LỜI SỐNG (Thứ Bảy, Tuần 8 TN)

0
426

Tin Mừng: Mc 11, 27-33

27 Đức Giêsu và các môn đệ lại vào Giêrusalem. Người đang đi trong Đền Thờ, thì các thượng tế, kinh sư và kỳ mục đến cùng Người và hỏi: 28 “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy, hay ai đã cho ông quyền làm các điều ấy?”

29 Đức Giêsu đáp: “Tôi chỉ xin hỏi các ông một điều thôi. Các ông trả lời đi, rồi tôi sẽ nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy. 30 Vậy, phép rửa của ông Gioan là do Trời hay do người ta? Các ông trả lời cho tôi đi!”

31 Họ bàn với nhau: “Nếu mình nói: “Do Trời,” thì ông ấy sẽ vặn lại: “Thế sao các ông lại không tin ông ấy? 32 Nhưng chẳng lẽ mình nói: “Do người ta”?” Họ sợ dân chúng, vì ai nấy đều cho ông Gioan thật là một ngôn sứ. 33 Họ mới trả lời Đức Giêsu: “Chúng tôi không biết.”

Đức Giêsu liền bảo họ: “Tôi cũng vậy, tôi cũng không nói cho các ông là tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy.”


 

Suy niệm

ĐỐI ĐÁP KHÔN NGOAN (Tu sĩ  Giuse Nguyễn Văn Lý, SVD)

Hôm qua, Đức Giêsu xua đuổi những người buôn bán ở trong Đền Thờ. Hôm nay, Người bị giới lãnh đạo Do Thái chất vấn về quyền mà Người sử dụng để làm điều đó. Câu hỏi của họ dễ trả lời, nhưng thay vì trả lời, Đức Giêsu lại đặt cho họ một câu hỏi khác.

Câu hỏi ấy dễ trả lời. Quyền mà Đức Giêsu sử dụng đương nhiên phát xuất từ chính Người, Đấng là Con Thiên Chúa và cũng là Thiên Chúa. Người có quyền và có trách nhiệm phải đòi lại sự thánh thiêng cần có cho Đền Thờ, nơi mà có sự hiện diện của Thiên Chúa. Thế nhưng, Đức Giêsu không trả lời vì thực tế là dù có nói ra điều đó thì họ cũng sẽ không tin. Hơn nữa, điều đó lại trở nên bằng cớ để họ kết án Người. Đức Giêsu đặt câu hỏi ngược lại. Câu hỏi này nhắm tới Gioan Tẩy Giả, vị Tiền Hô được Thiên Chúa gửi tới để dọn đường cho Đức Giêsu. Vị này cũng đáng được người ta tin tưởng vì ông nói lời chân thật của Thiên Chúa. Thế nhưng, vì ghen ghét, giới lãnh đạo Do Thái cũng không tin Gioan Tẩy Giả, cho dẫu dân chúng đều nhận ông là vị ngôn sứ được Chúa sai đến. Đức Giêsu thừa biết rằng nếu họ không tin Gioan thì họ cũng chẳng thể nào tin vào Đấng mà Gioan giới thiệu được. Cách đối đáp khôn ngoan của Đức Giêsu nhắn nhủ chúng ta rằng: những chân lý đức tin không nên được đưa ra tranh luận với những người chống đối đức tin. Một mặt, nó chẳng mang lại ích lợi gì. Mặt khác, nó còn mở đường cho những sự xúc phạm có thể nảy sinh từ đó. Thay vào đó chúng ta hãy học tấm gương của thánh Justinô, mà Giáo Hội mừng kính hôm nay, để biết thật tâm tìm kiếm, đào sâu và gắn bó hơn với chân lý về Đức Kitô.

Lạy Chúa, giữa biết bao người chưa nhận biết thậm chí là chống đối niềm tin vào Chúa, chúng con vẫn được diễm phúc biết và tin theo Người. Xin cho chúng con ngày một vững mạnh hơn trong đức tin và biết rao truyền đức tin đó cho người khác. Amen.


BIẾT HAY KHÔNG BIẾT (Tu sĩ Phêrô Hoàng Quốc Việt, SVD)

Hằng ngày chúng ta nghe rất nhiều câu nói: “Tôi không biết” mà người ta dùng để muốn kết thúc sớm cuộc đối thoại, để thoái thác một việc họ không muốn can dự vào, hay để khẳng định một sự thật.

