Thứ Ba, ngày 08/10/2019

Cộng đoàn Triết học Tĩnh Tâm tháng 10/2019

Bước đi trong Ánh Sáng (1 Ga 1, 5)

Thứ bảy, ngày 05 tháng 10 năm 2019, Cộng đoàn Triết học Ngôi Lời Sài Gòn đã có ngày tĩnh tâm thường kỳ tháng 10/2019. Cha Giảng phòng Giuse Phạm Đình Trí, CSsR đã có bài chia sẻ hướng dẫn anh em tĩnh tâm trong dịp này.

Dựa vào Thư thứ nhất của Thánh Gioan, Cha giảng phòng đã mời gọi anh em sống mối tình mật thiết với Thiên Chúa để được bước đi trong ánh sáng vĩnh cửu với Ngài. Thế giới hiện đại hôm nay, có biết bao thứ ánh sáng làm con người ta phải ngất ngây. Danh vọng, quyền lực, tiền tài, … là những thứ ánh sáng luôn thật đẹp và quyến rũ. Người tu sĩ cũng không nằm ngoài vòng xoáy đầy trùng lai đó, hơn nữa có khi lại gay gắt hơn.

Hay nghĩ cách khác thì đó là những tình trạng bóng tối, theo như S.Frank – nhà triết học người Nga, là tình trạng thiếu vắng ánh sáng, “không nhìn thấy được”, “ẩn kín”, “chôn giấu”: “bóng tối vốn bất lực trong nội tại trước ánh sáng, nhưng lại có thể tiếp tục ngoan cố trước ánh sáng. Bóng tối tồn tại vì rằng ý chí độc ác lẩn trốn ánh sáng, né tránh nó. Ánh sáng thần thánh có sức mạnh toàn năng hóa ra lại vẫn không có sức mạnh toàn năng hiện hữu thường nghiệm của chốn trần gian, vì nó bị ý chí độc ác của con người cự lại.”

Ánh Sáng Ngôi Lời sẽ xua tan bóng tối mây mù của tội khiên và đặt mỗi người trước những sự lựa chọn, có khi những lựa chọn đó lại đầy đau thương và mất mát.

Để bước đi trong Ánh Sáng Chúa Kitô phải hội đủ bốn điều kiện như trong thư thứ nhất của Thánh Gioan:

  1. Đoạn tuyệt với tội lỗi.
  2. Tuân giữ các điều răn.
  3. Coi chừng thế gian.
  4. Đề phòng những kẻ Phản Kitô.

Thánh lễ vào chiều cùng ngày do cha Phêrô Đỗ Cao Cương, SVD chủ tế, đã khép lại một ngày tĩnh tâm đầy tĩnh lặng và bình an.

Ban Truyền Thông Học viện Ngôi Lời

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *