LỜI SỐNG (Thứ Năm Tuần 25 TN)

0
571
Photo: History.com

Bài đọc: Kg 1,1-8

Tin Mừng: Lc 9,7-9

Khi ấy, tiểu vương Hêrôđê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói: “Đó là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy.” Kẻ khác nói: “Ông Êlia xuất hiện đấy!” Kẻ khác nữa lại nói: “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” Còn vua Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giêsu.

—– o0o —–

Suy niệm

XÁC TÍN (Tu sĩ Giuse Nguyễn Đình Khiêm, SVD)

Sự hiện diện của Đức Giêsu có thể mang đến sự hiếu kì, tò mò cho phần đông dân chúng, và cũng có thể mang đến sự khó chịu và thậm chí, cả sự đố kị, ghen ghét cho những kẻ chống đối Người. Tuy nhiên, sự hiện diện của Người cũng đã làm thoả mãn tâm hồn của những kẻ yêu mến chân lý và tìm kiếm Nước Trời.

Trình thuật Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay cho chúng ta thấy sự hoang mang của vua Hêrôđê khi nghe những nhận định cá nhân về Đức Giêsu từ đám đông dân chúng. “Thật vậy, có kẻ nói: “Đó là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy”. Kẻ khác nói: “Ông Êlia xuất hiện đấy!” Kẻ khác nữa lại nói: “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại” (x. Lc 9,7-8). Với mỗi người Kitô hữu, bằng tất cả niềm xác tín, chúng ta sẵn sàng trả lời như thánh Phêrô: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta có dám biểu lộ niềm xác tín này mọi nơi mọi lúc trong cuộc sống hay không? Hay một lúc nào đó, chúng ta lại dễ dàng chối từ Thiên Chúa?

Thông thường, trong lúc đau khổ, tuyệt vọng và không biết cậy dựa ai, con người thường quy hướng về Thiên Chúa. Khi đó, Thiên Chúa đối với con người thật vĩ đại và lớn lao, sự phân vân và hoài nghi được thay thế bằng niềm tin tưởng tuyệt đối. Nhưng có những lúc, chúng ta lại trở nên chậm tin, hoài nghi hay cứng lòng tin hay thậm chí thách thức tình yêu và quyền năng Thiên Chúa. Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nói rõ với chúng ta và Người không úp mở đối với những ai có niềm tin vào Người: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em” (Lc 17,6).

Lạy Chúa, biết bao lần con đã hoài nghi tình thương và quyền năng của Ngài. Chúng con luôn chạy đến với Ngài với sự toan tính và những dự phóng cá nhân. Xin Chúa hãy soi sáng trí lòng để chúng con luôn tín thác vào Ngài. Amen.


 

TÌM GẶP CHÚA (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

TÌM GẶP ĐỨC GIÊSU (Tu sĩ Giuse Nguyễn Đình Trường, SVD)

Từ những lời bàn tán trong dân, vua Hêrôđê đã được nghe biết nhiều điều về Đức Giêsu. Thế nhưng,“trăm nghe không bằng một thấy”, chính vua cũng muốn xem Đức Giêsu mà mọi người đang bàn tán ấy rốt cuộc là ai. Do đó, vua đã tìm cách gặp Người. (x. Lc 9,9)

Sự hiện diện của Đức Giêsu giữa dân Do Thái là một sự hiện diện đầy thu hút: thu hút những người nghèo của Thiên Chúa đang mong chờ Đấng Mêsia, những kẻ ốm đau bệnh tật, những người tò mò hiếu kì và cả những kẻ đang tìm cách bắt bẻ để kết án Người. Vua Hêrôđê trong bài Tin Mừng hôm nay cũng bị thu hút vì được “nghe biết tất cả những gì đã xảy ra.” (x. Lc 9,7) Và quan trọng hơn hết, điều đó dẫn vua đến ý muốn tìm gặp Đức Giêsu.

Hình ảnh vua Hêrôđê thực là lời nhắc nhở cho mỗi người chúng ta. Nhìn lại đời sống của mình, chúng ta dường như dành quá nhiều thời giờ để tìm kiếm những sự thế gian, đến nỗi chẳng còn thời giờ để tìm gặp Chúa. Chúng ta có thể có biết bao cách để tìm gặp bạn bè, người thân nhưng lắm khi chẳng nghĩ ra nỗi một cách để tìm gặp Đức Giêsu. Dẫu nghe biết rất nhiều về Người, thế nhưng, chúng ta đã chẳng tìm gặp Người. Bởi vì, chúng ta đã không muốn.

Quả vậy, tìm gặp Đức Giêsu là điều tiên quyết và quan trọng xiết bao với người môn đệ. Chúng ta sẽ đi theo Người thế nào nếu như không tìm gặp để hiểu biết và yêu mến Người. Do đó, mỗi người được mời gọi dành những thời giờ và khả năng Chúa ban hầu tìm gặp và khám phá ra sự hiện diện của Chúa trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Lạy Chúa, xin tha thứ cho bao lần trong cuộc sống chúng con đã lãng quên việc tìm gặp Ngài. Xin ban ơn giúp sức để chúng con nỗ lực tìm kiếm Ngài như là cùng đích và ý nghĩa cuộc đời chúng con. Amen.


 

TÌM CHÚA (Tu sĩ Giuse Đinh Ngọc Hiển, SVD)

Trong Tông Huấn Lời Chúa Verbum Domini, số 73, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI nói rằng: “Đời sống Kitô hữu phải được ghi dấu bằng cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô, Đấng hằng kêu gọi ta bước chân theo Người.” Chẳng vì thế mà đã có biết bao bàn chân vội vã lên đường tìm gặp Đức Giêsu Kitô – Đấng là Chân – Thiện – Mỹ như: Nathanaen tìm gặp Chúa giữa đêm khuya, như hai môn đệ của Gioan đến và ở lại với Người, như Giakêu trèo lên cây cao để thấy Chúa,… Thực vậy, đời sống của người Kitô hữu chỉ thực sự sinh hoa kết trái khi họ tìm gặp được Đức Giêsu với một tấm lòng yêu mến, cậy tin, nương ẩn; và chính kinh nghiệm gặp gỡ Chúa mới làm cho đời sống thiêng liêng của họ trở nên phong phú.

Cuộc “tìm cách” gặp cho được Đức Giêsu của vua Hêrôđê cũng là một minh chứng về điều này. Thế nhưng, bạo vương Hêrôđê tìm cách gặp Chúa Giêsu có lẽ là do một nỗi sợ hãi, lo lắng và phân vân, tâm hồn ông luôn bất an. Hình ảnh Gioan Tẩy Giả bị ông giết chết vẫn còn ám ảnh tâm trí ông. Quả vậy, khi nghe biết những việc lẫy lừng Đức Giêsu làm và nếu như ông Giêsu hay làm phép lạ này chính là Gioan Tẩy Giả tái sinh thì ông không thể “ăn ngon ngủ yên” được. Nên nhất định ông phải gặp cho bằng được Đức Giêsu. Đó là lý do của Hêrôđê, còn đối với chúng ta thì sao? Chúng ta đang tìm gặp Chúa vì lý do gì? Vì để thỏa mãn sự tò mò; vì một thói quen; vì cha mẹ, ông bà, anh chị đi theo Chúa nên mình cũng theo… hay tìm gặp Chúa vì sợ hãi, vì tìm niềm an ủi?… Chúng ta sẽ không thể nào gặp được Chúa nếu chỉ cầu nguyện để khấn xin được một mối lợi nào đó. Chúng ta cũng không thể nào gặp được Đức Kitô nếu chỉ làm phúc bố thí để lương tâm được yên ổn đang khi vẫn sống gian ác, bất công…

Lạy Chúa, xin cho con biết tìm gặp Chúa mỗi ngày trong đời sống của con, biết thanh luyện động cơ hành động của mình để mỗi lần con gặp Chúa trong tha nhân, con biết biến nó trở thành điểm hẹn giữa Chúa và con. Amen.