HÃY SỐNG VÌ NHAU (1/7, Thứ Năm sau CN13TN-B)

0
252

Tu sĩ Phanxicô Nguyễn Quốc Vương, SVD

Tin Mừng: Mt 9,1-8

Đức Giêsu xuống thuyền, băng qua  hồ, trở về thành của mình. Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” Có mấy kinh sư nghĩ bụng rằng: “Ông này nói phạm thượng.” Nhưng Đức Giêsu biết ý nghĩ của họ, liền nói: “Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy? Trong hai điều: một là bảo: “Con đã được tha tội rồi”, hai là bảo: “Đứng dậy mà đi”, điều nào dễ hơn? Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội, bấy giờ Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Đứng dậy, vác giường đi về nhà!” Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà.[…].

—– o0o —–

Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Mátthêu thuật lại sự việc Chúa Giêsu đã chữa lành cho một người bại liệt nằm trên giường được nhiều người khiêng đến. Có lẽ họ đã cùng cảm nhận và tin rằng, khi đưa anh bại liệt này đến trước mặt Chúa Giêsu thì chắc chắn anh ấy sẽ được chữa lành. Vì thế, họ đã đồng lòng và liền khiêng người bại liệt đến cho Chúa Giêsu khi vừa thấy Ngài.

Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi”. Đức Giêsu thấy những người khiêng anh bại liệt có lòng tin mạnh mẽ ngang qua hành động cùng nhau khiêng người bại liệt đến. Điều này cho thấy, anh bại liệt được chữa lành không chỉ nhờ anh tin, mà hơn thế nữa là nhờ lòng tin và lời cầu xin của nhiều người. Quả thế, thánh Giacôbê cũng nói về tinh thần sống vì nhau rằng: “Lời cầu nguyện do lòng tin sẽ cứu người bệnh; người ấy được Chúa nâng dậy, và nếu người ấy đã phạm tội, thì sẽ được Chúa thứ tha. Anh em hãy thú tội với nhau và cầu nguyện cho nhau để được cứu thoát” (Gc 5,15-16).

Thế nhưng khi nhìn vào cuộc sống, đôi lúc chúng ta chưa sống cho nhau và nâng đỡ nhau khi người thân cận của ta rơi vào tình thế cấp bách. Chúng ta rất dễ dàng “mặc kệ – không liên quan” khi gặp những anh chị em đang rơi vào tình cảnh đau khổ hay tội lỗi. Chúng ta cũng rất khó lòng khi đem người khác đến với Chúa, vì nghĩ rằng thân tôi đầy đau khổ tội lỗi thì tôi còn lo cho ai được. Nhưng, hãy sống vì nhau và cầu nguyện cho nhau trong từng ngày sống để cùng nhận lấy sự nâng đỡ và nguồn ân sủng dồi dào của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sống vì tha nhân bằng lòng yêu thương của Chúa, cho dù có gặp nhiều cản trở, ngõ hầu chúng con có thể nhận được ơn lành của Chúa trao ban. Amen.

 

Bài trướcMÓN QUÀ ƠN CỨU ĐỘ (Thứ Tư Tuần 13 TN)
Bài tiếp theoMỞ LÒNG VÀ BIẾN ĐỔI (2/7, Thứ Sáu sau CN13TN-B)