Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 13 Thường Niên – Năm B

0
674

Bài Ðọc I: G Kn 1, 13-15; 2, 23-25

“Bởi ác quỷ ghen tương, nên tử thần đột nhập vào thế gian”.

Trích sách Khôn Ngoan.

Thiên Chúa không tạo dựng sự chết, chẳng vui mừng khi người sống phải chết. Người tác thành mọi sự cho có. Người tạo dựng mọi sự trên mặt đất đều lành mạnh, chúng không có nọc độc sự chết, và không có địa ngục ở trần gian.

Vì chưng, công chính thì vĩnh cửu và bất tử. Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa, để sống vĩnh viễn. Nhưng bởi ác quỷ ghen tương, nên tử thần đột nhập vào thế gian: kẻ nào thuộc về nó thì bắt chước nó.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 29, 2 và 4. 5-6. 11-12a và 13b

Ðáp: Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì đã giải thoát con (c. 2a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì đã giải thoát con, và không để quân thù hoan hỉ về con. Lạy Chúa, Chúa đã đưa linh hồn con thoát xa âm phủ; Ngài đã cứu con khỏi số người đang bước xuống mồ. – Ðáp.

2) Các tín đồ của Chúa, hãy đàn ca mừng Ngài, và hãy cảm tạ thánh danh Ngài. Vì cơn giận của Ngài chỉ lâu trong giây phút, nhưng lòng nhân hậu của Ngài vẫn có suốt đời. – Ðáp.

3) Lạy Chúa, xin nhậm lời và xót thương con. Lạy Chúa, xin Ngài gia ân cứu giúp con. Chúa đã biến đổi lời than khóc thành khúc nhạc cho con; Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con sẽ tán tụng Chúa tới muôn đời. – Ðáp.

Bài Ðọc II: 2 Cr 8, 7. 9. 13-15

“Sự dư thừa của anh em bù đắp lại sự thiếu thốn của những anh em nghèo khó”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, cũng như anh em vượt trổi về mọi mặt: về lòng tin, về hùng biện, về sự hiểu biết, về mọi hình thức nhiệt thành, cũng như về lòng bác ái của anh em, thì anh em cũng phải vượt trổi trong việc phúc đức này.

Vì anh em biết lòng quảng đại của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta: mặc dù giàu sang, Người đã nên thân phận nghèo khó, để nhờ việc nghèo khó của Người, anh em nên giàu có. Nhưng không lẽ để cho kẻ khác được thư thái, mà anh em phải túng thiếu, nhưng phải làm sao cho đồng đều. Trong hoàn cảnh hiện tại, sự dư giả của anh em bù đắp lại chỗ thiếu thốn của họ, để sự dư giả của họ bù đắp lại sự thiếu thốn của anh em, hầu có sự đồng đều như lời đã chép rằng: “Kẻ được nhiều, thì cũng không dư; mà kẻ có ít, cũng không thiếu”.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Ga 6, 64b và 69b

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống; Chúa có những lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 5, 21-43

“Hỡi em bé, Ta bảo em hãy chỗi dậy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”. Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

{Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: “Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành”. Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: “Ai đã chạm đến áo Ta?” Các môn đệ thưa Người rằng: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi ‘Ai chạm đến Ta?’!” Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: “Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”.}

Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: “Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?” Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”. Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các Ngài đến nhà ông trưởng hội đường và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: “Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó”. Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: “Talitha, Koumi”, nghĩa là: “Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!” Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy và bảo họ cho em bé ăn.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

SỐNG TINH THẦN CỦA LUẬT

Lm. P.X Trần Thiện Trí, SVD

Có một câu chuyện[1] kể rằng: Một bà cụ năng đến nhà thờ cầu nguyện. Một cậu bé lấy làm ngạc nhiên liền theo dõi. Cậu nấp sau bàn thờ nghe bà cầu nguyện lớn tiếng: “Lạy Chúa! Con đã già và sống đủ. Bất cứ lúc nào Ngài gọi, con sẵn sàng.”

Bà cầu nguyện suốt ba ngày vẫn những lời ấy. Ngày thứ tư, sau khi bà cầu nguyện, cậu bé giả giọng nói vọng ra từ sau bàn thờ: “Ta đã nghe lời cầu xin của con, Ta sẽ đến đón con lúc chín giờ sáng mai.”

Bà về nhà, không sao ngủ được vì lo lắng về điều đã nghe. Bà không chấp nhận nổi những gì bà đã cầu nguyện.

Trong cuộc sống, những điều trái với luật lệ, thói quen, phong tục, có lẽ chúng ta khó mà chấp nhận được phải không? Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại hai việc làm của Chúa Giêsu. Những việc làm này không chỉ chứng tỏ quyền năng của Chúa trên bệnh tật và sự chết, mà còn cho chúng ta thấy thái độ và lập trường của Chúa đối với những luật lệ khắt khe và khô cứng của đạo Do Thái thời đó.

Trước hết là việc Chúa chữa cho một người đàn bà mắc bệnh loạn huyết. Theo luật Do Thái, người nào mắc chứng bệnh này thì đương nhiên bị liệt vào hàng ô uế, cho nên không được vào Đền Thờ, không được tham dự các nghi lễ phượng tự và cũng như không được đụng tới ai, vì ai bị người ô uế đụng tới thì người đó cũng bị ô uế. Bà này đã bị bệnh 12 năm, một thời gian dài. Và chúng ta hiểu bà này phải chịu đựng cơn đau khổ dường nào. Trong cơn đau khổ, bà đã nghĩ ra một ý tưởng thật táo bạo là tìm cách đụng vào gấu áo Đức Giêsu. Ý định táo bạo ở chỗ là việc đó trái lề luật và cũng chẳng ai cho bà ta đụng vào. Do đó, bà tìm cách để đụng vào một cách lén lút. Tuy vậy, Đức Giêsu vẫn biết. Khi Đức Giêsu hỏi: “Ai đã đụng đến Ta?” thì bà ta sợ hãi vì thấy việc làm của mình đã bị bại lộ. Nhưng bà ta ngạc nhiên hết sức vì Đức Giêsu chẳng hề quở trách bà một lời nào. Trái lại, Người làm cho bà khỏi bệnh và còn an ủi bà: “Con hãy đi bình an”.

Kế đến câu chuyện của ông Giairô. Ông là Trưởng Hội Đường, nghĩa là một viên chức tôn giáo, một người có trách nhiệm bảo vệ luật đạo, cũng giống như các Phó tế ngày nay vậy. Trước đó, ông đã đến xin Đức Giêsu đến nhà ông chữa trị cho con gái ông sắp chết. Đang khi Đức Giêsu cùng đi với ông về nhà thì xảy ra câu chuyện người đàn bà bị mắc bệnh loạn huyết. Bà này đã đụng vào Đức Giêsu và chiếu theo luật thì Đức Giêsu đã trở thành người bị ô uế. Nếu Đức Giêsu vào nhà ông thì cũng theo luật đó nhà ông cũng bị lây nhiễm ô uế. Và việc đó sẽ gây hậu quả to lớn, vì ông là Trưởng Hội Đường mà ông không giữ luật mà còn để Đức Giêsu làm cho ô uế thì có thể ông bị mất chức luôn. Đang lúc đó, người nhà ông chạy đến cho hay là con gái ông đã chết rồi, đừng làm phiền Đức Giêsu nữa. Trước những sự kiện dồn dập như thế, ông Giairô không còn ý định mời Đức Giêsu về nhà mình nữa. Nhưng Đức Giêsu bảo ông: “Đừng sợ gì cả, điều cần nhất là lòng tin”. Ở đây, chúng ta cũng cần biết là theo luật thì xác chết cũng là một thứ ô uế, ai đụng tới xác chết thì cũng bị lây nhiễm ô uế; và một lần nữa Đức Giêsu đã tỏ ra không mấy quan tâm đến điều đó.

