Thứ Tư, ngày 09/10/2019

Nhóm Sinh Viên Ngôi Lời họp mặt dịp đầu niên khóa 2019 – 2020

Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội Việt Nam trong ngày kính trọng thể Lễ Mẹ Mân Côi, Nhóm Sinh viên Ngôi Lời cũng chọn ngày này làm ngày khai giảng, với ước mong dâng lên Chúa một năm học mới với tất cả các công việc học tập, và cả những sinh hoạt của nhóm ngang qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria.

Được thành lập vào tháng 10.2018, nhóm sinh viên Ngôi Lời đã dần đi vào hoạt động với những sinh hoạt cụ thể. Sinh hoạt trong khuôn viên Nhà Thờ Gò Vấp (45 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Gò Vấp, Hồ Chí Minh), nhóm đã quy tụ các bạn sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố như Đại học Công Ngiệp Thực Phẩm, Đại học Công Nghệ HUTECH, Đại học Công Nghiệp… Đến từ các vùng miền khác nhau như Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Tĩnh, Ban Mê Thuật, Nha Trang… các bạn sinh viên là một sự “hòa quyện” văn hóa các vùng miền, góp phần tạo nên sự đa dạng trong các sinh hoạt. Nhóm sinh hoạt vào lúc 18h15 các ngày Chúa Nhật, các sinh hoạt được chia đều theo 4 tuần của tháng, bao gồm: chia sẻ Lời Chúa, sinh hoạt vòng tròn, chia sẻ các vấn đề liên quan đến Giáo Hội, xã hội, người trẻ và tập các bài cử điệu sinh hoạt. Ngay từ lúc thành lập, nhóm hướng đến việc tạo nên một không gian sinh hoạt lành mạnh và hữu ích cho các bạn sinh viên, nhất là trong bối cảnh người trẻ hôm nay đang bị thu hút bởi quá nhiều những lôi cuốn của thời đại. Đặc biệt trong năm nay, nhóm sẽ có những tuần chia sẻ về những đề tài được gợi hứng từ Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới trẻ đang diễn ra với chủ đề “Người trẻ, đức tin, và sự phân định ơn gọi”. Đây sẽ là nội dung được nhóm xoáy sâu nhằm đồng hành, nâng đỡ những người trẻ, những người mà như Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh rằng sẽ có khả năng ngôn sứ nếu chúng ta, biết mơ ước và thông truyền cho họ những ước mơ và niềm hy vọng mà chúng ta hằng ấp ủ.

Ngày 6.10.2019, cũng là dịp kỉ niệm 1 năm thành lập, nhóm lần đầu tiên tổ chức một buổi khai giảng năm học mới. Chương trình được bắt đầu từ lúc 17h tại hội trường Họ Đạo Gò Vấp với sự góp mặt của hơn 20 bạn sinh viên nam nữ cùng với sự đồng hành của 4 thầy SVD.

Mở đầu chương trình, các thầy đã giúp các bạn sinh viên được đắm mình trong bầu khí của giờ cầu nguyện Taizé. Trong bầu khí thinh lặng, dưới những ánh nến lung linh, các bạn sinh viên có dịp để “lặng”. Lặng để nhìn lại đời sống của mình trong bối cảnh xã hội hôm nay, lặng để nhìn lại những sinh hoạt trong năm qua của nhóm, lặng để nhìn lại tinh thần của mình khi đến với nhóm, ngang qua câu hỏi chủ đề: “Đến với nhóm, đâu là niềm vui mà tôi có được?”. Qủa thật, dưới ánh sáng của Lời Chúa trong Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 1, 35-42), các bạn được sống lại giây phút mà xưa Đức Giêsu đã mời gọi các môn đệ đầu tiên: “Đến mà xem”. Cách riêng với các bạn sinh viên Ngôi Lời, họ cũng đã đến với nhóm, đã xem và đã ở lại với nhóm. Phải chăng đó cũng là một biểu hiện của niềm vui nơi các bạn? Kết thúc giờ cầu nguyện, các bạn sinh viên đã dâng lên Chúa những lời cầu nguyện đơn sơ để xin Chúa thương gìn giữ nhóm và tiếp tục thắp lửa nhiệt huyết nơi mỗi thành viên, để nhóm mỗi ngày một thăng tiến hơn.

Sau giờ cầu nguyện, nhóm có bữa ăn nhẹ với các món ăn “cây nhà lá vườn” do chính các bạn sinh viên đóng góp. Xen kẽ trong chương trình là các tiết mục văn nghệ với guitar làm không gian trở nên gần gũi, tạo bầu khí nhẹ nhàng những tâm tình chia sẻ, trao đổi. Chương trình khai giảng cũng có sự góp mặt của Cha Phêrô Hồ Hà Tiến Nam, SVD. Trên hành trình trở về Nha Trang sau khi tham gia sự kiện 135 năm thành lập Giáo Xứ Mỹ Sơn, Cha đã ghé thăm nhóm. Với những kinh nghiệm trong nhiều năm đồng hành với các sinh viên Giáo Phận Nha Trang, Cha đã chia sẻ cho các bạn Sinh viên Ngôi Lời những điều hết sức thiết thực và chân thành, với những vấn đề mà các bạn sẽ phải đối diện và cách thức vượt lên để có thể lâu dài gắn bó với nhóm. Bên cạnh đó, Cha cũng đã góp vui cho chương trình với những ca khúc làm tăng thêm bầu khí sinh động nơi hội trường.

Chương trình khép lại trong niềm vui của các thành viên. Những tâm tình, những chia sẻ đã được trao đi, những ước nguyện đã được dâng lên, đây cũng là lúc đánh dấu cột mốc hành động của nhóm. Hy vọng những điều tốt đẹp trong ngày khai giảng sẽ là bước đệm thuận lợi của hành trình sinh hoạt hoạt của nhóm trong năm. Nguyện xin Chúa ghé mắt đoái thương và chúc lành của công việc của chúng con, vì “lạy Chúa, nếu không có Chúa, chúng con không làm gì được”.

Anh Em SVD – Đồng Hành Nhóm Sinh Viên

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.