Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Cha Thánh Arnold Janssen: Tình Yêu và Lòng Biết Ơn Sâu Thẳm Đối Với Tạo Vật Đẹp Xinh của Thiên Chúa

0
443

 

Tác giả: Lm. Jürgen Ommerborn, SVD
Chuyển ngữ: Lm. Giuse Lâm Sơn Tòng, SVD

Sau khi kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục tiểu vùng Amazon năm vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ giấc mơ của Ngài đối với vùng này. Khi nhìn về cha Thánh Sáng Lập Arnold Janssen, liệu rằng chúng ta có thấy Ngài chia sẻ trong những giấc mơ của Đức Giáo Hoàng hay chăng? Đối với tôi, chìa khóa để trả lời cho câu hỏi này chính là Danh xưng của Hội Dòng chúng ta mang tên “Dòng Ngôi Lời”. Nói về danh xưng Ngôi Lời, đoạn mở đầu của Tin mừng Gioan có viết:

  “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời,

  và Ngôi Lời ở với Thiên Chúa

  và Ngôi Lời là Thiên Chúa.

  Lúc khởi đầu, Ngài ở với Thiên Chúa.

  Nhờ Ngài mà muôn vật được tạo thành,

  và không có Ngài thì không có chi được tạo thành.”

Diễn từ khôn ngoan, danh xưng ràng buộc. Vì thế, Danh xưng Dòng Ngôi Lời bắt buộc mỗi thành viên chúng ta phải có thái độ kính trọng và yêu mến đối với mọi người và mọi sự nơi tạo vật. Vì tất cả mọi sự được tạo thành nhờ bởi Ngôi Lời.

Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu danh xưng Ngôi Lời đã giúp Cha Thánh Sáng Lập Arnold Janssen, cách đây hơn một 100 năm, cùng chia sẻ giấc mơ hiện tại của Đức Thánh Cha như thế nào.

Lòng quý trọng mỗi con người

Cha thánh Arnold Janssen đã viết: “Chúng ta không được ghen ghét hay thù oán ai, vì mọi người đều là con cái Thiên Chúa, và mọi người đều có chung một nhịp đập trong con tim. Mỗi người đều có một linh hồn bất tử, dù cho người ấy thuộc chủng tộc nào và bất luận người ấy có màu da trắng, đen, đỏ hay da vàng… Tất cả mọi người đều có một linh hồn quý giá và là hình ảnh của Thiên Chúa.”

Đây là phẩm giá của mỗi người. Và để bảo vệ phẩm giá con người, dù rằng người ấy có nghèo nàn về vật chất, Cha Thánh Sáng Lập Arnold Janssen muốn các nhà truyền giáo dành sự chọn lựa cho người nghèo và tìm cách thực thi công bình đối với họ. Điều mà Cha Thánh trao lại như một sứ vụ đối với tờ nguyệt báo gia đình Die Heilige Stadt Gottes (Thành Thánh của Thiên Chúa), thì giờ đây cũng trở nên sứ vụ cho mỗi chúng ta. “Nguyện xin Chúa và Thánh Mẫu của Ngài phù giúp anh em, để anh em trở nên chiến sĩ trung kiên cho sự thật và công lý”.

Với ước nguyện đó, Cha Thánh đã đưa các sinh viên thần học ở Steyl đến thăm những người nghèo ở vùng Steyl và Tegelen và tìm cách giúp đỡ họ. Từ đó, trong công việc mục vụ, các anh em chúng ta rất thường xuyên gặp gỡ những người nghèo. Các anh em ít ra cũng có những hiểu biết căn bản hơn về các nhu cầu của tầng lớp nghèo nhất trong xã hội.

Tôn trọng các nền văn hóa và các tôn giáo

Các nhà truyền giáo đã làm việc với những người thuộc các nền văn hóa và tôn giáo khác với nơi họ được sai đi. Điều kiện thu được những hoa trái trong công việc, đó là các nhà truyền giáo phải hoàn toàn tôn trọng các nền văn hóa và tôn giáo bản địa. Tại Togo, hai nhà truyền giáo Ngôi Lời đầu tiên đã loại bỏ một nghi thức thờ thần và điều này đã gây ra bất ổn. Cha Arnold đã viết cho cha Schäfer: “Cho dù thánh Boniface đã chặt cây sồi Donar, thì trong thời đại của chúng ta, các sứ giả của niềm tin cũng không được làm như thế.  Những tín đồ của các thần tượng có những ý muốn riêng của họ. Chúng ta phải để điều ấy cho họ theo như cách thức mà chính Thiên Chúa nhân từ đã để họ làm như vậy. Thiên Chúa cũng không muốn dùng áp lực để ép họ hoán cải.”

