22/04: NGÀY TRÁI ĐẤT THẾ GIỚI: Hành tinh “nói không” với rác thải nhựa

0
513

JPIC-SVD

GIỚI THIỆU

Ngày 22 Tháng Tư hàng năm, mọi người trên toàn cầu cùng chung tay hưởng ứng Ngày Trái đất Thế giới, một lời nhắc nhở sâu sắc về trách nhiệm chung của chúng ta trong việc bảo vệ hành tinh mà chúng ta gọi là nhà. Năm nay, trọng tâm của chúng ta tập trung vào vấn đề cấp bách là ô nhiễm nhựa với chủ đề “Hành tinh chống lại Nhựa”. Khi cuộc khủng hoảng môi trường của chúng ta ngày càng gia tăng, trầm trọng hơn do sự gia tăng của rác thải nhựa, nhu cầu hành động phối hợp chưa bao giờ cấp thiết hơn thế.

Từ đại dương ngột ngạt với rác thải nhựa cho đến bãi rác tràn ngập nhựa sử dụng một lần, hậu quả của văn hóa vứt bỏ của chúng ta là rất rõ ràng và không thể phủ nhận. Chính các hệ sinh thái duy trì sự sống trên Trái đất đang bị bao vây, đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp và thay đổi mang tính hệ thống.

Để đáp lại, chúng tôi gửi lời mời chân thành tham gia Chương trình hành động Laudato Sí, một phong trào toàn cầu lấy cảm hứng từ thông điệp Laudato Si của Đức Thánh Cha Phanxicô, ủng hộ hệ sinh thái toàn diện và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta. Cùng nhau, chúng ta hãy vượt qua thách đố, cam kết giảm tiêu thụ nhựa và thực hiện các hoạt động bền vững nhằm nuôi dưỡng thay vì gây hại cho hành tinh của chúng ta. Ngày Trái Đất Thế giới 2024 đóng vai trò là lời kêu gọi đoàn kết và hành động, đoàn kết các cá nhân, cộng đồng và quốc gia trong sứ mệnh chung nhằm bảo tồn vẻ đẹp và sức sống của thế giới chúng ta cho các thế hệ mai sau.

SUY NIỆM KINH THÁNH

“Chư dân đã nổi trận lôi đình, nhưng cơn lôi đình Ngài ập tới, và đã đến thời xét xử các vong nhân, thời ân thưởng các ngôn sứ, bề tôi của Chúa, cũng như muôn kẻ thuộc về Ngài, và những ai lớn nhỏ hằng kính sợ Thánh Danh; đã đến thời hủy diệt những kẻ nào hủy hoại mặt đất” (Kh 11,18).

Câu này trong Sách Khải Huyền cảnh báo về sự phán xét của Thiên Chúa đối với “những kẻ hủy diệt trái đất”. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa, nó như một bản cáo trạng đáng sợ về các hoạt động của con người đang gây tổn hại và làm ô uế sự sáng tạo của Thiên Chúa thông qua việc hủy hoại môi trường. Không một sáng tạo nào của Thiên Chúa lại hủy diệt một sáng tạo khác. Đáng buồn thay, điều tương tự lại không đúng với những sáng tạo của loài người.

Trong bối cảnh Ngày Trái Đất năm nay, một trong những hoạt động như vậy là việc sử dụng một cách vô trách nhiệm một trong những sáng tạo của chính con người: nhựa. Sự gia tăng không kiểm soát của các sản phẩm nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa, đang làm ô nhiễm đất đai, đại dương và hệ sinh thái trên toàn thế giới. Điều này có thể được xem là hành động “hủy diệt trái đất” của con người bằng cách làm bão hòa nó bằng các chất ô nhiễm không thể phân hủy sinh học.

Đoạn Kinh thánh trên đây cho thấy có những hậu quả từ Chúa đối với sự tàn phá bừa bãi môi trường tự nhiên như vậy. Nó coi ô nhiễm nhựa không chỉ là một cuộc khủng hoảng môi trường mà còn là một hành vi xúc phạm thần linh chống lại Đấng Tạo Hóa bằng cách hủy hoại và làm ô uế hành tinh được giao phó cho nhân loại chăm sóc. Đó là lời kêu gọi thúc đẩy các cộng đoàn đức tin thực hiện hành động khắc phục để chống lại rác thải nhựa.

Photo: https://thelogicalindian.com/

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

Giáo dục sự hiểu biết khí hậu: Hãy tìm hiểu thêm kiến thức về khí hậu. Kiến thức về khí hậu và môi trường, kết hợp với giáo dục công dân mạnh mẽ sẽ nâng cao nhận thức hơn.

Dọn dẹp: Tham gia nhóm và các đoàn thể ở địa phương của bạn. Tình nguyện cùng những người khác xử lý rác thải ngoài tầm kiểm soát từ bờ biển, chợ hoặc những nơi công cộng.

Hành động đơn giản của tuổi Xanh: Luôn mang theo túi có thể tái sử dụng, mang theo chai nước có thể tái sử dụng (không phải đồ nhựa), sử dụng đồ dùng có thể tái sử dụng thay vì đồ dùng dùng một lần và vứt đi, tiếp cận với thế giới bằng cách đăng lên bản đồ Ngày Trái Đất, v.v.

Từ chối thời trang nhanh [dùng một lần]: Thời trang nhanh thúc đẩy tiêu dùng quá mức, gây hại cho môi trường và do đó, hãy chọn mua quần áo bền chắc và giá cả phải chăng.

Bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng: Mọi loài động vật, chim chóc, hành tinh, v.v. đều là sự sáng tạo của Chúa, chúng duy trì trái đất. Hãy cảnh giác và bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Tuần hành hoặc Mít tinh: Tổ chức tại địa phương của bạn một cuộc tuần hành hoặc mít tinh để nêu bật Ngày Trái đất và ý nghĩa của nó.

Các hoạt động và sự kiện: Tổ chức một số hoạt động tại mỗi giáo xứ/cơ quan hoặc các sự kiện để đánh dấu ngày này, để giáo dân hoặc sinh viên ghi nhớ ngày ấy và ý nghĩa của nó.

Ủng hộ Hiệp ước về nhựa: Giảm việc sử dụng nhựa trong cuộc sống hàng ngày và để ngôi nhà và cuộc sống của chúng ta không còn nhựa. Ủng hộ hiệp ước nhựa toàn cầu.

Trồng trọt: Trồng cây, trồng vườn hoa hoặc làm xanh môi trường của bạn. Hãy để mỗi nhà lập kế hoạch trồng cây đơn giản.

Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế trong Vườn: Giảm số lượng chậu nhựa, tái sử dụng rác thải, tái chế phân trộn, tìm cách làm cho khu vườn của bạn xanh, không có nhựa và rác thải.

Tham gia Chương trình Hành động Laudato Sí: Trong cộng đồng, gia đình của các bạn, hãy lập kế hoạch hành động của riêng mình để giảm việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Chia sẻ kế hoạch hành động của bạn với toàn thể giáo hội bằng cách đăng ký trên trang web: https://laudatosiactionplatform.org/

Photo: https://cdn.downtoearth.org.in

CẦU NGUYỆN VỚI THÁNH PHANXICÔ ASSISI

Bài ca Mặt Trời của Thánh Phanxico Assisi

Lạy Ðấng Tối Cao, Chúa Tòan Năng và Tốt Lành. Xin dâng Chúa lời ca ngợi, vinh quang, danh dự, và mọi chúc tụng; chúng chỉ hợp với mình Ngài, lạy Ðấng Tối Cao.
Chúc tụng Chúa, lạy Chúa, với tất cả tạo vật, nhất là với Anh Mặt Trời,  mang đến cho chúng con ngày sống, qua anh; Ngài cho chúng con ánh sáng.

Chúc tụng Chúa, lạy Chúa, cho Chị Mặt Trăng và các Tinh Tú; Ngài đã đặt các chị trên trời chiếu sáng, đẹp đẽ và quý giá.
Chúc tụng Chúa, lạy Chúa, cho Anh Gió, Không Khí, những áng mây và thời tiết; nhờ đó mà Chúa giữ gìn sự sống cho mọi loài .

Chúc tụng Chúa, lạy Chúa, cho Chị Nước, chị rất ích lợi và khiêm tốn, quý báu và thanh sạch.
Chúc tụng Chúa, lạy Chúa, cho Anh Lửa ; qua anh mà Chúa chiếu sáng màn đêm.
Anh ấy đẹp đẽ và vui vẻ, Công lực và mạnh mẽ.

Chúc tụng Chúa, lạy Chúa, cho Chị Ðất, mẹ chúng con, Chị cưu mang và nuôi dưỡng chúng con
sản sinh những phẩm vật khác nhau của cây trái, với những bông hoa sặc sỡ và cỏ dại.
Xin ngợi khen và chúc tụng Chúa, lạy Chúa, xin phục vụ Ngài với lòng khiêm cung.

__________

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD chuyển ngữ.
Ban Dịch Thuật SVD-VIE
Bài trướcPhần quà Mùa Phục Sinh
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 3 Phục Sinh)