Ngày 24/09/2023: Ngày Thế Giới Công Giáo về Di Dân và Người Tị Nạn

0
598

Chủ đề: “Tự do lựa chọn giữa di cư hay ở lại”

GIỚI THIỆU

Giáo hội đã cử hành Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn (WDMR) kể từ năm 1914. Đây luôn là một dịp để bày tỏ mối quan tâm đối với những người dễ bị tổn thương khác nhau đang di chuyển; cầu nguyện cho họ khi họ đối mặt với nhiều thử thách; và nâng cao nhận thức về những cơ hội mà việc di cư mang lại.

Hàng năm, Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn (WDMR) được cử hành vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 9; Năm 2023 này, nó sẽ được tổ chức vào ngày Chúa Nhật 24 tháng 9. Như tiêu đề cho thông điệp thường niên của mình, Đức Thánh Cha đã chọn “Tự do lựa chọn giữa việc di cư hoặc ở lại”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong thông điệp nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 109 năm 2023 đã viết: “Quyết định di cư phải luôn được tự do, nhưng trong nhiều trường hợp, ngay cả trong thời đại của chúng ta, điều đó không phải vậy. Xung đột, thiên tai hay đơn giản hơn là việc không thể sống một cuộc sống xứng đáng và thịnh vượng ở quê hương đang buộc hàng triệu người phải rời bỏ quê hương”.

Các nhà truyền giáo Ngôi Lời đã coi việc chăm sóc những người Di cư và Tị nạn như một ưu tiên mục vụ trong Tổng Tu nghị 2018 vừa qua của chúng ta. Ở một số quốc gia, các anh em Ngôi Lời và các cộng tác viên giáo dân của chúng ta đang giúp đỡ những người đã rời bỏ đất nước của họ theo những cách khác nhau: chăm sóc mục vụ, đồng hành tâm lý, xin giấy tờ pháp lý, dạy tiếng địa phương, cung cấp chỗ ở, thức ăn và quần áo tạm thời. Mục tiêu phục vụ của chúng ta dành cho người di dân và người tị nạn là giúp đỡ họ trong quá trình hội nhập với đất nước mới mà hiện giờ là quê hương thứ hai của họ.

Suy niệm Kinh Thánh

Các ngươi phải đối xử với người ngoại kiều cư ngụ với các ngươi như với một người bản xứ, một người trong các ngươi; các ngươi phải yêu nó như chính mình, vì các ngươi từng là ngoại kiều tại đất Ai Cập. Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi. (Lv 19,34tt)

Quyết định di cư là một quyết định phức tạp và mang tính cá nhân sâu sắc, thường bị thúc đẩy bởi những khó khăn và bất ổn trong cuộc sống. Tuy nhiên, trách nhiệm về cách chúng ta tiếp nhận và đối xử với những người di cư và tị nạn thuộc về cư dân của những vùng đất nơi họ tìm nơi ẩn náu. Những lời Kinh Thánh là lời kêu gọi vang dội đến toàn thể nhân loại, nhắc nhở chúng ta về mệnh lệnh luân lý là phải đối xử với những người đến giữa chúng ta bằng lòng nhân ái, nhân phẩm và công bằng.

Đoạn Kinh Thánh Lê-vi 19,34 nhấn mạnh rằng người ngoại kiều phải được tôn trọng và có các quyền như cư dân bản địa. Bằng cách cấm mọi hình thức phân biệt đối xử hoặc thành kiến dựa trên nơi xuất xứ, bản văn thách thức chúng ta vượt qua những thành kiến của mình và dang tay chào đón những người đang cần giúp đỡ. Khi làm như vậy, ta nhận ra một sự thật cơ bản: mỗi người đều mang dấu ấn của Đấng Tạo Hóa và, theo nghĩa sâu nhất, giống như chính Chúa Kitô.

Thông điệp của câu Kinh Thánh này là lời nhắc nhở luôn mãi về tính nhân văn được sẻ chia của chúng ta và tia sáng thần linh ẩn chứa trong mỗi cá nhân, bất kể nguồn gốc của họ. Nó mời gọi chúng ta đối xử với những người di dân không phải là những người xa lạ đáng sợ mà là những người bạn đồng hành trên hành trình cuộc sống.. Nơi khuôn mặt của họ, chúng ta được mời gọi nhận ra khuôn mặt của Chúa Kitô, nhắc nhở chúng ta về điều răn cao trọng nhất là yêu thương người lân cận như chính mình.

