LỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 8 TN)

0
416

Tin Mừng: Mc 11,11-26

11 Đức Giêsu vào Giêrusalem và đi vào Đền Thờ. Người rảo mắt nhìn xem mọi sự, và vì giờ đã muộn, Người đi ra Bêtania cùng với Nhóm Mười Hai.

12 Hôm sau, khi thầy trò rời khỏi Bêtania, thì Đức Giêsu cảm thấy đói. 13 Trông thấy ở đàng xa có một cây vả tốt lá, Người đến xem có tìm được trái nào không. Nhưng khi lại gần, Người không tìm được gì cả, chỉ thấy lá thôi, vì không phải là mùa vả.

14 Người lên tiếng bảo cây vả: “Muôn đời sẽ chẳng còn ai ăn trái của mày nữa!” Các môn đệ đã nghe Người nói thế.

15 Thầy trò đến Giêrusalem. Đức Giêsu vào Đền Thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang mua bán trong Đền Thờ, lật bàn của những người đổi bạc và xô ghế của những kẻ bán bồ câu.

16 Người không cho ai được mang đồ vật gì đi qua Đền Thờ. 17 Người giảng dạy và nói với họ: “Nào đã chẳng có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của mọi dân tộc sao? Thế mà các người đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!”

18 Các thượng tế và kinh sư nghe thấy vậy, thì tìm cách giết Đức Giêsu. Quả thế, họ sợ Người, vì cả đám đông đều rất ngạc nhiên về lời giảng dạy của Người.

19 Chiều đến, Đức Giêsu và các môn đệ ra khỏi thành.

20 Sáng sớm, khi đi ngang cây vả, các ngài thấy nó đã chết khô tận rễ. 21 Ông Phêrô sực nhớ lại, liền thưa Đức Giêsu: “Kìa Thầy xem: cây vả Thầy rủa đã chết khô rồi!”

22 Đức Giêsu nói với các ông: “Anh em hãy tin vào Thiên Chúa. 23 Thầy bảo thật anh em: nếu có ai nói với núi này: và dời chỗ đi, nhào xuống biển! mà trong lòng chẳng nghi nan, nhưng tin rằng điều mình nói sẽ xảy ra, thì sẽ được như ý.

24 Vì thế, Thầy nói với anh em: tất cả những gì anh em cầu xin, anh em cứ tin là mình đã được rồi, thì sẽ được như ý. 25 Khi anh em đứng cầu nguyện, nếu anh em có chuyện bất bình với ai, thì hãy tha thứ cho họ, để Cha của anh em là Đấng ngự trên trời, cũng tha lỗi cho anh em.

26 Nhưng nếu anh em không tha thứ, thì Cha của anh em là Đấng ngự trên trời, cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.”


 

Suy niệm

ĐỀN THỜ THIÊN CHÚA (Tu sĩ G.B. Nguyễn Văn Tùng, SVD)

Trong bất cứ tôn giáo nào, nơi thờ tự luôn là một địa điểm thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Điều ấy càng đúng hơn với người Do Thái, đền thờ là một trong ba điều quan trọng gắn liền với căn tính của họ. Đó là nơi linh thiêng nhất, nơi có Thiên Chúa ngự.

Đền thờ quan trọng đến vậy nhưng những người Pharisêu, những nhà lãnh đạo Do Thái đã có những quyết định làm mất đi nét trang nghiêm của nơi thánh này. Họ cho rằng những điều đó cần thiết và giúp ích cho việc phụng tự. Trên thực tế, nó đã làm mất đi sự thánh thiêng của đền thờ. Vì lẽ đó, Đức Giêsu đã lên tiếng và hành động để đem lại nét trang nghiêm vốn có của đền thờ. “Người bắt đầu đuổi những kẻ đang mua bán trong Đền Thờ, lật bàn của những người đổi bạc và xô ghế của những kẻ bán bồ câu”. Đây cũng là lần đầu tiên và duy nhất trong Kinh Thánh Chúa Giêsu nổi giận. Ngài giận vì nơi tôn nghiêm, nơi để dân chúng gặp gỡ với Thiên Chúa bị làm cho ô uế, trở thành nơi sào huyệt của bọn cướp (x. Mc 11,17). Ngài còn chỉ cho họ thấy được tầm quan trọng và sự thánh thiêng cần thiết của đền thờ, là nơi để thờ phượng Thiên Chúa. Ngài đã lấy lại sự thánh thiêng vốn có cho đền thờ.

