Thứ Ba, ngày 08/12/2020

HẠT GIỐNG ƠN GỌI CỦA MẸ MARIA

Lm. Phêrô Nguyễn Thanh Nhiệm, SVD

LỄ MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

St 3,9-15.20; Ep 1,3-6.11-12; Lc 1, 26-38

HẠT GIỐNG ƠN GỌI CỦA MẸ MARIA

Hạt Giống Yêu Thương

Tôi xin được trình bày bài chia sẻ với đề tài Hạt Giống Ơn Gọi Yêu Thương Của Mẹ Maria. Hạt giống yêu thương của Mẹ được nhìn dưới chiều kích lời hứa của Thiên Chúa về Mầu Nhiệm Nhập Thể. Hay nói khác đi, chúng ta suy gẫm về Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội chính là khi chúng ta cảm nghiệm sâu hơn về lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại qua lịch sử cứu độ.

Trước hết, chúng ta cần xác tín rằng hạt giống ơn gọi yêu thương của Mẹ là do Thiên Chúa ban. “Ta đã yêu con bằng mối tình muôn thuở” (Gr 31,3). Hạt giống yêu thương cũng chính là lời hứa của Thiên Chúa và triển nở ngay khi loài người bội tín vong ân với Ngài. Vì thế, chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện theo dòng thời gian, chuẩn bị cho mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa làm người.

Khi chiêm ngắm nét tinh tuyền vô nhiễm nguyên tội của Mẹ Maria, chúng ta biết rằng Thiên Chúa là Đấng Thánh nên việc con Thiên Chúa nhập thế phải cư ngụ trong một tâm hồn tinh tuyền và thánh thiện. Thế nên, tính tương xứng về việc con Thiên Chúa trở thành con của Mẹ, một người mẹ không tỳ ố là điều hiển nhiên đối với Thiên Chúa quyền năng. Điều này được thấy trong cuộc đối thoại giữa sứ thần Thiên Chúa với Mẹ: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28), và Mẹ đã thuộc về Thiên Chúa.

Nét đẹp và quý giá về sự tinh tuyền của Mẹ đồng nghĩa với sự thánh thiện của Mẹ. Sự thánh thiện này Mẹ không giữ cho riêng mình bởi nó bắt nguồn từ Thiên Chúa. Gọi là hạt giống yêu thương khi Mẹ khao khát cho mọi người cùng được hiệp thông với sự thánh thiện của Thiên Chúa nên Mẹ đã đáp lời xin vâng, thật là huyền diệu. Bởi vậy, Mẹ được gọi là người “đẹp lòng Thiên Chúa”. Sự thánh thiện trong một con người thánh luôn tiềm ẩn sức sống của hạt giống yêu thương ngày đêm triển nở trong Mẹ, vì hơn ai hết Mẹ là người trông chờ lời hứa của Thiên Chúa được thực hiện, và khao khát cho nhân loại được giải thoát khỏi tội để thuộc về Thiên Chúa. Nói cho cùng, Mẹ là người trước hết và trên hết có kinh nghiệm về sự thánh thiện của Thiên Chúa. Bởi vậy, chúng ta có thể xác tín bản chất hạt giống ơn gọi yêu thương của Mẹ được phát sinh từ mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa Chúa Ba Ngôi; một tình yêu thông hiệp, trao ban và hướng về nhân loại.

Dừng lại đây, chúng ta có thể quy hướng sự thánh thiện của Mẹ để thấy được tính cần thiết của tình yêu thuộc về trong bối cảnh hiện tại của thế giới hôm nay. Trước đại dịch Corona Virus, tình yêu thương của con người bị phân hóa hơn bao giờ hết đưa đến bạo lực, phân biệt chủng tộc và tôn giáo một cách nghiêm trọng và đau thương. Nhìn dưới lăng kính của bi quan, tưởng chừng như con người hôm nay không còn ham muốn sự thiện nữa nhưng lại thỏa hiệp với bóng tối đêm đen. Một lần nữa, chúng ta trông lên Mẹ là mẫu gương thánh thiện của Thiên Chúa, một tình yêu cho đi như chính con của Mẹ đã sống: “Ta đến để cho chiên Ta được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Trong tông huấn Chứng Tá Phúc Âm số 56 của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã mời gọi chúng ta theo gương Mẹ, để cho con người được thuộc về Thiên Chúa, ngài viết: “Xin Mẹ chí ái của Chúa mà các con đã noi gương để tận hiến cuộc đời các con cho Thiên Chúa khẩn nài cho các con, trên bước đường hằng ngày, được nguồn vui bất diệt mà chỉ có Đức Giêsu mới có thể ban cho các con. Và ước gì theo gương Mẹ, đời sống của các con biểu lộ được mối tình mẫu tử mà tất cả những ai hợp tác trong sứ mạng Tông Đồ của Giáo Hội đều phải có, vì tất cả đều hoạt động để tái sinh nhân loại”.

Tóm lại, mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta cảm tạ Thiên Chúa là Đấng Thánh đã không bỏ mặc con người trong tội nhưng có kế hoặch hành động để ban lại cho con người mối tình tuyệt đẹp thuở ban đầu. Lời mời gọi trở nên thánh của Thiên Chúa vẫn còn đó cho mỗi người trong thế giới hôm nay. Hạt giống ơn gọi yêu thương vẫn còn đó trong mỗi người tín hữu chúng ta, và mời gọi chúng ta đón nhận Đức Giêsu vào trong cuộc đời của mình để cho thế giới quanh ta được an bình, như Mẹ đã sống cho nhân loại bằng chính sự thánh thiện của Thiên Chúa. Amen.