Mùa Chay – Tuần I – Năm A

0
436

Chúa Nhật – Ngày 05 – Tháng 3

MÙA CHAY – TUẦN I

Bài đọc 1 : St 2,7-9.3,1-7

Bài đọc 2 : Rm 5,12-19

Tin Mừng : Mt 4,1-11

Sau khi chịu phép rửa, Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ. Người ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày, và sau đó, Người thấy đói. Khi ấy tên cám dỗ đến gần Người và nói: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hoá bánh đi!” Nhưng Người đáp: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” Sau đó, quỷ đem Người đến thành thánh, và đặt Người trên nóc đền thờ, rồi nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì gieo mình xuống đi! Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ lo cho bạn, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá.” Đức Giêsu

đáp: “Nhưng cũng đã có lời chép rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” […]

PHƯƠNG CÁCH CHỐNG TRẢ CÁM DỖ CỦA MA QUỶ

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu bị ma quỷ cám dỗ trong hoang địa. Ngài bị chúng tấn công ở các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống; cám dỗ đánh vào những nhu cầu thể xác: sự tham ăn, thỏa mãn dục vọng thấp hèn.

Khi thỏa mãn những dục vọng thấp hèn của thể xác, con người sẽ đánh mất đi mọi ý chí tốt đẹp và lành thánh, chỉ còn biết ngụp lặn trong việc tìm kiếm danh vọng, tiền bạc, thích được khen ngợi, thích được tán dương. Khi con người lạm dụng chức quyền và của cải là đi vào vòng nô lệ của những ước vọng hão huyền. Đó là con đường khiến con người chối bỏ Thiên Chúa, tôn sùng sức mạnh của tiền tài…

Đức Giêsu biết rõ những âm mưu của ma quỷ và Ngài đã chiến thắng, đã làm gương cho chúng ta về việc chống trả lại cám dỗ của chúng. Ngài đã hướng dẫn chúng ta chiến đấu với sự cám dỗ của ma quỷ bằng vũ khí là ăn chay, cầu nguyện, học hỏi và sống lời Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chiến thắng tội lỗi, chiến thắng cám dỗ của ma quỷ. Xin giúp chúng con có thêm sức mạnh của Chúa, hầu chiến thắng cám dỗ của ma quỷ và sống xứng đáng làm con cái Chúa.

Gioan Đinh Quốc Tĩnh

Thứ Hai – Ngày 06 – Tháng 3

MÙA CHAY – TUẦN I

Bài đọc : Lv 19,1-2.11-18

Tin Mừng : Mt 25,31-64

[…] Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han.’ Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: ‘Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc ? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu?’ Đức Vua sẽ đáp lại rằng: ‘Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy […]

CUỘC PHÁN XÉT CHUNG

Đức Giêsu nói về ngày Người sẽ trở lại trần gian để phán xét mọi người. Ngày đó quen gọi là ngày cánh chung. Tin Mừng giúp ta hiểu các việc sẽ xảy ra trong ngày đó.

“Mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,45). Chúa cho ta biết, có những việc làm tuy nhỏ nhưng có giá trị lớn lao, nhất là khi chúng ta làm vì Chúa. Ngày phán xét, chính Chúa sẽ phân định cho chúng ta thấy giá trị những việc ta làm hay không làm cho tha nhân. Tất cả mọi người, đặc biệt những người nghèo nhất, là những “Đức Kitô”, nhưng chúng ta lại thường bỏ qua, không đoái hoài tới họ. Trong ngày phán xét, Chúa sẽ phân xử ta căn cứ theo những việc chúng ta làm hay không làm cho tha nhân.

Đức Giêsu gọi những người đau khổ, đói khát, rách rưới, bệnh tật, tù đày và khách lạ là những người bé nhỏ và được coi là anh em của Chúa. Đoạn Tin Mừng được đọc vào Mùa Chay cũng là dịp thuận tiện nhắc nhở, giúp tôi chăm lo làm việc bác ái để lập công đền tội.

Lạy Chúa, xin cho con cảm nếm được hạnh phúc đích thực khi phục vụ tha nhân, và xin cho con luôn ý thức tha nhân chính là nơi con có thể gặp gỡ Chúa.

Antôn P. Cao Xuân Thành

Thứ Ba – Ngày 07 – Tháng 3

MÙA CHAY – TUẦN I

Bài đọc : Is 55,10-11

Tin Mừng : Mt 6,7-15

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời. Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin. “Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này: “Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày; xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con; xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. “Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.

THINH LẶNG CỦA TÌNH YÊU

 

Khi tình yêu đã đạt đến độ chín muồi, khi cả hai đã có thể thấu hiểu được nhau thì ngôn ngữ tự động sẽ nhường chỗ cho con tim. Chỉ cần ta ở đó với một sự hiện diện đầy tràn yêu thương, thế là đủ. Hôm nay, Chúa nói với mỗi người chúng ta: “khi cầu nguyện anh em đừng lải nhải như dân ngoại … vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì trước khi anh em cầu xin” (Mt 6,7-8).

Thiên Chúa biết rõ tất cả những gì chúng ta cần và muốn cầu xin Ngài. Nhưng Thiên Chúa chỉ cần điều mà chúng ta phải có là tất cả tình yêu và sự hiện diện bên trong Ngài. Tình yêu ấy chính là niềm hạnh phúc duy nhất mà Ngài mong mỏi chờ đợi nơi ta.

Chúng ta tự hỏi, đã bao giờ tôi cảm nghiệm được một sự thinh lặng tràn đầy yêu thương khi ngắm nhìn chúa Giêsu đang ẩn mình nơi nhà tạm bé nhỏ vì tôi chưa? Đã bao giờ tôi ngước nhìn Ngài với một con tim hoàn toàn tĩnh lặng không bị chi phối bởi những ồn ào của thế gian không? Đã bao giờ tôi thật sự gặp được Ngài với sự tĩnh lặng của tâm hồn dù tôi đang bước đi giữa phố chợ ồn ào của cuộc đời mình?

Khi tôi thật sự sống trong sự tĩnh lặng, đó là lúc tôi đã thực sự bước vào mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. Và cũng chính giây phút ấy mọi tâm tình mọi ước muốn của tôi sẽ là tình yêu.

 Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin cho con biết đón nhận sự tha thứ và sẵn sàng thứ tha và xin bảo vệ con khỏi mọi điều tội lỗi làm cho con có thể xa lánh Ngài.

Phêrô Nguyễn Trọng Đường

Thứ Tư – Ngày 08 – Tháng 3

MÙA CHAY – TUẦN I

Bài đọc : Gn 3,1-10

Tin Mừng : Lc 11,29-32

Khi ấy, dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giêsu bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna. Quả thật, ông Giôna đã là một dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Salômôn; mà đây thì còn hơn vua Salômôn nữa. Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ninivê sẽ trỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giôna rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giôna nữa.

ĐỪNG CỨNG LÒNG

Tin Mừng hôm nay là những lời Đức Giêsu phàn nàn về thái độ cứng lòng tin hay thái độ từ chối Ngài của dân Do Thái, là những người được nghe, được xem tỏ tường bao nhiêu phép lạ.

Đức Giêsu làm nhiều phép lạ để minh chứng về nguồn gốc thần linh của Ngài, trong đó phép lạ lớn nhất là việc Ngài sống lại sau ba ngày chết chôn trong mồ. Khi sống lại từ cõi chết thì cái chết không làm chủ được Ngài nữa. Thế nhưng, nhiều người vẫn không tin. Họ vẫn đóng cửa lòng. Họ vẫn từ chối tin vào Đức Giêsu là Thiên Chúa, là nguồn sự sống. Chính vì thế, Đức Giêsu đã nhắc lại trách nhiệm của họ bằng hình ảnh tiên tri Giôna được Thiên Chúa gửi tới để kêu gọi hoán cải tại thành Ninivê, là thành của dân ngoại thờ ngẫu thần. Tại đây, Giôna đã làm cho cả dân thành Ninivê ăn năn sám hối, bằng cách lập đi lập lại lời cảnh báo: Nếu không sám hối, tất cả thành sẽ bị Thiên Chúa phạt.

Khi dân thành Ninivê ăn năn sám hối, Thiên Chúa đã tha, không phá hủy thành. Vậy mà dân chúng đã được nghe Đức Giêsu giảng dạy bấy lâu và chứng kiến các phép lạ khác Ngài làm nhưng vẫn chưa ăn năn sám hối, nên Ngài cảnh cáo họ: ở đây còn có Đấng cao trọng hơn Giôna, vì Giôna chỉ là một ngôn sứ có nhiệm vụ báo trước về Đấng Cứu Thế, còn Ngài chính là Đấng mà các ngôn sứ đã loan báo.

Con người hôm nay vẫn đang đóng cửa lòng mình để từ chối đức tin. Họ không tin Thiên Chúa, không tin thần thánh. Họ vẫn đòi dấu lạ nhưng không phải để củng cố lòng tin mà chỉ để thỏa mãn tính hiếu kỳ của mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn nhận ra Ngài qua những dấu chỉ của thiên nhiên, của vạn vật… Xin cho chúng con cũng nghe được tiếng nói của Chúa qua tiếng nói sâu thẳm tâm hồn từ đó biết luôn quy hướng về những gì là chân thiện mỹ.

Giuse Lâm Văn Việt

Thứ Năm – Ngày 09 – Tháng 3

MÙA CHAY – TUẦN I

Bài đọc : Et 4,1.3-5.12-14

Tin Mừng : Mt 7,7-12

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao? “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.”

ANH EM CỨ XIN THÌ SẼ ĐƯỢC

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ chúng ta hãy siêng năng, kiên trì cầu nguyện và cầu nguyện một cách liên lỉ với lòng tin tưởng, phó thác vào tình thương của Thiên Chúa. Tình thương đó được thể hiện như tấm lòng của người cha luôn lắng nghe và đáp ứng những nhu cầu chính đáng của con cái mình. Ngài dạy chúng ta hãy cầu nguyện bằng ba cách, đó là: hãy xin, hãy tìm và hãy gõ. Như vậy, chúng ta phải kiên trì cầu nguyện và đặt trọn niềm tín thác vào Ngài.

Thật thế, cầu nguyện là giây phút đẹp nhất, có giá trị nhất, và là hơi thở của người Kitô hữu. Nếu chúng ta cầu nguyện kết hợp mật thiết với Thiên Chúa một cách sâu lắng thì lời cầu nguyện sẽ giúp chúng ta gắn kết với Thiên Chúa như Ngài là người cha, người bạn, và người thân cận nhất của mình. Đồng thời, cầu nguyện nhắc nhở chúng ta tin tưởng, lệ thuộc và qui chiếu vào Ngài. Nếu không có Thiên Chúa, thì chúng ta chẳng có gì cả, chúng ta cũng không làm gì được. Ngoài ra, cầu nguyện có thể mang lại cho chúng ta sự bình an và sức mạnh nội tâm. Khi chúng ta đặt những nhu cầu cần thiết của chúng ta trước mặt Chúa, chúng ta tin rằng, Thiên Chúa sẽ luôn ban cho mình những ơn cần thiết.

Tuy nhiên, trong thực tế, không ít lần chúng ta đã cầu xin nhưng không được Chúa nhận lời. Đó là một thử thách của lòng tin. Do vậy, mỗi người chúng ta hãy hồi tâm xét lại tương quan của chúng ta với Thiên Chúa, để nhận ra sự quan phòng yêu thương của Ngài.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con cầu nguyện và ban thêm lòng tin để chúng con tin tưởng, phó thác và trông cậy vào Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời.

Giuse Mai Văn Dương

Thứ Sáu – Ngày 10 – Tháng 3

MÙA CHAY – TUẦN I

Bài đọc : Ed 18,21-28

Tin Mừng : Mt 5,20-26

[…] Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.

HÓA GIẢI XUNG ĐỘT

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta tồn tại được là nhờ các mối quan hệ. Và trong các mối quan hệ ấy luôn tồn tại các xung đột. Trong bài Tin Mừng ngày hôm nay, Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy một vài kiểu xung đột trong cuộc sống và cách giải quyết nó để có một cuộc sống tốt đẹp. Qua đây tôi xin chia sẻ một chút về các xung đột trong đời tu, con đường mà tôi đang theo đuổi.

Trong đời tu, một môi trường mà người ngoài nhìn vào sẽ thấy rất êm đềm, thánh thiện, bình yên, hạnh phúc. Nhưng cũng như bất cứ môi trường nào trong xã hội, nó cũng có những cơn sóng ngầm, những xung đột nho nhỏ mà nếu chúng ta không biết cách kiểm soát thì đến một lúc nào đó nó sẽ biến thành một thứ sức mạnh có sức tàn phá khủng khiếp đời tu của mỗi cá nhân, mỗi cộng đoàn. Nhưng mặt khác, nó cũng chính là đòn bẩy để nâng cộng đoàn tốt lên nếu chúng ta biết cách giải quyết xung đột một cách khôn ngoan như Chúa Giêsu dạy trong bài Tin Mừng ngày hôm nay.

Tôi còn nhớ, cha Giám Tập của tôi thường lấy một hiện tượng có thật trong tự nhiên để răn dạy anh em Tập Sinh về các xung đột trong đời tu mà chúng ta cần suy ngẫm: Anh em lúc đầu như những viên đá nhiều góc cạnh, nếu xếp bên cạnh nhau thì chỉ xếp được hai hoặc ba viên trong một cái hộp. Nhưng qua thời gian, với sự cọ xát, anh em đã tự bào mòn những góc cạnh ấy của mình để biến thành những viên sỏi bóng loáng, nhỏ nhẹ, dễ thương nằm bên cạnh nhau và với một chiếc hộp có thể xếp được rất nhiều viên sỏi như thế.

Lạy Chúa, chúng con là những người bất toàn và luôn có những xung đột, bất hòa với anh em. Xin cho mỗi người chúng con biết nghe lời Chúa dạy, biến những điều ấy thành điều tốt đẹp để xây dựng một cộng đoàn như ý Chúa muốn.

Phaolô Đặng Văn Lãng

Thứ Bảy – Ngày 11 – Tháng 3

MÙA CHAY – TUẦN I

Bài đọc : Đnl 26,16-19

Tin Mừng : Mt 5,43-48

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

LÀM SAO HOÀN THIỆN

“Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”  (Mt 5,48). Hoàn thiện là điều mà Chúa Giêsu muốn mỗi người đạt được, nhưng liệu Chúa Giêsu có quá lý tưởng không?

Ai cũng biết rằng đã là con người thì không ai có thể hoàn hảo. Dù ít hay nhiều, con người vẫn thường vướng phải những khiếm khuyết hay lầm lỗi trong đời. Thế chúng ta cần hiểu từ “hoàn thiện” này theo nghĩa nào?

Tôi nghĩ rằng điều mà Chúa muốn nhắn nhủ chúng ta là cho dù hiện tại chúng ta còn vương phải vô vàn tội lỗi, còn cách rất xa cái gọi là hoàn thiện mà Chúa muốn ta đạt được, nhưng chúng ta cần phải ý thức được rằng đó chính là cái đích duy nhất mà chúng ta nhắm tới. Niềm tin Công Giáo luôn nhắc ta về cái đích là cuộc sống vĩnh hằng mai sau. Muốn đạt được cái đích đó, lẽ tất nhiên, chúng ta phải trở nên những con người hoàn thiện bởi vì Nước Trời chỉ dành cho những người như thế.

Sống giữa thế gian với vô vàn những cám dỗ, có khi người ta cảm thấy bất lực trong chuyến hành trình về với Chúa. Quả thực với sức của mình, chúng ta không thể nào đứng vững được. Trong tình cảnh đó, tôi nghĩ rằng ta cần phải khiêm tốn để nhận ra sự yếu đuối nơi mình, cần phải tin tưởng vào sức mạnh trợ giúp của Chúa, và cần phải chạy đến với Chúa luôn luôn qua kinh nguyện, qua bí tích Thánh Thể … để được Người tiếp sức mỗi ngày.

Lạy Chúa, Chúa vẫn luôn ở đó chờ chúng con bước tới, nhưng xin hãy trợ giúp chúng con luôn luôn vì chúng con rất mau mỏi gối chùn chân, thậm chí muốn bỏ cuộc hay đi lạc đường.

Giuse Nguyễn Văn Lý

Bài trướcVideo Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Lễ Tro 2017 tại Vatican
Bài tiếp theoAudio Lời Chúa + Suy niệm Chúa Nhật 1 Mùa Chay – A

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.