LỜI SỐNG (Thứ Bảy, Tuần 11 TN)

0
404

Tin mừng: Mt 6,24-34

24 “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.

25 “Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?

26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?

27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?

28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi;

29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.

30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!

31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? 32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.

33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.

34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.


 

Suy niệm

ĐỪNG LO CHO NGÀY MAI (Tu sĩ  Gioan Trần Văn Vinh, SVD)

Mạng sống là ân huệ, là tài sản quý giá nhất mà mỗi con người có được. Của ăn, áo mặc là những phương tiện vật chất cần thiết để con người duy trì sự sống và giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp. Vậy mà, Chúa Giêsu lại khuyên chúng ta đừng bận tâm những chuyện đó, “đừng lo cho ngày mai”.

Khổng Tử nói: “Không lo xa ắt có buồn gần”. Con người không thể sống mà thiếu của ăn hay áo mặc được. Chính vì thế, lo lắng cho sinh mạng, tìm kiếm của cải vật chất để vun vén cho cuộc sống hiện tại là điều chính đáng của con người. Nếu ta sống theo kiểu được ngày nào biết ngày đó, mà không có sự chuẩn bị, sống theo kiểu vô lo vô nghĩ thì không tốt.

Tất nhiên, chúng ta không hiểu lời Đức Giêsu theo nghĩa đen nghĩa là vô lo vô nghĩ. Ý nghĩa mà Ngài muốn nhắn gửi chúng ta là hãy phó thác tất cả mọi sự vào tay Thiên Chúa quan phòng. Chúng ta không ỷ lại khả năng hay sức lực của riêng mình. Với nhịp sống nhanh của cuộc sống hiện đại, nó tạo cho chúng ta những áp lực nhất định, việc kiếm sống là điều cần thiết ta phải làm nhưng nhiều khi ta lo lắng quá, ta lo hết phần của Chúa mà thiếu thời gian nghỉ ngơi. Chúng ta dành thời gian cho công việc trần thế nhiều hơn thời gian thờ phượng Thiên Chúa. Điều đó khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, suy nhược. Cho nên, câu nói của Đức Giêsu mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc. Một mặt, Ngài nhắc nhở chúng ta hãy vui sống với hiện tại, không tham lam công việc quá mức làm tổn hại thân thể. Mặt khác, Ngài khuyên ta hãy tin tưởng và phó thác vào Chúa, biết dành thời gian thờ phượng Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin đồng hành và soi sáng chúng con trong cuộc sống trần thế này. Xin giúp chúng con luôn phó thác vào tình yêu quan phòng của Chúa. Amen.


 

ĐỪNG LO LẮNG! (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Lý, SVD)

Trong văn phong Việt ngữ, “lo lắng” vừa có nghĩa tiêu cực, vừa có nghĩa tích cực. Nó là tích cực khi người ta biết tính toán, suy xét, chuẩn bị cách hợp lý cho những biến cố đang xảy ra hoặc sẽ xảy ra trong tương lai. Tuy vậy, bản văn Tin mừng hôm nay lại nói về “lo lắng” theo một ý nghĩa tiêu cực.

Hiểu theo nghĩa tiêu cực thì “lo lắng” có nghĩa là cảm thấy bất an, bối rối, sợ hãi, thiếu lòng tin vào một sự việc nào đó. Dựa theo trình thuật Tin mừng thì sự việc đó liên quan đến mạng sống và những nhu cầu thường nhật của con người như cái ăn, cái mặc. Theo đó, lo lắng trong trường hợp này được hiểu cách cụ thể là sợ mình sẽ chết, sợ mình sẽ đói vì không có của ăn hay sợ mình không có đủ những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

Những người luôn ở trong tình trạng lo lắng như vậy là những người hoặc là không có đức tin hoặc là đức tin sai lầm hoặc là đức tin quá yếu kém. Một trong những khía cạnh cần có của người có niềm tin đó là xác tín rằng Thiên Chúa là Cha toàn năng và đầy yêu thương sẽ luôn quan phòng cho mọi thụ tạo mà Người đã dựng nên để chúng được tồn tại và phát triển đúng theo ơn gọi của từng loài. Nếu như những thụ tạo bậc thấp vẫn được Thiên Chúa quan phòng cách chu đáo thì con người hẳn là còn được Người chăm lo hơn nữa. Theo đó, đúng hơn, nhiệm vụ của con người không phải là lo lắng nhưng là cộng tác cách chủ động với Thiên Chúa để thăng tiến cuộc sống của bản thân cũng như của tha nhân.

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con luôn biết tin tưởng vào tình thương vô biên của Ngài, nhờ đó chúng con củng cố niềm tin của người khác nhờ vào niềm tin mạnh mẽ của chúng con. Amen.


 

KHÔNG LÀM TÔI TIỀN CỦA ( Tu sĩ Giuse Phạm Văn Tịnh, SVD)

Tục ngữ Pháp có câu: “tiền bạc là tên đầy tớ tốt và là ông chủ xấu”. Thật ra, nó tốt hay xấu là tùy vào người sử dụng. Tuy nhiên, con người thường bị tiền bạc vật chất chi phối và để nó sai khiến. Chúa Giêsu biết rõ tác hại của nó và nhiều lần Ngài đưa ra lời cảnh tỉnh đối với những ai đang làm tôi tiền của mà quên mất Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay mở đầu với câu: “Không ai có thể làm tôi hai chủ”. Câu mở đầu này giúp chúng ta hiểu được ý Chúa Giêsu muốn nói gì: Người muốn chúng ta tháo cởi những mối lo toan để phụng sự Thiên Chúa. Kinh Thánh đã từng dạy phải biết chọn lựa giữa Thiên Chúa và các tà thần. Nay Chúa Giêsu tuyên bố rằng tiền tài cũng là một tà thần, bởi vì nó thường hứa hẹn một tương lai hạnh phúc và an toàn nhưng chính nó lại làm cho ta đánh mất phần tài sản đích thực của mình là sống tương quan với Chúa ngay giây phút hiện tại. Dẫu biết rằng tiền của là phương tiện để có tất cả những thứ khác, và hơn nữa đó là cái mà người ta để dành một bên để bảo đảm tương lai. Nhưng “làm tôi tiền của” tức là quá cậy vào nó để bảo tồn mạng sống chóng qua trong hiện tại, ích kỷ mà quên đi giá trị trong các mối tương quan: tương quan hiếu thảo với Chúa, tương quan với anh em, với tha nhân, và tương quan hài hòa với chính mình.

Tiền của có thể trở thành phương tiện giúp ta đạt tới cùng đích là Nước Trời, nhưng cũng có nguy cơ đẩy ta ra xa Chúa để tìm kiếm những hưởng thụ của thế gian. Lời Chúa hôm nay nhắn nhủ mỗi người Kitô hữu hãy can đảm nói không với tinh thần duy vật, chủ nghĩa hưởng thụ, để có thể làm tôi Thiên Chúa. “Vì nếu người ta được cả thế giới mà thiệt mất mạng sống thì nào có lợi gì” (Mt 16, 26).

Lạy Chúa, xin cho con biết chọn Chúa là gia nghiệp đời con, và cho con luôn có tinh thần siêu thoát với của cải. Amen

Bài trướcChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật XII Thường Niên – Năm B (Mc 4, 35-41)
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 12 Thường Niên – Năm B