LỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 8 TN)

0
413

Tin Mừng: Mc 10,46-52

46 Khi ấy, Chúa Giêsu ra khỏi thành Giêricô cùng với các môn đệ, và một đám đông, thì có con ông Timê tên là Bartimê, một người mù ăn xin đang ngồi ở vệ đường.

47 Khi anh ta nghe biết đó là Chúa Giêsu Nagiarét, liền kêu lên rằng: “Hỡi ông Giêsu con vua Ðavít, xin thương xót tôi”.

48 Và nhiều người mắng anh bảo im đi, nhưng anh càng kêu to hơn: “Hỡi con vua Ðavít , xin thương xót tôi”.

49 Chúa Giêsu dừng lại và truyền gọi anh đến. Người ta gọi người mù và bảo anh: “Hãy vững tâm đứng dậy, Người gọi anh”.

50 Anh ta liệng áo choàng, đứng dậy, đến cùng Chúa Giêsu. 51 Bấy giờ Chúa Giêsu bảo rằng: “Anh muốn Ta làm gì cho anh?” Người mù thưa: “Lạy Thầy, xin cho tôi được thấy”.

52 Chúa Giêsu đáp: “Ðược, đức tin của anh đã chữa anh”. Tức thì anh ta thấy được và đi theo Người.

 

Suy niệm

GẶP GỠ TRONG ĐỨC TIN (Tu sĩ  P. X. Nguyễn Trí Long, SVD)

Sứ mạng của Đức Giêsu là cứu độ nhân loại. Người đến không chỉ giải thoát con người khỏi đau khổ, tội lỗi, mà còn biến đổi để trở nên con cái Thiên Chúa. Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và anh mù. Chính nhờ niềm tin vững mạnh của anh mà được Người chữa sáng cả đôi mắt thể lý và tâm hồn.

Nhờ đôi mắt, con người có thể nhìn thấy, nhận biết, tiếp xúc với tha nhân và vẻ đẹp bên ngoài. Nên, những người mù hẵn là rất đau khổ vì suốt đời không nhìn thấy gì cả, tự thân lần mò trong bóng tối. Anh mù thành Giêrikhô đang sống trong tình trạng này. Khi nghe tin Đức Giêsu đến, anh không xin tiền, xin gạo, xin bánh nhưng anh tha thiết kêu xin Người thương xót, cứu chữa. Thế mà đám đông quát nạt, bảo anh im đi. Sự cản trở của đám đông không thể làm anh chùn bước, anh càng kêu xin thắm thiết hơn. Tiếng kêu gào van xin tha thiết được thúc bách bởi niềm tin của anh đã chạm đến lòng thương xót của Đức Giêsu. Vì thế, Người đã nghe, đến gặp và chữa lành đôi mắt thể lý và đồng thời khai sáng cặp mắt tâm hồn anh. Chính sự gặp gỡ trong đức tin vào Đức Giêsu, anh mù được sự sống dồi dào. Đó là bài học dành cho mỗi người chúng ta. Tuy chúng ta không mù thể lý nhưng có thể bị mù tâm hồn. Chúng ta sáng mắt nhưng mù khi thấy những người đau khổ, không giúp đỡ mà còn khinh thường, cản trở họ khi được giúp đỡ như đám đông trong bài Tin Mừng. Chúng ta mù trước những bất công, bạo hành, áp bức trong xã hội. Chúng ta không bao giờ thấy những điều tốt đẹp nơi anh em mà chỉ tìm những sai trái vụn vặt để chỉ trích. Như vậy, mù tâm hồn là nỗi bất hạnh hơn mù thể lý. Để khỏi sống trong tình trạng bất hạnh mù thể lý lẫn mù tâm hồn chỉ khi được gặp gỡ Đức Kitô mới biến đổi được đời mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con có một đức tin mãnh liệt như anh mù trong bài Tin Mừng để được Chúa chữa lành. Amen.


RÀO CẢN (Tu sĩ Giuse Trần Minh Kiểm, SVD)

Tục ngữ có câu: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi người mỗi cảnh”, có nghĩa là ai cũng có nỗi khổ riêng, và những nỗi khổ đó dường như không ai giống ai, có những nỗi khổ luôn bị người đời khinh dễ, có những nỗi khổ có thể che dấu trước mắt thiên hạ, có những nỗi khổ đã gây ra không ít khó khăn cho con người.