Với người Kitô hữu, thân thể con người cũng chính là đền thờ của Thiên Chúa (1Cr 6,19). Mỗi người đều có trách nhiệm phải chăm sóc, gìn giữ nơi thánh thiêng này để Thiên Chúa có thể ngự đến. Tuy nhiên, nhiều người đã làm cho đền thờ này trở nên mất thanh sạch, không còn xứng đáng với đền thờ của Chúa. Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng muốn nhắc nhở mỗi người phải biết chăm lo, quét dọn và sửa sang để đền thờ Thiên Chúa nơi mỗi người được thanh sạch, xứng đáng rước Chúa và để Người ngự đến mỗi ngày.

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã giận dữ vì đền thờ Thiên Chúa bị làm cho ra ô uế. Xin giúp con biết nhìn nhận tình trạng đền thờ thể xác, tâm hồn của mình và sửa soạn để xứng đáng là nơi thánh thiêng Chúa ngự. Amen.


 

NHÀ CẦU NGUYỆN (Lm. G.B. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

ĐỀN THỜ, NƠI GẶP CHÚA VÀ GẶP NHAU ( Tu sĩ Giacôbê Nguyễn Hoàng Long, SVD)

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Máccô thuật lại cách tóm tắt về những lời  dạy và việc làm của Chúa Giêsu. Trong đó chúng ta cùng suy niệm về sự kiện Đức Giêsu xua đuổi những người buôn bán trong Đền Thờ Giêrusalem.

Chúa Giêsu lên Đền Thờ, Người thấy quang cảnh Đền Thờ bị biến thành nơi buôn bán. Người không thể chấp nhận nên đã xua đuổi những người buôn bán ra khỏi Đền Thờ, cương quyết thanh tẩy Đền Thờ cho đúng với ý nghĩa “nhà cầu nguyện”. Qua sự kiện này, Đức Giêsu muốn chúng ta phải luôn ý thức về sự thánh thiêng của Đền Thờ bởi “Nhà Cha ta là nhà cầu nguyện”, là nơi thánh của Thiên Chúa, nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau. Đừng để Đền Thờ trở thành cái chợ, thành nơi của đố kỵ, của bất hòa. Khi đến Nhà Thờ, mỗi người chúng ta hãy xua đuổi đi những điều xấu xa, để nhà Cha Ta mãi là nhà cầu nguyện, là nơi anh chị em đến gặp nhau và gặp Cha trong tình yêu thương.

Nhờ Bí tích Rửa tội, mỗi chúng ta cũng trở thành một Đền Thờ của Thiên Chúa. Thế nhưng có không ít những lần trong cuộc đời chúng ta, đền thờ ấy không còn là nơi ngự trị của Thiên Chúa, mà là chỗ của giận hờn và đố kỵ, là nơi đầy những toan tính thiệt hơn. Chúng ta phải luôn ý thức về sự hiện diện sống động của Thiên Chúa trong tâm hồn mình. Từ đó mỗi người phải biết giữ cho tâm hồn của mình xứng đáng là “Nhà Cha Ta”. Phải biết xây dựng và gìn giữ để ngôi đền thờ tâm hồn mình xứng đáng là nơi gặp Chúa và gặp nhau bằng việc năng lãnh nhận các Bí tích, gia tăng các việc đạo đức và bằng cuộc sống yêu thương và phục vụ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết gìn giữ và chăm sóc Đến Thờ tâm hồn của chúng con. Amen.

Bài trướcTÌNH HUYNH ĐỆ: SỨ VỤ TRUYỀN GIÁO TRONG THẾ GIỚI HẬU COVID-19
Bài tiếp theoNHÀ TÌNH THƯƠNG HƯỚNG DƯƠNG: 30 NĂM HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN