Ngày 27/06 – CHẠM VÀO LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG

0
439

Nếu đôi lúc ta để mình thật sự thinh lặng và bình tâm, thì là lúc ta đang để cho Chúa Thánh Thần thực hiện nơi ta trải nghiệm tình yêu của Ngài, và chúng ta sẽ sống một trải nghiệm huyền bí quý báu. Khi chúng ta bỏ đi những kháng cự của mình và để Chúa Thánh Thần chiếm lấy, Ngài sẽ chạm vào tâm điểm yêu thương, nơi mà con người chỉ có thể thuộc về do chỉ là thụ tạo; và điều thân mật nhất của thực tại mình là sự lệ thuộc, đó là đón nhận con người và sự sống, là lãnh nhận từ Thiên Chúa. Chúng ta hãy xem cách một số nhà huyền bí thể hiện sự phụ thuộc này khi họ đạt đến một mức độ thăng tiến cao:

“Ôi, kỳ diệu thay linh hồn luôn cảm thấy được nghỉ ngơi trong Chúa và tựa nương trong lòng Ngài!… Thiên Chúa thường xuyên ở đó như khi nghỉ ngơi trong vòng tay người vợ hiền, trong bản thể của linh hồn cô và cô cảm thấy luôn hạnh phúc và hài lòng về anh… Anh quyến rũ nàng một cách say đắm trong Chúa Thánh Thần, anh yêu nàng với năng lực và vẻ đẹp thánh thiện” (Thánh Gioan Thánh Giá).

“Thiên Chúa có ý chí, nhưng dường như với tôi, Ngài cũng hiểu, vì Ngài không bỏ qua, mà chỉ quan tâm đến niềm hạnh phúc nơi Thiên Chúa như một người đang nhìn, và thấy nhiều đến nỗi không biết nhìn vào đâu (Thánh Teresa Avila).

Để đạt đến siêu việt và không chỉ phải vượt qua thế giới nhạy cảm này, mà còn vượt qua cả chính mình nữa … Điều cần thiết là phải bỏ đi tất cả các hoạt động trí tuệ và đỉnh cao của tình cảm được chuyển hết cho Thiên Chúa và mọi thứ đều quy hướng về Thiên Chúa. Và đây là kinh nghiệm huyền bí và nhiệm mầu, không ai biết điều đó ngoài người nhận được nó, và không ai nhận được điều đó ngoài người mong muốn điều đó, và không ai mong muốn điều đó nếu Chúa Thánh Thần không nhóm lên trong lòng họ” (Thánh Bônaventura).

_______________________

Vui lòng mua sách “5 PHÚT CỦA CHÚA THÁNH THẦN” tại Nhà sách Đức Bà Hòa Bình để ủng hộ việc truyền giáo… [Bấm vào đây]

*Nguồn: ĐGM.  Víctor Manuel Fernández, Năm Phút của Chúa Thánh Thần, Lm. GB. Trịnh Đình Tuấn dịch, NXB. Đồng Nai, 2020.

Bài trướcSỐNG ĐỨC TIN (27/6, CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN)
Bài tiếp theoNgày 28/06 – HẠNH PHÚC TRONG CHÚA