Qua hai việc làm táo bạo của Chúa Giêsu, chúng ta nghĩ sao về việc Chúa đã làm? Có phải Ngài chủ trương phá bỏ tất cả mọi lề luật không? Chắc chắn là không, vì Ngài đã tuyên bố: “Các ngươi tưởng Ta đến để hủy bỏ lề luật ư? Không, Ta không phá bỏ mà Ta làm cho trọn lề luật” (x. Mt 5,17). Những việc làm của Chúa Giêsu thoạt tiên có vẻ chống lại lề luật, nhưng thực chất lại làm cho lề luật được kiện toàn. Thời đó, người ta chỉ giữ lề luật theo cái hình thức, Chúa Giêsu muốn cho hình thức ấy có thêm cái tinh thần, đó mới là cái cốt tủy của lề luật, mới là điều quan trọng. Có lần Chúa Giêsu đã nói thẳng với những luật sĩ và biệt phái chỉ biết chăm lo giữ cái hình thức bề ngoài mà không để ý gì đến tinh thần lề luật: “Các ngươi chỉ là những cái mồ mả. Bên ngoài thì sơn phết đẹp đẽ, nhưng bên trong thì chứa toàn những sự thối tha” (x. Mt 23,27). Và khi bàn về sự thanh sạch và ô uế, Chúa Giêsu đã khẳng định rằng tinh sạch hay ô uế là do lòng người chứ không do hình thức bên ngoài. Ngài nói: “Cái gì làm cho người ta ra ô uế? không phải cái từ bên ngoài vào, mà là cái từ bên trong bài tiết ra” (x. Mc 7,20-23).

Ngày này, trong cuộc sống nhiều lúc chúng ta sống đạo cũng một cách hình thức. Mỗi chiều Chúa Nhật, có dịp dạo một vòng thành phố Sài Gòn, chúng ta thấy ở nhiều nhà thờ, người ta đi lễ “gốc cây” cho dù trong nhà thờ vẫn còn nhiều chỗ trống. Người ta đi lễ mục đích cho xong, đi lễ để lấy rồi và coi như đã hoàn thành trách nhiệm đi lễ ngày Chúa Nhật, chứ thực sự không đi  dự lễ vì lòng yêu mến Chúa. Kế đến, chúng ta hiểu thánh hóa ngày Chúa Nhật một cách đơn giản qua việc đi lễ và nghỉ ngơi phần xác. Nếu ý nghĩa ngày Chúa Nhật chỉ bấy nhiêu thì quả là một khiếm khuyết. Việc thánh hóa ngày Chúa Nhật như thế cũng chỉ dừng lại ở lề luật bề ngoài. Trái lại, chúng ta cần đi xa hơn, nghĩa là chúng ta cần thể hiện ra hành vi cụ thể như làm việc bác ái, đi thăm nhau và cùng giúp đỡ nhau thăng tiến về mặt tinh thần và tâm linh. Một điều dễ nhận thấy nữa là người Việt Nam chúng ta phần lớn giữ đạo trong nhà thờ. Trong nhà thờ, chúng ta tỏ vẻ nghiêm trang, đạo đức, thánh thiện, nhưng ra khỏi nhà thờ chúng ta quên mất chúng ta là Kitô hữu và chúng ta chưa sống như những gì Lời Chúa dạy.

Nếu chỉ đọc kinh, dự lễ thì chưa phải là sống đạo, mà chỉ là giữ một số luật đạo mà thôi. Khi nào chúng ta sống theo lương tâm của người Kitô hữu, cư xử với mọi người theo tinh thần bác ái của Tin Mừng thì mới đúng là sống đạo thực sự.

Ước gì Lời Chúa hôm nay một lần nữa soi sáng cho chúng ta luôn nhận ra cốt lõi của Tin Mừng là mến Chúa và yêu người, để từ đó chúng ta đem tinh thần ấy vào trong mọi sinh hoạt đời thường và đó mới thực sự là sống đạo giữa đời.

[1] Carôlô, Sợ Chỉ Đỏ, Suy Niệm và Giảng Lễ Năm B, tr. 479.

Bài trướcVideo: Thánh Lễ Khấn Trọn Đời – Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam 14/6/2018
Bài tiếp theoThường Niên – Tuần XIII – Năm B

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.