Thứ Tư, ngày 09/10/2019

Đến với Chilê qua chương trình OTP

Chiều thứ 6 ngày 27 tháng 9 tại cộng đoàn Triết học Học viện Ngôi Lời đã diễn ra buổi chia sẻ chương trình OTP (chương trình học văn hóa và ngôn ngữ) tại đất nước Chile của hai thầy: Gioan Hoàng Xuân Hải và Giuse Nguyễn Văn Lý. Đây cũng là buổi chia sẻ về chương trình OTP đầu tiên trong năm học 2019 – 2020.

Tham dự buổi chia sẻ gồm có các Cha trong Ban Giám đốc, cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Huân, thầy Phaolô Phan Tấn Thịnh, cùng 58 thầy thuộc Cộng đoàn Thần học và Cộng đoàn Triết học Ngôi Lời.

Bằng kinh nghiệm 2 năm sống, học tập và mục vụ của mình, thầy Lý và thầy Hải đã cho tất cả mọi người có mặt trong buổi chia sẻ được cảm nhận như “đang sống” thật trên đất nước Chile qua những chia sẻ hết sức sống động, đầy đủ về đất nước, con người, cùng sứ vụ của một nhà truyền giáo Ngôi Lời tại Chile.

Chile là một đất nước khá phát triển thuộc Nam Mỹ, do trước đây từng là thuộc địa của Tây Ban Nha nên bây giờ người Chile sử dụng tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ mẹ đẻ. Chile có diện tích 756,950 km2, 6450 km bờ biển và dân số khoảng 18 triệu người trong đó trên dưới 60% người là Công giáo.

Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời đã có mặt tại Chile hơn 100 năm. Trải qua các thời kì khó khăn, hiện nay Hội dòng Ngôi Lời đang hiện diện, làm việc và quản lý tại 13 giáo xứ, 6 trường học, các giáo điểm cùng các cộng đoàn với hơn 60 thành viên gồm các linh mục và tu huynh đến từ 20 quốc gia trên thế giới.

Hai thầy cũng đã cho tất cả mọi người thấy được những điều thuận lợi và khó khăn đối với một nhà truyền giáo khi sống và làm việc tại Chile để từ đó giúp các anh em trong Học Viện Ngôi Lời có cái nhìn định hướng cho sứ vụ của mình nếu có ước muốn tới Chile học tập và làm việc. Qua kinh nghiệm của mình, hai thầy cho rằng điều khó khăn nhất và là chìa khóa để giúp mình chu toàn sứ vụ của một nhà truyền giáo Ngôi Lời chính là ngôn ngữ và sự dấn thân không sợ hãi. Vì vậy anh em cần trau dồi cho mình các khả năng để sẵn sàng ra đi.

Trong tâm tình của người anh đi trước, với kinh nghiệm 12 năm sống đời truyền giáo tại đất nước Paraguay – “hàng xóm” với đất nước Chile, cha Huân cũng đã chia sẻ những trải nghiệm của mình với anh em Học Viện Ngôi Lời. Ngài cho rằng, động lực để ngài vượt qua được những khó khăn để chu toàn sứ vụ của một nhà truyền giáo Ngôi Lời tại một đất nước xa xôi, khác thức ăn, văn hóa, ngôn ngữ, các mối quan hệ, đó chính là tình yêu, lòng dũng cảm và tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Những chia sẻ của ngài chính là bài học quý giá làm hành trang cho anh em Học Viện, những nhà truyền giáo tương lai của Giáo hội, của Hội dòng.

Sau buổi chia sẻ hai thầy đã trổ tài thiết đại mọi người món bánh truyền thống của Chile là Empanada de pino với nguyên liệu là sự hỗn hợp của thịt bò, hành tây, nho khô, ô liu đen, trứng luộc…

Chương trình chia sẻ OTP hàng năm chính là dịp để anh em Học Viện Ngôi Lời được ngồi lại chia sẻ với nhau về ơn gọi, sứ vụ, kinh nghiệm của những người đi trước cho những người đi sau. Đây cũng là dịp để anh em Học Viện được sống trong cảm giác đa văn hóa, một nét đặc sủng của Hội Dòng Ngôi Lời nhưng do hoàn cảnh nên ở Việt Nam các anh em chưa được cảm nghiệm nhiều.

Tạ ơn Chúa vì mọi ơn lành Chúa đã ban cho anh em Học Viện chúng con để chúng con được học tập và rèn luyện bước theo ơn gọi Ngôi Lời mỗi ngày, hầu trở thành những nhà Truyền Giáo như lòng Chúa và Hội Dòng ước mong. Xin mọi người cũng thêm lời cầu nguyện cho các thầy sống xứng đáng với ơn gọi của mình.

Ban Truyền Thông Học viện Ngôi Lời

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *