LỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 13 TN – B)

0
42

Bài đọc 1: Kn 1,13-15;2,23-24   |   Bài đọc 2: 2Cr 8,7.9.13-15

Tin mừng: Mc 5, 21-43

21 Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển.

22 Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. 23 Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”.

24 Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

25 Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn.

26 Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: “Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành”.

27 Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh.

28 Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: “Ai đã chạm đến áo Ta?” Các môn đệ thưa Người rằng: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi ‘Ai chạm đến Ta?’!” Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó.

29 Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật.

30 Người bảo bà: “Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”.

31 Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: “Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?” Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”.

32 Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. 33 Các Ngài đến nhà ông trưởng hội đường và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: “Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó”. 34 Họ liền chế diễu Người.

35 Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm.

36 Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: “Talitha, Koumi”, nghĩa là: “Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!”

37 Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi.

38 Họ sửng sốt kinh ngạc. 39 Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy và bảo họ cho em bé ăn.


 

Suy niệm

CHẠM ĐẾN CHÚA (Tu sĩ  G. B. Hoàng Gia Bảo, SVD)

Tin Mừng hôm nay tường thuật lại việc Đức Giêsu thực hiện phép lạ chữa lành bệnh cho người phụ nữ bị băng huyết và cứu sống con gái ông trưởng hội đường. Hai phép lạ này có hành động giống nhau là: chạm, cả hai đều chạm đến Chúa và được Chúa chạm đến.

Với trường hợp người phụ nữ bị băng huyết, sau khi đã chạy thầy chạy thuốc đến tán gia bại sản mà vẫn không khỏi, bà đã tìm cách chạm đến Người: “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu”. Vì niềm tin vững mạnh cùng với hành động can đảm, bà đã được chính Chúa Giêsu chạm đến và chữa lành bệnh: “Lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh”. Trường hợp ông trưởng hội đường cũng vậy. Đứng trước cái chết của con gái mình, ông đã can đảm hạ mình xuống dưới chân Chúa để nài van Người cứu chữa cho con mình. Ông đã “chạm” đến Chúa để rồi với niềm tin cậy và đặt trọn hy vọng vào Đức Kitô, ông đã được Chúa “chạm” đến mình. Chúa Giêsu đã an ủi và thêm niềm tin cho ông: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi”. Tin là được Chúa chữa lành.

Trong cuộc sống, nhiều lần Kitô hữu được “chạm” đến Chúa Giêsu qua Lời Chúa và Thánh Thể. Tuy nhiên, nhiều lần chúng ta chạm đến Người một cách hời hợt, không ý thức hoặc thiếu niềm tin. Do đó, ta đã không được Chúa chạm đến để rồi không có sự chữa lành, biến đổi trong cuộc sống. Vì thế việc chạm đến Chúa với niềm tin, lòng mến và để Người chạm đến với sự khiêm nhường, phó thác là điều thiết yếu trong cuộc sống lữ hành của Kitô hữu chúng ta.

Lạy Chúa, xin gia tăng niềm tin, cậy, mến nơi chúng con để chúng con biết tìm cách “chạm” đến Người qua Thánh Thể và Lời Chúa. Từ đó, chúng con cảm nghiệm được tình yêu cùng sự chữa lành của Người. Amen.


.

Bài trướcLời Chúa + Bài Giảng (29/6, Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, Lễ trọng)
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 13 Thường Niên – Năm B