Năm 1874, trong một bài báo viết về lòng sùng kính Đức Phật tại một đền thờ Tây Tạng ở Peking (Bắc Kinh), Ngài đã viết: “Có lẽ việc sùng kính Đức Phật hàm chứa đã trộn trong nó phần còn lại những ý niệm thực sự về một Thiên Chúa tối cao.”

Quý trọng thiên nhiên

Một trong những mục đích của tạp chí gia đình Die Heilige Stadt Gottes (Thành Thánh của Thiên Chúa) là trở thành một tạp chí cung cấp thông tin cho mục tiêu truyền bá những kiến thức có ích. Cách đặc biệt, từ việc truyền bá ấy, mẹ thiên nhiên, đền thờ của Thiên Chúa được tán dương.

Thiên Chúa đã đặt để chúng ta ở đó, để rồi mẹ thiên nhiên chỉ cho ta thấy sự hiện hữu, sự thiện hảo, sự khôn ngoan của Thiên Chúa và tất cả những phẩm tính được đề cao. Các khách thăm viếng Steyl vẫn cảm thấy thán phục trước vẻ đẹp của đền thờ Thiên Chúa khi họ đi qua công viên rộng lớn nơi có những hang động và Đồi Thánh Tâm.

Cha Hilger, một trong những thư ký của cha thánh Arnold viết: “Con người này của Thiên Chúa có một cái nhìn ân cần và chu đáo đối với sự sống của toàn thể tạo vật, nhân sinh, động thực vật, giống như tâm tình của thánh Phanxicô Assisi. Cha Arnold là một người bạn của những giọt nước trong lành mùa xuân cũng như những dòng suối róc rách rì rào, những con sông chảy xiết, những đợt sóng cuộn trào ngoài biển khơi. Ngài là bạn của những ngọn núi cao chót vót. Ngài thân thiện với các tinh tú vì sao di chuyển trong vũ trụ.”

Khi đang ở nhà truyền giáo thánh Rupert gần Salzburg bên nước Áo, cha thánh Arnold đã biểu lộ sự ngạc nhiên trước những lớp bọt nước tung lên từ sông Salzach và những con thỏ chạy nhảy tung tăng hai bên bờ sông Fritzbach, nơi đây người ta không thể nghe rõ âm thanh nói chuyện do ảnh hưởng bởi những tiếng ồn từ dòng nước chảy róc rách và gầm rống lên. Ngài nhận định rằng: “sự biểu lộ của sức mạnh và quyền năng thần linh thì thật là rõ ràng và sắc sảo, trong đó sức mạnh của thiên nhiên chỉ là hình bóng mờ nhạt. Tuyệt làm sao những đặc trưng vô số kể của các hữu thể thần linh được tỏ lộ trong sự phong phú đa diện của tạo vật.”

(Trích từ: H. Hilger, The 100th Birthday of Arnold Janssen (1937), trong Peter McHugh, biên tập, Arnold Janssen, Yesterday and Today, Analecta SVD – 63/III, Rome, 1998, trang 73-74).

Việc đào tạo và huấn luyện đối với một nhà truyền giáo Ngôi Lời

Cha thánh Arnold đã xây dựng các khóa học cho các sinh viên triết học bằng cách đưa vào các bộ môn chính yếu và các bộ môn tự chọn. Mỗi sinh viên cần phải chọn một bộ môn tự chọn. Các môn học bắt buộc gồm: ngôn ngữ học tổng quát và dân tộc học; nghiên cứu truyền giáo và kể cả nuôi trồng bao gồm nông trại nhiệt đới, đất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, địa chất, khoáng vật học, thiên văn học, khí tượng học, các vi sinh vật và thực vật. Một chương trình đào tạo như thế sẽ giúp cho nhà truyền giáo Ngôi Lời có khả năng khám phá, trân trọng và đồng thời bảo vệ các tạo vật xinh đẹp của Thiên Chúa.

Kết luận

Mặc dù sống cách nhau trên 100 năm, nhưng cả cha thánh Arnold và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đều đã và đang dâng trào cùng một tình yêu sâu thẳm và tạ ơn trước những tạo vật xinh đẹp của Thiên Chúa. Và thật là vinh phúc cho chúng ta, những nhà truyền giáo của Ngôi Lời, Đấng nhờ Ngài mà vạn vật được tạo thành.

_____________________________

*Được dịch sang Việt ngữ từ tiếng Anh trong Arnoldus Nota September 2020, trang 11-12. Văn phòng Dịch Thuật SVD-VIE biên tập và giới thiệu.

Bài trướcCộng đoàn Triết học Ngôi Lời chính thức về nhà
Bài tiếp theoTHÁNH LỄ TẠ ƠN HỒNG ÂN VĨNH KHẤN CỦA THẦY F.X. NGUYỄN TRUNG TUYẾN, SVD