Bài giảng LỄ SINH NHẬT GIOAN TẨY GIẢ (23/6)

0
491

Các bài đọc lễ chính ngày: Is 49,1-6; Cv 13,22-26; Lc 1, 57-66.80

(Năm 2022, lễ sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả được cử hành sớm hơn 1 ngày vì ngày 24/6/2022 trùng với lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu)

Các chia sẻ / bài giảng       

MỪNG SINH NHẬT (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Cương, SVD)

Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả là một ngày lễ đặc biệt. Đây là sinh nhật đặc biệt vài trong Phụng vụ, Giáo Hội chỉ Chúa Giêsu, Đức Maria và thánh nhân được cử hành lễ sinh nhật. Hơn nữa, trong tất cả các thánh, duy chỉ thánh Gioan là người được Tin Mừng thuật lại biến cố hạ sinh. Điều này cho thấy, sinh nhật của thánh Gioan là một biến cố lớn và có nhiều ý nghĩa. Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật sự kiện trẻ Gioan được sinh ra và chịu phép cắt bì. Những sự việc xảy ra thật lạ lùng.

Mở đầu bài Tin Mừng, thánh Luca mô tả việc trẻ Gioan được sinh ra với một câu rất ngắn gọn: “Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Êlisabét sinh hạ một con trai” (Lc 1,57). Bé trai này là người con đã được sứ thần Chúa tiên báo cho ông Dacaria, khi ông vào dâng hương trong Đền Thờ: “Bà Êlisabét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan. Ông sẽ được vui mừng hớn hở, và nhiều người cũng được hỉ hoan ngày con trẻ chào đời” (Lc 1,13-14). Trẻ Gioan là ân huệ Thiên Chúa ban cho ông Dacaria và bà Êlisabét  khi hai ông bà đã cao niên. Hơn nữa, bà Êlisabét  là người hiếm hoi. Mà theo quan niệm của người Do Thái xưa, người sinh được con đàn cháu đống là dấu hiệu được Thiên Chúa chúc phúc; còn người hiếm hoi thì bị xem như là một sỉ nhục. Họ phải chịu nhiều tủi nhục bởi những lời ra tiếng vào của người đời. Vì thế, khi cưu mang và sinh hạ trẻ Gioan, bà Êlisabét  được giải thoát khỏi sự tủi nhục, được hãnh diện và ngẩng cao đầu với những người chung quanh. Bà đã thầm tạ ơn Thiên Chúa và tự nhủ: “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời” (Lc 1,25).

Một điều lạ lùng khác đã xảy ra vào ngày trẻ Gioan chịu phép cắt bì. Khi được tám ngày, trẻ Gioan được cắt bì theo luật định: “Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Dacaria mà đặt cho em” (Lc 1,59). Bà Êlisabét không đồng ý với cái tên mà người ta tính đặt cho em, nhưng bảo đặt tên là Gioan. Theo truyền thống của người Do Thái, trẻ sinh ra được đặt theo tên của một trong số những người họ hàng thân thích, thường là theo tên ông nội. Bởi thế, khi nghe bà Êlisabét nói đặt tên cho em là Gioan, người ta đã phản ứng và nói: “Trong họ hàng với bà, chẳng có ai tên như vậy cả” (Lc 1, 61). Lúc này, ông Dacaria vẫn đang bị câm vì “không tin vào lời của sứ thần Chúa”. Bởi thế, người ta đã ra hiệu hỏi ông muốn đặt tên cho đứa trẻ là gì. Ông Dacaria “xin một tấm bảng nhỏ và viết: tên cháu là Gioan” (Lc 1, 63). Phép lạ đã xảy ra: “ngay lúc đó, miệng lưỡi ông mở ra, ông nói được và chúc tụng Thiên Chúa” (Lc 1, 64). Gioan có nghĩa là Chúa ban ơn. Gioan là tên mà sứ thần Chúa đã mặc khải cho ông Dacaria trong Đền Thờ. Ông Dacaria đã làm theo mệnh lệnh của sứ thần Chúa, nghĩa là ông đã tin Thiên Chúa và chứng tỏ lòng tin của mình. Từ một người bị câm, ông Dacaria đã nói được và chúc tụng Thiên Chúa.

Những điều lạ lùng chung quanh việc sinh hạ và đặt tên cho trẻ Gioan khiến ai chứng kiến cũng đều “bỡ ngỡ và kinh hãi”. Tiếng lành đồn xa. Niềm vui có sức lan tỏa. Sự kiện lạ lùng về trẻ Gioan đã lan khắp miền núi Giuđê: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?”. Đó là câu hỏi mà ai cũng để tâm suy nghĩ về trẻ Gioan khi nghe biết những điều lạ lùng Chúa đã làm cho em. Chắc hẳn, mọi người đều nghĩ rằng trẻ Gioan sẽ có một sứ mệnh lớn lao trong tương lai, bởi họ nhìn nhận rằng “có bàn tay Chúa phù hộ em”. Quả thế, trẻ Gioan đã được đầy Thánh Thần và nhảy múa trong lòng bà Êlisabét, khi Đấng Cứu thế đang ngự trong cung lòng Đức Maria viếng thăm. Với độc giả, thánh Luca đã vén mở cho chúng ta biết điều mà những người Do Thái thắc mắc về trẻ Gioan: “cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho tới ngày ra mắt dân Ítraen (Lc 1, 80). Trẻ Gioan là một “nadia” của Đức Chúa, giữ những lời khấn hứa theo luật nadia, và thi hành sứ vụ cho Đức Chúa.

Trong bài đọc hai, tác giả đã giúp chúng ta hiểu sứ vụ của thánh Gioan: “Để dọn đường cho Đức Giêsu, ông Gioan đã rao giảng kêu gọi toàn dân Ítraen chịu phép rửa tỏ lòng sám hối. Khi sắp hoàn thành sứ mệnh, ông Gioan đã tuyên bố: tôi không phải là Đấng mà anh em tưởng đâu, nhưng kìa Đấng ấy đến sau tôi, và tôi không đáng cởi dép cho Người (Cv 13, 24-25). Như thế, sứ vụ của thánh Gioan là làm người dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Thật vậy, trong khi thi hành sứ vụ, khi được hỏi, thánh Gioan Tẩy Giả đã nói về chính mình rằng: “tôi là tiếng người hô trong hoang địa: hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như ngôn sứ Isaia đã nói” (Ga 1, 23). Gioan Tẩy Giả nhận ra sứ vụ của mình. Thánh nhân đã thi hành sứ vụ của mình bằng việc rao giảng và kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội. Hơn nữa, thánh Gioan đã giới thiệu và làm chứng về Đức Giêsu cho mọi người biết: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian. Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi” (Ga 1, 29-30).

Mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, Tin Mừng cho ta biết những điều lạ lùng Thiên Chúa đã làm cho thánh nhân. Gioan nghĩa là Thiên Chúa thi ân. Thánh Gioan Tẩy Giả đã nhận ra sứ vụ của mình và hoàn thành sứ vụ cách trung tín và khiêm nhường. Còn mỗi Kitô hữu chúng ta thì sao?

Mừng sinh nhật là mừng ngày chúng ta được sinh ra, được hiện hữu trên cõi đời này. Đây là món quà vô giá và ý nghĩa mà chúng ta được thừa hưởng. Bởi thế, ngày sinh nhật nhắc nhở cho mỗi người chúng ta về hồng ân sự sống. Sự sống là điều vô cùng quý giá. Sự sống của chúng ta không phải là một sự ngẫu nhiên tình cờ nào đó, nhưng là ý định yêu thương của Thiên Chúa, như lời ngôn sứ Isaia trong bài đọc thứ nhất: “Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ” (Is 49, 1). Thánh Phaolô còn tiến xa hơn khi nói: “anh em là những kẻ được Thiên Chúa yêu mến, chúng tôi phải luôn luôn tạ ơn Thiên Chúa về anh em, vì Thiên Chúa đã chọn anh em ngay từ lúc khởi đầu”. Chúng ta được hiện hữu là kết quả của tình yêu bố mẹ. Thế nhưng, sự sống đích thực đến từ Thiên Chúa. Bởi, Thiên Chúa là nguồn mạch của sự sống và là chính sự sống. Như thế, sinh nhật là dịp thuận lợi để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân sự sống mà Người đã ban. Chúng ta cám ơn cha mẹ về công ơn sinh thành dưỡng dục, đồng thời tri ân những người đã yêu thương và giúp đỡ ta.

