LỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 4 MC)

0
59

Bài đọc 1: 1Sb 36,14-16.19-23    ;    Bài đọc 2: Ep 2,4-10

Tin Mừng: Ga 3,14-21

14 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, 15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.

16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.

17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.

18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.

19 Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. 20 Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách.

21 Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”


 

Suy niệm

ÁNH SÁNG CHO THẾ GIAN (Tu sĩ  Giuse Tạ Quang Duy, SVD)

“Ánh sáng đã đến thế gian” (Ga 3,19) – Lời Chúa Giêsu trong cuộc trò chuyện với ông Nicôđêmô là lời đã đánh động tôi qua đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan.

Chỉ cần khả năng nhận thức đơn giản, chúng ta cũng có thể thấy được giá trị của ánh sáng. Đó là giúp con người dễ dàng đi lại trong bóng tối, an tâm hơn với không gian xung quanh. Từ xa xưa, người ta đã biết đốt lửa để xua đuổi, phòng tránh thú dữ khi ở trong rừng. Dân gian Việt Nam cũng có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” với hàm ý khuyên con người ta chỉ nên đến gần những người, những nơi tốt đẹp để học điều tốt lành và xa tránh những gì không lành thiện.

Một cách tự nhiên, nhắc tới ánh sáng là chúng ta luôn nghĩ ngay tới bóng tối, nó luôn đối lập với ánh sáng. Nếu ánh sáng được coi là biểu tượng của sự tốt lành thì ngược lại, bóng tối là biểu tượng của sự dữ, của điều xấu xa. Đó như nơi ẩn náu kín đáo cho những kẻ bất lương hay những kẻ “ném đá giấu tay” hại người. Những tay tội phạm vô cùng thích thú bóng tối bởi các cơ hội hành động. Vì vậy, trong một bối cảnh xã hội mà các giá trị văn hóa, đạo đức không còn được đề cao thì cơ hội cho bóng tối phủ vây càng lớn. Bởi đó, Chúa Giêsu cảm thấy buồn phiền vì “người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa”. Bởi lẽ, Người là ánh sáng đến thế gian nhằm cứu độ và kéo con người ra khỏi những gì xấu xa, tội lỗi nhưng con người ta lại “ghét ánh sáng”. Thiên Chúa vẫn để cho con người có tự do để chọn lựa giữa ánh sáng Chúa Kitô dẫn tới ơn cứu độ hay bóng tối là ma quỷ làm mất phúc muôn đời. Vậy, tôi có sẵn sàng là một sứ giả loan truyền ánh sáng yêu thương của Chúa không?

Lạy Chúa Giêsu, con xin tạ ơn Ngài vì Ngài là ánh sáng đến chiếu soi cho thế gian. Xin Chúa giúp chúng con gìn giữ ánh sáng của Chúa và thắp lên trong những nơi còn tăm tối. Amen.

 

 

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật IV Mùa Chay, Năm B
Bài tiếp theoAI TÍN: Bà cố Maria NGUYỄN THỊ CÁT (Thân mẫu Lm. Phaolô Trần Khắc Công, SVD)