 

Kế hoạch hành động

  1. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã gợi ý cho chúng ta một kế hoạch hành động gồm bốn điểm dựa trên bốn động từ hành động: Đón nhận tất cả những người nhập cư; bảo vệ người dân khi di chuyển; thăng tiến các anh chị em di dân và hòa nhập với những người di dân và tị nạn.
  2. Không dung thứ cho việc di cư không có giấy tờ, Giáo hội ủng hộ nhân quyền của tất cả mọi người và cung cấp cho họ dịch vụ chăm sóc mục vụ, giáo dục và xã hội, bất kể hoàn cảnh nhập cảnh vào một quốc gia, và hoạt động vì sự tôn trọng phẩm giá con người của tất cả mọi người.
  3. Làm việc với các tổ chức phi chính phủ khác và khuyến khích các Quốc gia áp dụng quan điểm an ninh quốc gia có tính đến an ninh và nhân quyền của tất cả người di cư, người xin tị nạn và người tị nạn vào lãnh thổ của họ.
  4. Cung cấp cho họ những trợ giúp xã hội: đối phó với các cơ quan chức năng, việc làm, nhà ở, v.v. Hãy là tình nguyện viên giúp đỡ các gia đình: mở lớp dạy học cho trẻ em, chia sẻ kinh nghiệm về sở thích hoặc nghề nghiệp cá nhân, trò chuyện bằng ngôn ngữ, hướng dẫn đi lại trong thành phố, v.v…
  5. Sự chào đón và lòng hiếu khách mà các giáo xứ dành cho những người mới đến phải bao gồm những nỗ lực tích cực của tất cả giáo dân. Hãy nỗ lực đặc biệt cần thiết để tìm hiểu về các nền văn hóa xung quanh chúng ta và trao đổi các chuyến thăm nơi các nhóm văn hóa khác nhau đặt trụ sở.
  6. Quyền tự do tôn giáo – cả về tín ngưỡng lẫn thực hành – phải được đảm bảo cho tất cả những người di dân, người xin tị nạn và người tị nạn, bất kể tình trạng pháp lý của họ. Hãy cho họ không gian này để họ có quyền tự do tôn giáo.
  7. Sự hòa nhập xã hội và nghề nghiệp của người di dân, người xin tị nạn và người tị nạn trong cộng đồng địa phương phải được hỗ trợ, công nhận quyền tự do đi lại và quyền lựa chọn nơi sinh sống của họ.

 

Lời Nguyện cho Ngày Thế Giới Công Giáo về Di Dân và Tị Nạn 2023

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân lành của mọi người,

Hàng triệu anh chị em của chúng con

đang di chuyển khắp thế giới,

Không phải do sự lựa chọn mà là do sự tuyệt vọng.

Chúng con cầu nguyện để chúng con

có thể dẫn dắt thực hiện tầm nhìn của Chúa

về hòa bình và công lý cho tất cả mọi người,

Và niềm hy vọng và tình yêu

dành cho những người đang di chuyển, gần cũng như xa.

Đối với những người buộc phải chạy trốn bạo lực,

chúng con cầu nguyện cho họ tìm được sự an toàn.

Đối với những người tìm kiếm cơ hội kinh tế,

Chúng con cầu nguyện cho họ tìm được sinh kế an toàn.

Đối với những người đang cố gắng hỗ trợ và bảo vệ gia đình họ,

Chúng con cầu nguyện cho họ tìm thấy những cộng đồng đón nhận họ.

Đối với những người đang tìm kiếm hòa bình và hy vọng,

Chúng con cầu nguyện

để chúng con có thể trở thành những người mang Tin Mừng.

Chúng con cầu nguyện rằng tất cả những người di dân,

những người tị nạn và những người phải di dời

có thể tìm thấy những cộng đồng an toàn và yêu thương.

và cơ hội phát triển thịnh vượng.

Chúng con ngợi khen và tạ ơn Chúa cho các gia đình mà Chúa đã mời gọi họ.

Chúng con nhận thấy trong gia đình nhân loại này

phản ảnh sự hiệp nhất thần linh của Ba Ngôi Chí Thánh,

trong Đấng mà chúng con cầu nguyện:

Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. A-men.

 

(Dựa theo Catholic Relief Services, CRS, Dịch vụ Cứu trợ Công giáo)

_________________________

Chuyển ngữ: Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD

Ban Dịch Thuật SVD VIE

Nguồn: https://www.facebook.com/SVDGeneralateRome

Bài trướcLỜI SỐNG (21/9, Lễ kính Thánh Mátthêu – Tác giả sách Tin Mừng)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 24 TN)