Suy niệm LC Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay B

0
126

Thầy Phêrô Đỗ Huy Xuân – Học viện Ngôi Lời

Bài đọc: Ed 18,21-28

Tin Mừng: Mt 5,20-26

“Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình […].

—– o0o —–

SỐNG YÊU THƯƠNG

Yêu thương là hành động cao đẹp nhất của con người. Chúng ta được sinh ra là để sống và minh chứng cho tình yêu. Bởi lẽ khi yêu, chúng ta sẽ dễ dàng đón nhận người khác và gây dựng tình bác ái chân thành.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta về một khía cạnh mới của tình yêu đó là vượt trên sự công chính của các kinh sư và người Pharisêu, vượt trên khuôn khổ của lề luật khô khan, cứng nhắc để đến với tha nhân trong tình yêu. Chúng ta chỉ thực sự trở nên công chính khi chúng ta chấp nhận và tha thứ cho tha nhân như Thiên Chúa đã chấp nhận và tha thứ cho chúng ta. Tuy nhiên, bản thân chúng ta luôn chứa đựng nhiều thiếu sót và tội lỗi. Vì thế, để thực hiện điều này, Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta những phương cách cụ thể: Đừng giận, đừng mắng nhiếc, đừng thóa mạ, đừng chửi bới, đừng nguyền rủa người khác, nhưng hãy biết tha thứ, biết yêu thương, biết làm hòa và biết đón nhận tha nhân trong tình yêu thương với lòng quảng đại của mình. Quả thế, chính khi thực hiện những hành động này là chúng ta đang dâng những lễ vật đẹp lòng Chúa nhất và được giao hòa cùng Ngài.

Cuộc sống ngày hôm nay đầy rẫy những thách đố, các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, các không gian ảo đang tạo cơ hội cho nhiều người thỏa sức xúc phạm và thoá mạ người khác. Con người sẵn sàng ném đá và khủng bố nhau bằng những lời lẽ cay nghiệt nhằm vùi dập những người không đồng quan điểm với mình. Vì thế, ước mong qua Lời Chúa hôm nay, mỗi người chúng ta luôn ý thức về hành động yêu thương của mình đối với những người xung quanh.

Lạy Chúa, xin cho con biết yêu thương và đón nhận tha nhân, như chính Chúa vẫn luôn yêu thương con dù con bất toàn và đầy yếu đuối. Amen.