Khi sinh ra, mỗi người đều có một cái tên. Tên gọi hay danh xưng của mỗi người không chỉ để gọi nhưng còn mang một ý nghĩa nào đó. Với những người tin, chúng ta mang trong mình một danh xưng mới cao quý nhất và ý nghĩa nhất: “Kitô hữu”. Khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được gia nhập vào gia đình Giáo Hội, được mang danh là Kitô hữu. Kitô hữu nghĩa là người có Chúa Kitô, người tin Chúa Kitô, người được Đức Giêsu xem là bạn hữu. Chúng ta phải tự hào và hãnh diện khi được mang danh Kitô, vì như lời thánh Phêrô đã rao giảng và xác tín: “Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này không có môt danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ danh đó mà được cứu độ” (Cv 4, 12). Thánh Phaolô cũng đã xác tín và rao giảng về một danh duy nhất là Giêsu Kitô, Đấng có sức mạnh và uy quyền trên mọi sự (x. Pl 2, 9-11). Quả thế, được trở thành Kitô hữu, được tháp nhập vào thân mình Đức Kitô là một hồng ân vô giá. Nó không phải do công lao của ta, nhưng là ân huệ của Thiên Chúa. Nhận lãnh hồng ân này, chúng ta không những phải tạ ơn Thiên Chúa mà còn tỏ lòng tri ân đến rất nhiều người đóng góp cách này hay cách khác trong đời sống đạo của chúng ta. Nhờ đó, hạt giống Tin Mừng được nảy sinh và đơm hoa kết trái. Giờ đây, mỗi chúng ta cũng có sứ mạng đem Tin Mừng đến với những người khác. Rao giảng Tin Mừng là sứ vụ mà Đức Giêsu trao cho mỗi Kitô hữu chúng ta: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16, 15). Rao giảng Tin Mừng phải là ưu tiên hàng đầu của mỗi Kitô hữu, như thánh Arnold Janssen, đấng sáng lập Dòng Ngôi Lời đã nói và thực hiện: “Rao giảng Tin Mừng là hành động yêu thương đồng loại trước nhất và cao cả nhất”.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con được hiện hữu trên cõi đời này. Hơn nữa, Chúa còn cho chúng con trở thành một Kitô hữu, được làm con của Chúa, được tháp nhập vào thân mình Đức Kitô. Trong khi đó, có biết bao người còn chưa được biết Chúa, biết bao trẻ em bị tước đi mạng sống của mình khi chưa được cất tiếng khóc chào đời, chưa được nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Xin cho mỗi người chúng con biết trân quý sự sống của mình và sự sống của người khác. Xin biến đổi chúng con để chúng con luôn ý thức, hăng say dấn thân, và trung kiên trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cho nhiều người. Amen.

 

————————–

ĐỜI SỐNG CHỨNG NHÂN CỦA GIOAN TẨY GIẢ (Lm. G. B. Nguyễn Văn Huân, SVD)

 Hôm nay, Giáo Hội mừng trọng thể lễ sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả. Ngài là vị ngôn sứ cuối cùng trong Cựu Ước, là vị tiền hô dọn đường cho Đấng Cứu Thế (x. Mt 3,1-12), là người được gọi là cao trọng nhất trong số những người được sinh ra từ lòng mẹ (x. Mt 11,10-11). Và có lẽ vì lý do đó mà Thánh Gioan là người duy nhất được mừng sinh nhật trong Giáo Hội ngoài Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giêsu. Từ cách sống và lời rao giảng của thánh nhân chúng ta có thể rút ra những bài học về sự khiêm nhường thánh thiện và tinh thần sống chứng nhân cho sự thật.

Thánh Gioan, Người Sống Khiêm Nhường Thánh Thiện

Sự khiêm nhường và tinh thần đơn sơ thánh thiện của thánh nhân được đặt nền tảng từ gia đình. Ngài được sinh ra trong một gia đình thánh thiện đơn sơ. Ba mẹ là người lớn tuổi và ông Dacaria suốt ngày ở trong đền thờ lo việc cầu nguyện, cả hai không ngừng cầu khẩn Chúa (x. Lc 1,36). Sự khiêm nhường còn được minh chứng đích thực từ đời sống nội tâm sâu thẳm và thể hiện qua lời rao giảng và đời sống cụ thể của Ngài. Sự khiêm nhường này được xây dựng trên nền móng của sự thánh thiện và có thể nói ngược lại. Hầu hết các vị thánh đều có đức tính khiêm nhường và Thiên Chúa yêu thương những kẻ sống hiền lành và khiêm nhường như thế.

Thông thường, theo người đời thì ai cũng muốn nâng mình lên, nguyên thủy Adong và Eva muốn được bằng Thiên Chúa, nhưng thánh Gioan luôn ý thức về sự thấp hèn của mình trước mặt Thiên Chúa. Tin Mừng kể lại là ngài đã sống âm thầm trong hoang địa, ăn châu chấu và mật ông rừng. Khi gặp Chúa Giêsu, ngài đã giới thiệu cho các môn đệ “Đây là Chiên Thiên Chúa” (Ga 1,29) và tự nhận mình không đáng cởi dây dày cho Người (x. Ga 1,26) để Chúa lớn lên, còn ngài phải nhỏ lại, làm sao để Thiên Chúa được tôn trọng trong các tâm hồn. Thánh Gioan đã tự thu mình lại và nhận mình nhỏ bé chẳng là chi để cho mọi người nhận ra Chúa Giêsu mới là Đấng phải đến và là Đấng phải được tôn thờ đích thực. Khi Chúa Giêsu bắt đầu đi rao giảng công khai, thì thánh Gioan đã bị tống vào trong ngục tù. Suốt cuộc đời, thánh nhân đã sống điều ngài xác tín: “Người phải lớn lên còn tôi phải nhỏ lại”. Cũng vì lẽ đó mà lời rao giảng và lối sống khiêm nhường của Ngài đã lay động nhiều tâm hồn ý thức về tội và quay trở về cùng Thiên Chúa.

Thánh Gioan, Sống Chứng Nhân Cho Sự Thật

Sống trên đời, người khôn cũng như kẻ dại, không ai muốn làm mất lòng người khác nên người ta ngại nói lên sự thật nhưng “thuốc đắng thì dạ tật mà sự thật thì mất lòng” hay “thẳng thắn thật thà thường thua thiệt”.  Vì thế, người ta hay nói tránh, hứa cho qua chuyện mà không làm, và trở thành nói láo… Trong một bài chia sẻ, linh mục Gioan Baotixita Trần văn Hào, SDB đã viết: “Nơi thánh Gioan thì không phải vậy. Ngài đã can đảm nói lên sự thật, cho dù phải trả giá rất đắt. Sự thẳng thắn đã khiến Ngài bị biệt giam trong tù và cuối cùng bị chém đầu do bàn tay của vua Hêrôđê. Cái chết của thánh Gioan là một cái chết tử đạo đúng nghĩa, vì Ngài đã can đảm nói lên sự thật. Ngài đã chết để làm chứng cho sự thật, và sự thật tuyệt đối là chính Đức Giêsu”. Chúa Giêsu đã đến thế gian và làm chứng cho sự thật, cũng bị bắt và bị đóng đinh vào thập giá. Các Thánh Tông Đồ và các Thánh Tử Đạo cùng chung con đường của Thầy mình “Nếu thế gian đã ghét Thầy, thì thế gian sẽ ghét các con vì các con sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian” (Ga 15,18-19).  Thánh Gioan đã sống đúng với vai trò của một vị ngôn sứ đích thực, là loan báo đúng sự thật, ngay thẳng, không nhu nhược với những người tội lỗi, địa vị chức quyền cho dù phải dẫn tới tù đày và phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Dưới con mắt người đời, thánh nhân có lẽ là một người thất bại vì phải chết trong tù, nhưng Chúa Giêsu lại đề cao cách sống cao cả và gương sáng của Ngài: “Trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy giả” (Lc 7,28)

Nói tóm lại, mừng lễ sinh nhật Thánh Gioan hôm nay, cũng là một cơ hội rất thuận tiện cho mỗi người chúng ta để suy nghĩ về sinh nhật của mình, ơn gọi của mình khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Tôi có sống đúng vai trò là tư tế, ngôn sứ và vương giả như thánh Gioan chưa? Tôi đã thực sự sống khiêm nhường như thế nào? Và tôi đã sống làm chứng cho Tin Mừng như thế nào trong môi trường và hoản cảnh sống hiện tại? Cách sống của tôi có hợp với ơn gọi làm ngôn sứ cho Ngôi Lời không?

Lạy Chúa Giêsu, hơn bao giờ hết, trong xã hội và Giáo Hội hôm nay đang cần những nguời chứng nhân khiêm nhường thánh thiện và can đảm làm chứng cho sự thật như thánh Gioan. Xin ban Thánh Thần Chúa soi sáng hướng dẫn chúng con và dạy chúng con biết noi theo gương sống tuyệt vời của thánh Gioan để làm chứng cho Chúa trong mọi hoàn cảnh sống của chúng con. Amen.