8/9: SINH NHẬT MẸ MARIA, SINH NHẬT DÒNG NGÔI LỜI (8/9/2021), VÀ…

0
724

Truyền thông CĐ. Triết SVD

Ngày 8/9 hằng năm, toàn thể Giáo Hội hân hoan mừng kính ngày sinh nhật của Mẹ Maria, Mẹ của Đấng Cứu Thế, Mẹ của Giáo Hội, Mẹ của mỗi người chúng ta. Trong tâm tình đặc biệt ấy, cộng đoàn Triết học của Học Viện Ngôi Lời đã long trọng cử hành Thánh Lễ mừng kính Mẹ với niềm cảm tạ tri ân về sự che chở của Mẹ cho đoàn con trước sự tàn phá của đại dịch COVID-19. Đồng thời, cộng đoàn dâng lên Mẹ sứ vụ học tập trong ngày khai giảng năm học mới.

Mừng sinh nhật Mẹ Maria

Ngày sinh nhật của Mẹ Maria là ngày mà cả hoàn cầu phải vui mừng hoan hỉ, bởi từ ngày sinh nhật của Mẹ, ơn cứu rỗi bắt đầu hiện diện trong nhân loại, kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa được khởi sự với hành trình Nhập thể của Đức Kitô vào trong nhân loại. Như thánh Augustino đã nói: “She is the flower of the field from whom bloomed the precious lily of the valley. Through her birth, the nature inherit from our first parents is changed” (Đức Mẹ là bông hoa đồng nội, từ nơi Mẹ đã sinh ra loài hoa huệ quý giá. Cùng với sự ra đời của Mẹ, bản chất được thừa hưởng từ cha mẹ đầu tiên của chúng ta được thay đổi). Cũng thế, Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã nhận định: Đây là ngày mà vầng hồng ân và ơn cứu rỗi tỏa rạng trên trần gian. Bởi từ mẹ mọc lên mặt trời công chính, là Chúa Kitô, Chúa chúng ta. Hơn thế nữa, qua việc mừng kính sinh nhật Mẹ, chúng con được chuẩn bị tâm hồn để hân hoan đón mừng sự Nhập thể của Đức Giêsu – Con của Mẹ. Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng con.

Cùng với những tâm tình trong ngày mừng kính sinh nhật của Mẹ Maria, Cha giám luật của cộng đoàn đã gợi lên những suy tư thật ý nghĩa với phần quảng diễn Lời Chúa trong Thánh lễ. Ngài nói: Hôm nay, chúng ta mừng sinh nhật Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta. Người Mẹ đầy tràn Thánh Thần, là quà tặng quý giá mà Thiên Chúa dành cho nhân loại. Chúng ta cùng hân hoan vui mừng với Mẹ. Bởi vì từ biến cố này, cả nhân loại được chiêm ngưỡng và đón nhận hồng ân cứu độ của Thiên Chúa. Hơn thế nữa, việc mừng kính sinh nhật Mẹ Maria còn đặc biệt ý nghĩa hơn với con cái của Hội Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, vì cách đây 146 năm, ngày 8/9/1875 tại Steyl – Hà Lan, Cha Thánh Arnold Janssen đã long trọng công bố sự ra đời của Hội Dòng. Từ xuất phát điểm đó, Hội Dòng không ngừng lớn mạnh và phát triển đến hôm nay. Hơn 6000 thành viên phục vụ trên 84 quốc gia và vùng lãnh thổ là món quà sinh nhật ý nghĩa mà con cái Ngôi Lời SVD muốn dâng lên cho Đức Mẹ trong ngày đặc biệt này.

Mừng sinh nhật 146 năm của Dòng Ngôi Lời

Thật là ý nghĩa trong tâm tình mừng kính sinh nhật Mẹ Maria, mừng sinh nhật lần thứ 146 của Hội Dòng, chúng ta cùng nghe lại những tâm tình đầy phó thác của Đấng Sáng Lập Arnold Janssen vào 146 năm về trước, tại ngôi nhà chủng viện truyền giáo đầu tiên tại Steyl:

