LỜI SỐNG (19/12, Chúa Nhật 4 Mùa Vọng)

0
143

Tin mừng: Lc 1, 39-45

39 Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. 40 Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét.

41 Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, 42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.

43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? 44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.

45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

SUY NIỆM

NIỀM VUI GẶP GỠ ( Tu sĩ Giuse Phạm Văn Tịnh, SVD)

Người ta nói rằng: “không có gì khó cho bằng sự gặp gỡ”. Vì gặp gỡ đòi hỏi chúng ta phải biết quan tâm, yêu thương và chia sẻ, biết hy sinh và dành thời gian cho người khác; và biết ước muốn làm những điều tốt đẹp nhất cho người mình quan tâm và yêu thương.

Trình thuật Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy một cuộc gặp gỡ của bốn nhân vật: đó là Đức Maria, bà Êlisabét, và hai nhân vật chưa chào đời là Giêsu và Gioan Tẩy Giả. Đây là một cuộc gặp gỡ linh thánh và tuyệt đẹp có một không hai trong lịch sử nhận loại. Một cuộc gặp gỡ chất chứa và trao tràn niềm vui. Cả Đức Maria và bà Êlisabét đều vui mừng vì lâu ngày chị em mới có dịp được đoàn tụ, gặp gỡ nhau; vui mừng vì cả hai đều mang trong mình niềm vui lớn lao là được làm mẹ; mẹ của Đấng Cứu Thế và mẹ của vị ngôn sứ lớn. Hơn thế, bà Êlisabét vui mừng vì được Mẹ của Thiên Chúa và chính Thiên Chúa đến viếng thăm. Đây là niềm vui trọng đại nhất vì nhờ Mẹ Maria mà gia đình ông Dacaria và bà Êlisabét được chúc phúc và được đón nhận ơn cứu độ.

Trong cuộc sống, ta thường gặp gỡ nhau để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, sự giúp đỡ và nối kết tình thân, nhưng ta lại dễ quên đi sự hiện diện của Chúa trong những giây phút ấy. Vì thế, hôm nay, ta học nơi Đức Maria về sự gặp gỡ là mang niềm vui Chúa đến với người khác bằng những sự giúp đỡ cụ thể. Nhờ đó, ta mới có được tình bạn tròn đầy và tốt đẹp.

Lạy chúa, không gì khó bằng gặp gỡ! Xin giúp con luôn biết quan tâm, yêu thương và trân trọng các mối tương quan, vì ngang qua các tương quan, con nhận ra sự hiện diện của Chúa và ngang qua sự gặp gỡ con nhận ra ý Chúa muốn nối kết chúng con nên một. Amen.

Bài trướcVỘI VÃ THĂM VIẾNG (19/12, CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG – C)
Bài tiếp theoCộng đoàn Triết SVD: Giáng Sinh yêu thương