LỜI SỐNG (07/12, Thứ Ba, Tuần 2 MV)

0
88

 

Tin mừng: Mt 18, 12-14

12 “Anh em nghĩ sao? Ai có một trăm con chiên mà có một con đi lạc, lại không để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên lạc sao?

13 Và nếu may mà tìm được, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy vui mừng vì con chiên đó, hơn là vì chín mươi chín con không bị lạc.

14 Cũng vậy, Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.

 

SUY NIỆM

LÒNG THƯƠNG XÓT ( Tu sĩ Giuse Nguyễn Trung Tâm, SVD)

 Người ta chỉ thực sự cảm thấy hối tiếc và trân quý khi bị tuột mất một thứ gì đó thật quý giá trong cuộc sống. Dụ ngôn “Con Chiên Lạc” minh chứng cho chúng ta thấy điều đó. Và qua dụ ngôn này, Thiên Chúa cũng mạc khải tình yêu và lòng thương xót của Ngài dành cho con người.

Theo như suy nghĩ của con người khi người chăn chiên “để chín mươi chín con chiên trên núi mà đi tìm một con chiên bị lạc”, thì đó là một hành động hết sức vô lý và thiếu sự tính toán của người chăn chiên. Nhưng điều Đức Giêsu muốn dạy ta trong bài Tin Mừng hôm nay mang một chiều kích cao và sâu hơn. Đó là Ngài không dựa theo quan điểm của người đời, cách suy nghĩ và cách làm của Thiên Chúa khác. Tất cả chỉ vì yêu. Chỉ khi yêu thì chúng ta mới làm được như thế. Chỉ vì yêu nên người chăn chiên đã sẵn sàng để lại đàn chiên trên núi để đi tìm con chiên bị lạc. Bỏ lại chín mươi chín con chiên để lên đường đi tìm con chiên lạc là việc cần làm và luôn luôn thôi thúc người mục tử vì ông nghĩ “con chiên lạc” sẽ bị thú dữ ăn thịt và mọi thứ khác đang rình rập, đe doạ tính mạng nó.

Là Kitô hữu, sống trong môi trường xã hội bị tha hoá, chắc chắn chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Chúng ta bị cuốn hút theo chủ nghĩa hưởng thụ, chủ nghĩa tôn thờ vật chất và dần dần làm chúng ta lạc xa Thiên Chúa như “con chiên bị lạc mất đàn vậy”. Dẫu tội lỗi chúng ta có như thế nào đi chăng nữa, Thiên Chúa với tình yêu bao la và lòng thương xót vô bờ bến, Người vẫn hằng tìm kiếm và mang chúng ta trở về với Người. Người không những đi tìm chúng ta mà Người còn muốn tha thứ tất cả những tội lỗi cho chúng ta. Người luôn tìm kiếm và mời gọi chúng ta hoán cải trở về với lòng thương xót của Người.

Lạy Chúa, Mùa Vọng là dịp thuận tiện và là thời gian tốt nhất để cho chúng con quay bước trở về với Người. Xin cho chúng con biết ăn năn thống hối đáp trả lại lời mời gọi trở về với Chúa. Amen.