Dù bất cứ điều gì xảy đến cho nhà này cũng đều do bởi Thiên Chúa. Nhưng chúng ta muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với Đấng Ban Tặng tất cả những điều thiện hảo đã giúp đỡ trong bước khởi đầu. Chúng ta hi vọng rằng căn nhà này sẽ được sử dụng theo đúng mục đích của nó. Sự đơn giản trong những ngày khởi đầu không làm nản lòng chúng ta. Một cây to lớn bắt đầu từ một hạt giống lẻ loi và một con người mạnh mẽ vĩ đại cùng phải từng là một đứa trẻ non dại yếu đuối. Chúng ta biết rằng nguồn lực của chúng ta hiện nay không thể hoàn thành được công việc của mình, nhưng chúng ta hy vọng Thiên Chúa nhân lành sẽ hỗ trợ những gì chúng ta cần. Và Ngài có thể hành động với chúng ta theo những gì Ngài muốn. Nếu chủng viện này thành đạt chúng ta tạ ơn Thiên Chúa. Còn nếu không đạt được tích sự gì, thì chúng ta nên khiêm tốn đấm ngực mà nhìn nhận rằng mình không xứng đáng với ân sủng đó. Thật tội nghiệp nếu những cố gắng của chúng ta chẳng mang lại kết quả gì. Ai biết được rằng kẻ nào phải khởi lại từ đầu. Vì thế, tôi mời gọi những người tham dự ở đây: Chúng ta có thể làm được điều gì? Trước hết, hãy cầu nguyện. Cầu xin với Chủ vụ gặt. Thứ đến, hãy tiến thân.

Cũng thế, trong Hiến pháp Dòng Ngôi Lời số 406.1 có ghi “Chúng ta đặc biệt mừng kính lễ sinh nhật Đức Mẹ, và đó cũng là ngày thành lập Hội Dòng của chúng ta”. Trải qua 146 năm thành lập, nhờ sự bầu cử và trợ giúp của Đức Mẹ, Hội dòng đã không ngừng phát triển và là cánh tay nối dài của Thiên Chúa trong hành trình cứu độ của Ngài trên hầu khắp các quốc gia trên thế giới.

Khai giảng năm học mới

Đặc biệt hơn, trong tâm tình của ngày lễ mừng kính sinh nhật mẹ Maria, Cộng đoàn Triết học thuộc Học viện Ngôi Lời Sài Gòn đã long trọng khai giảng năm học mới. Một năm học chắc chắn sẽ có nhiều ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên đất nước chúng ta. Tuy nhiên, trong sự tín thác vào chương trình của Chúa, cùng noi gương Mẹ Maria với sự xin vâng, khiêm nhường, chịu đựng và đón nhận ý Chúa trong mọi hoàn cảnh, chúng con nguyện dâng lên Chúa năm học này như một của lễ hi sinh cho hành trình dấn thân cho sứ vụ đào tạo của mình. Nguyện xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng con, để cùng với ơn Chúa giúp, chúng con biết noi gương Mẹ trong từng ngày sống. Xin Mẹ đồng hành, dạy dỗ chúng con như xưa Mẹ đã dạy Thánh Tử Giêsu thời thơ ấu, xin Mẹ cầu nguyện cùng với chúng con như xưa Mẹ đã từng cầu nguyện cùng với Chúa Giêsu, xin Mẹ giúp chúng con vững bước trên hành trình của sứ vụ. Nhờ đó, chúng con tin yêu và đón nhận thánh ý Chúa hầu trở thành những nhà truyền giáo như Chúa và Mẹ mong ước.

Làm phép tượng đài Đức Mẹ và Thánh Giuse

Cũng trong niềm hân hoan mừng ngày sinh nhật của Mẹ, cộng đoàn Triết học cũng đã hoàn thành và làm phép tượng đài Đức Mẹ và tượng Thánh Giuse trong khuôn viên của cộng đoàn. Từ đây, sau những giờ học căng thẳng, anh em lại có thêm một không gian thiêng thánh để cầu nguyện và gặp gỡ Mẹ và Thánh Cả cách thân tình hơn trong hành trình thiêng liêng của mình. Cám ơn quý ân nhân đã chung tay với chúng con trong công trình ý nghĩa này. Nguyện xin Chúa chúc lành và ban bình an cho quý vị.

Bài trướcTHA THỨ ĐỂ NÊN HOÀN THIỆN (9/9, Thứ Năm Tuần 23 TN)
Bài tiếp theoThông điệp Cha Tổng Quyền P. Budi Kleden, SVD nhân dịp sinh nhật 146 năm của Dòng Ngôi Lời