THÁNH LỄ TẠ ƠN HỒNG ÂN VĨNH KHẤN CỦA THẦY F.X. NGUYỄN TRUNG TUYẾN, SVD

0
383

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD

Sau chín ngày tuyên khấn trọn đời tại Học Viện Ngôi Lời Sài Gòn, chiều ngày 17.9.2020, thầy F.X. Nguyễn Trung Tuyến, SVD đã xin hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại giáo xứ Phước Hải, giáo phận Nha Trang. Dịp này, song thân phụ mẫu của Thầy Tuyến cũng xin dâng Thánh Lễ Tạ Ơn 43 năm hôn phối để dâng lên Thiên Chúa hoa quả đầu mùa là một người con trong gia đình vừa tuyên khấn trọn đời trong Dòng Truyền giáo Ngôi Lời.

Hiện diện trong Thánh Lễ đồng tế có cha quản xứ cũng là Hạt trưởng hạt Nha Trang, cha phó xứ, cha giám tỉnh Dòng Ngôi Lời, cha bề trên Nhà Mẹ Dòng Ngôi Lời, hơn 10 linh mục Dòng Ngôi Lời, 2 Tu Huynh của Dòng, 1 thầy giúp năm, đông đảo giáo dân giáo xứ Phước Hải cùng bạn bè thân hữu xa gần của Thầy Tuyến, và gia đình tham dự để chúc mừng và cầu nguyện cho ngày vui lớn của gia đình Thầy.

Trong bài chia sẻ được lấy từ đoạn Tin Mừng Lc 17, 11-19 về mười người phong cùi được chữa lành nhưng chỉ có một người quay trở lại tạ ơn Thiên Chúa. Chúa Giêsu có vẻ buồn bã hỏi người kia rằng: “Chớ thì không phải cả mười người được lành sạch sao? Còn chín người kia đâu? Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này“. Rồi Người bảo kẻ ấy rằng: “Ngươi hãy đứng dậy mà về: vì lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi” (x. Lc 17,18tt). Tâm tình tạ ơn là tâm tình của con người trước Đấng Tạo Hóa và giữa con người với nhau. Chính vì thế, trước những dịp lễ khấn dòng, phong chức, hôn phối hay một sự kiện hỷ hoan nào đó, chúng ta phải biết tạ ơn Thiên Chúa. Cha chủ tế còn chia sẻ rằng khi Chúa muốn một người làm tổ phụ của một dân tộc, Chúa đã chọn ông già Apraham với lời hứa là từ dòng dõi ông sẽ phát sinh ra con đàn cháu đống như sao trên trời, như cát bãi biển. Rồi để lãnh đạo một dân cứng đầu cứng cổ thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập tiến về Đất Hứa, Chúa đã chọn một người ăn nói ngọng nghịu là ông Môsê và ban tặng Mười Điều Răn để dân ghi nhớ và làm phương châm sống. Rồi để xây dựng một Giáo hội có cơ cấu phẩm trật, Chúa đã chọn một con người quê mùa, cục mịch và nóng tính là Simon Phêrô với quyền cai trị và tháo cởi mọi chuyện dưới đất để làm thủ lãnh Giáo hội. Chúa đã chọn những con người tầm thường để làm chuyện phi thường nên chúng ta đừng cậy mình là tài ba, đức độ mà quên ơn Chúa. Bởi thế, tâm tình tạ ơn trong thánh lễ hôm nay không chỉ riêng cho gia đình thầy Phanxicô Xaviê Tuyến mà là tâm tình của tất cả chúng ta, những người lãnh nhận ơn Chúa dù chúng ta quả thật bất xứng.

Trước khi thánh lễ kết thúc, thầy Tuyến đã ngỏ lời tri ân cộng đoàn và đặc biệt hai đấng sinh thành đã hy sinh hết mình để nuôi nấng 5 người con nên người và đã dâng cho Chúa một người con trong Dòng Truyền giáo Ngôi Lời. Cha bề trên Nhà Mẹ cũng có đôi lời giới thiệu về Dòng Truyền giáo Ngôi Lời cũng như các linh mục đồng tế và các tu sĩ của Dòng tham dự. Ngài cũng chúc mừng Ông Bà Cố và thầy Vĩnh Khấn trong ngày Lễ Tạ Ơn và thông báo về bài sai truyền giáo đầu tiên của thầy Tuyến ở Hàn Quốc. Trong thời gian còn lại ở Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid, thầy Tuyến sẽ thực tập mục vụ ở một số cộng đoàn của Dòng và sẽ học ngôn ngữ trước khi lên đường nhận sứ vụ.

Thánh lễ khép lại với bữa ăn huynh đệ để mừng ngày vui của gia đình thầy Tuyến. Xin chúc mừng Thầy và Ông Bà Cố trong ngày trọng đại này. Xin Chúa, Mẹ Maria, thánh Giuse và các thánh trong Dòng Ngôi Lời luôn phù hộ và ban ơn cho thầy để thầy luôn trung thành và vui tươi trong sứ vụ.