Anh mù trong bài Tin Mừng hôm nay là một trường hợp không ngoại lệ, anh bị mù, anh đang tìm cách kêu gào lên để xin Đức Giêsu cứu chữa khi biết Người đi qua. Nhiều người đã quát mắng và bảo anh hãy im đi, hãy câm miệng lại. Những người này đã trở thành một thứ rào cản, ngăn chặn không cho anh tiến đến cùng Đức Giêsu. Đáng lẽ họ phải nắm lấy tay anh mà dẫn tới Đức Giêsu thay vì túm cổ, lôi anh ra xa Đức Giêsu. Chẳng có một ai ngoài chính Đức Giêsu đã giúp đỡ anh mà thôi. Thực vậy, khi nghe dân chúng quát mắng anh, thì Đức Giêsu đã dừng lại, truyền dẫn anh đến với Người. Chỉ lúc đó, họ mới thay đổi thái độ. Chỉ lúc đó, họ mới chịu giúp đỡ con người bất hạnh kia.Từ chi tiết nhỏ bé trên chúng ta hãy kiểm điểm lại cuộc sống, vì biết đâu, chính chúng ta đôi lúc cũng đã trở thành một thứ rào cản, ngăn chặn không cho Chúa đến với người khác, cũng như không cho người khác đến với Chúa. Vậy chúng ta đã trở nên một thứ rào cản như thế nào?

Trước hết, là bằng những ý nghĩ chủ quan đầy thiển kiến, những lời nói thiếu ý thức gây sứt mẻ và những cử chỉ mang tính cách ghen tị. Kế đến, chúng ta còn có thể trở nên một thứ rào cản bằng chính cuộc sống bê bối của chúng ta. Thực vậy, có những anh em lương dân đầy thiện chí, muốn tìm hiểu Kitô giáo cũng như sứ điệp Tin Mừng. Thế nhưng, thiện chí này đã bị khựng lại khi họ nhìn vào đời sống cụ thể của chúng ta. Đáng lẽ ra đời sống của chúng ta phải là một bài giảng hùng hồn, có sức thuyết phục cuốn hút họ về với Đức Kitô, thì do những bê bối, đời sống của chúng ta đã trở thành một thứ thuốc nổ, phá hủy chút thiện chí còn đọng lại nơi họ, hay là đã trở thành một thứ rào cản không cho họ tiến đến cùng Chúa.

Lạy Chúa, nhiều lúc cố tình hay vô ý chúng con chính là những rào cản cho người khác đến với Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết mở rộng con tim, biết mở rộng đôi tay để trở thành những cánh tay nối dài đưa người khác đến với Chúa hơn. Amen


 

NHÌN THẤY (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

HƯỚNG ĐI MỚI (Tu sĩ Phaolô Đặng Văn Lãng, SVD)

Trong trình thuật Tin Mừng ngày hôm nay, Chúa Giêsu đã chữa lành người mù thành Giêrikhô. Chính sự kiện này đã mở ra cho anh mù Batimê một hướng đi mới là: bước theo Chúa Giêsu và trở thành môn đệ của Ngài.

Đoạn Tin Mừng cũng cho chúng ta thấy được đức tin đối lập của đám đông dân chúng đi theo Chúa Giêsu và anh mù Batimê. Một đám đông được sống với Chúa Giêsu, được nghe, được thấy các việc Ngài làm nhưng họ cũng chỉ biết giới thiệu về Ngài một cách hết sức sơ sài, hời hợt không gì ngoài xuất thân trần thế của Ngài: “Đức Giêsu, người Nazaret”. Và, cũng vì thiếu lòng tin, họ đã ra tay ngăn cản anh mù khốn khổ này tiếp cận tới Chúa Giêsu, Đấng đến để cứu độ tất cả mọi người, đặc biệt là những người như anh Batimê. “Nhiều người quát nạt bảo anh ta im đi…” (Mc 10, 48).

Trong khi đó, Batimê chỉ là người mù ăn xin bên vệ đường, những gì biết về Chúa Giêsu cũng chỉ qua lời kể của người khác, nhưng anh đã xác tín niềm tin một cách mạnh mẽ về Đức Giêsu. “Vừa nghe nói đó là Đức Giêsu Nazareth, anh ta bắt đầu kêu lên rằng: “Lạy ông Giêsu, con vua Đavít, xin rủ lòng thương tôi!” (Mc 10, 47). Càng bị ngăn cản, sự xác quyết của anh càng mãnh liệt hơn. Trong đời sống đức tin, đôi khi chúng ta cần phải đi “ngược dòng” với đám đông để sống xác tín niềm tin của mình vào Thiên Chúa, như cách anh mù Batimê ngày hôm nay. Anh tin rằng chỉ Đức Giêsu Kitô mới mở được cho anh một hướng đi mới, và Ngài đã nhậm lời anh xin.

Lạy Chúa Giêsu, mặc dù theo Chúa mỗi ngày, học về Chúa mọi điều, nhưng đôi lúc đức tin của con thật yếu kém. Xin Chúa ban thêm sức mạnh để con một ngày vững tin hơn vào Chúa và qua đời sống đức tin của con, người khác cũng xác tín niềm tin vào Chúa hơn. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 8 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (31/5, Đức Mẹ Thăm Viếng Bà Elisabét, Lễ kính)