CỘNG TÁC VỚI CHÚA (Thánh Giuse Thợ – 1/5 – Thứ Bảy)

0
70

CỘNG TÁC VỚI CHÚA

Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Xuyên, SVD

Tin Mừng: Mt 13,54-58

Khi ấy, Đức Giêsu về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói: “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế? Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Maria; anh em của ông không phải là các ông Giacôbê, Giôxếp, Simon và Giuđa sao? Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông ta được như thế?” Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giêsu bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi.” Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

Suy niệm:

Từ khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất và muôn loài muôn vật. Và sau khi hoàn tất công việc sáng tạo, Thiên Chúa giao cho con người nối tiếp công việc của Người. Từng ngày từng ngày, con người vẫn tích cực làm việc để hoàn tất sứ mạng cao cả mà Người đã trao phó.

Chúa Giêsu, khi xuống trần gian, được sinh trong gia đình bác thợ mộc, chắc hẳn trong suốt 30 năm trước khi bước vào hoạt động công khai, Chúa Giêsu cũng từng lao động và làm việc nơi xưởng mộc của cha nuôi mình. Dẫu là con Thiên Chúa, nhưng Người vẫn sống trọn kiếp nhân sinh, vẫn cộng tác vào công trình của Chúa Cha. Ngài không chỉ dừng lại ở lao động thuần túi mà còn kết hợp lao động vào trong công trình cứu độ của Người. Qua lao động, Chúa thấu hiểu kiếp sống của con người, để rồi từ đó Chúa chạnh lòng thương những người nghèo khổ, những kiếp người dưới đáy của xã hội.

Lao động trở nên trân quý và cao cả khi chúng ta cộng tác vào công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Nhưng không chỉ dừng lại ở công việc lao động để kiếm của nuôi thân, mà còn hướng công việc ấy tới thực tại cao cả và viên mãn hơn, đó là lương thực trường tồn đem lại vinh quang Nước Trời: “Hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh” (Ga 6,27).

Mừng lễ thánh Giuse Thợ, xin Ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta biết yêu mến lao động. Xin Ngài bảo trợ cho những người lao động nhất là những người làm cộng việc nặng nhọc, khó khăn và nguy hiểm để chúng con tiếp tục thông dự vào công trình sáng tạo của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con ý thức rằng những công việc chúng con làm không phải chỉ mình chúng con làm nhưng là Chúa đang làm qua bàn tay của chúng con. Amen.