Nhìn chung, câu nói này thường được hiểu theo hai hướng. Một là dùng trong câu trả lời khôn ngoan của những bậc hiền triết. Như triết gia Socrates đã nói: “Tôi chỉ biết một điều là tôi không biết gì cả.” Câu trả lời khiêm tốn của ông trước cái hiểu biết giới hạn của con người. Và hướng thứ hai, câu này còn được những người có thái độ hèn nhát, tham sống sợ chết sử dụng nhằm thoát nguy. Trong Tin Mừng hôm nay ba giới chức cao nhất của Do Thái giáo đã dùng câu nói này, khi họ chất vấn Đức Giêsu về quyền: “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy?”. Họ bị Đức Giêsu chất vấn lại: “Phép rửa của ông Gioan là do Trời hay do người ta? thì họ trả lời “chúng tôi không biết”. Thật họ không biết hay muốn tránh né sự thật?

Trong cuộc sống có những người học hỏi, nghiên cứu và hiểu biết rất nhiều để giúp ích cho nhân loại, nhưng cũng có những người như các thượng tế, kinh sư và kỳ mục, lại dùng sự hiểu biết của mình để hãm hại người khác. Đặc biệt trong Tin Mừng hôm nay, họ giả vờ tìm hiểu vấn đề nhưng ý đồ muốn gài bẫy Đức Giêsu để đưa Ngài vào bẫy hầu tìm cớ giết Ngài. Nhưng ai ngờ “gậy ông đập lưng ông”, Đức Giêsu đã dùng phương pháp của các Rabbi để trả lời một câu hỏi bằng cách đặt ra một câu hỏi khác. Câu hỏi của Chúa đã lột tả bộ mặt thật nham hiểm của họ và đồng thời giúp họ ý thức rõ về phép rửa của ông Gioan.

Lạy Chúa, xin cho chúng con không ngừng tìm kiếm sự khôn ngoan để mưu ích cho bản thân và tha nhân, đồng thời biết khiêm tốn nhìn nhận mình yếu kém để Chúa rót đầy sự khôn ngoan của Ngài bằng chính Lời hằng sống, nhờ đó chúng con nên con cái Chúa hơn. Amen.


 

CHUYỆN TRỜI – CHUYỆN NGƯỜI (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

ĐỐI THOẠI (Tu sĩ P.X. Nguyễn Trí Long, SVD)

Đối thoại là một trong những cách giải quyết mâu thuẫn, giúp mọi người hiểu nhau hơn. Đối thoại có hiệu quả khi các bên chân thành, cởi mở và tôn trọng sự thật. Tin Mừng hôm nay nói đến một cuộc đối thoại thất bại giữa Chúa Giêsu với các thượng tế, kinh sư và kỳ mục sau khi Người thanh tẩy Đền Thờ.

Cuộc đối thoại thất bại vì thái độ ganh ghét Chúa Giêsu của giới thượng tế, kinh sư và biệt phái. Câu hỏi chất vấn mà họ cố ý gài bẫy Đức Giêsu là: “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy hay ai đã cho ông quyền làm các việc ấy?” Nếu Người nói lấy uy quyền Thiên Chúa thì họ sẽ tố cáo và giết Người vì theo luật ai xưng mình là Thiên Chúa thì sẽ phải chết. Nếu Người nói lấy quyền của mình thì họ gán cho Người tội chống đối. Chúa Giêsu nhẹ nhàng đáp trả: “Phép Rửa của ông Gioan là do Trời hay do người ta?” Chính vì thành kiến làm cho họ phán đoán sai lệch, họ khép kín và không muốn đón nhận sự thật. Họ không đủ lòng thành và khiêm nhường, họ sợ mất uy tín, địa vị nên trả lời vô trách nhiệm không thành thật: “chúng tôi không biết”.

Qua bài Tin Mừng, Chúa muốn nhắc nhở tôi điều gì? Tâm hồn tôi có đơn sơ nhỏ bé để dễ dàng đón nhận Lời Chúa chưa? Tôi có kiêu căng, tự mãn làm tôi mất khả năng nghe và hiểu Lời Chúa không? Tôi có khiêm nhường nhận ra giới hạn bản thân mà biết phó thác tin tưởng vào Chúa chưa? Tôi có biết yêu thương, tôn trọng, nâng đỡ và chia sẻ với những người thấp cổ bé họng chưa hay muốn lên án tẩy chay họ? Tôi có can đảm từ bỏ ganh ghét, thành kiến làm mất tình đoàn kết không?

Lạy Chúa, Ngài là Đấng chân thật. Xin dạy con biết sống tôn trọng và bảo vệ sự thật. Xin dạy con từ bỏ những tự ái, tự tôn mà biết chủ động đối thoại chân thật. Có như vậy mới xứng đáng là con của Chúa và mang lại bình an cho mọi người. Amen

Bài trướcChú giải Tin Mừng – Lễ Mình Máu Chúa Kitô – B
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (CHÚA NHẬT, LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA, Tuần 9 TN, năm B)