫn có đó, vẫn luôn đồng hành với ta trong mọi hành trình của đời người, nhưng vì tâm trí bị tràn ngập bởi nhiều thứ, chúng ta đã đánh mất và để Ngài tan biến đi nơi niềm tin của mình.

Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho chúng con, xin giúp chúng con lớn lên trong tình yêu và ân sủng của Ngài. Amen.


 

XIN GIÚP LÒNG TIN CỦA TÔI (Tu sĩ Gioan Trần Văn Vinh, SVD)

Giáo huấn hay sứ vụ rao giảng của Đức Giêsu nhằm mời gọi con người tin vào Chúa. ‘Tin’ cũng là yếu tố quan trọng nhất của đời sống tín hữu. Nó giúp chúng ta có cuộc sống yên lành ở đời này và hưởng phúc Nước Trời mai sau.

Con người được làm con cái Thiên Chúa khi chịu phép Rửa Tội. Ta lãnh nhận đức tin như món quà của Người. Tuy nhiên, thói đời phàm tục làm cho đức tin của con người khi vơi khi đầy, lúc nông lúc cạn. Lòng tin yếu kém đó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống chúng ta. Bài Tin Mừng hôm nay chỉ ra rõ hệ lụy đó. Mặc dù đã được Thầy ban cho năng quyền trừ quỷ nhưng các môn đệ Đức Giêsu không thực hiện được. Có thể các ông tin chưa đủ mạnh, lòng tin èo uột khiến ơn năng quyền trở nên vô hiệu. Thêm nữa, đức tin yếu kém là cơ hội để ma quỷ hành hạ con người. “Nếu Thầy làm được thì xin cứu giúp chúng tôi”. Rõ ràng bố đứa bé vẫn nghi ngờ, chưa tin nhận Đức Giêsu là Thiên Chúa có thể làm được mọi sự.

Là Kitô hữu, là môn đệ của Chúa nhưng lắm khi ta bâng quơ với đời sống đức tin của mình. Ta cứ đinh ninh rằng lòng đã đầy tràn đức tin. Ta đủ mạnh để chiến thắng sự dữ. Nhưng nghịch cảnh và hoạn nạn của cuộc sống phản chứng lại điều đó. Hình ảnh của các môn đệ và bố cháu bé truyền tải đến chúng ta một thông điệp sâu sắc. Nó cảnh báo rằng đức tin của tín hữu chỉ là nửa vời, cần được củng cố, mài dũa qua đời sống cầu nguyện. Tức là sống tương giao, gắn bó mật thiết với Chúa trong từng khoảnh khắc của đời người. “Cầu nguyện mới trừ được giống quỷ ấy”. Chỉ khi gắn bó với Chúa, năng quyền Chúa ban mới phát huy tác dụng, đời sống con người mới an lành yên phận trước sự dữ.

Lạy Chúa, xin giúp lòng tin yếu kém của chúng con. Amen.


 

MỌI SỰ ĐỀU CÓ THỂ (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)