LỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 11 TN – B)

0
68
Photo by creator.nightcafe.studio

Bài đọc 1: Ed 17,22-24 ; Bài đọc 2: 2Cr 5,6-10

Tin Mừng: Mc 4,26-34

26 Người nói: “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất.

27 Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết.

28 Đất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt.

29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa.”

30 Rồi Người lại nói: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được?

31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất.

32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe.

34 Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.


Suy niệm

HẠT GIỐNG TIN MỪNG (Tu sĩ  GB. Nguyễn Văn Thuyên, SVD)

 

Trong đức tin, người tín hữu được mời gọi để đạt tới Nước Trời, là tình trạng con người được hưởng hạnh phúc với Thiên Chúa. Và phương thế để đạt được điều đó là lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Hôm nay, Tin Mừng theo thánh Máccô đã thuật lại dụ ngôn hạt giống tự mọc lên và dụ ngôn hạt cải. Chúa Giêsu đã mượn hai hình ảnh đó để nói về Nước Thiên Chúa. Hạt giống đã âm thầm mọc lên trong một quá trình dài để mang lại lương thực cho con người. Cũng vậy, hạt cải là thứ hạt nhỏ nhất nhưng khi mọc lên đã trở thành một cây lớn mà chim trời có thể cư ngụ được. Đó là những giá trị to lớn mà chúng đã mang lại cho con người và vũ trụ. Qua hình ảnh về hạt giống rất thân quen, Chúa Giêsu muốn hướng con người đến với hạt giống Tin Mừng, là Lời Chúa. Hạt giống Tin Mừng vẫn hằng ngày được gieo vãi khắp nơi và Thiên Chúa đang âm thầm cho mọc lên. Con người không biết rõ hạt giống đang phát triển như thế nào nhưng họ được mời gọi đặt niềm tin tưởng và sự phó thác vào Thiên Chúa. Nhờ đó, họ kiên nhẫn chờ đợi hạt giống Tin Mừng sinh hoa kết quả và mang lại nhiều giá trị lớn lao.

Ngày nay, người tín hữu đang phải đối diện với nhiều sự bách hại về tôn giáo khiến họ dần đánh mất niềm tin. Những khó khăn bên ngoài lẫn bên trong khiến cho hạt giống Tin Mừng dần trở nên khô héo trong “thửa ruộng tâm hồn” của nhiều người. Nhìn về đời sống Giáo Hội, nhiều vấn đề tiêu cực cũng làm nản lòng nhiều tín hữu đang khắc khoải cho việc mở rộng Nước Thiên Chúa. Tuy nhiên, trong sự bất hảo của tạo vật, ta được nhắc nhở về việc phải đối diện và đón nhận nhiều thử thách gian truân. Và trong hoàn cảnh khó khăn đó, ta luôn tin rằng nước Thiên Chúa sẽ chiến thắng trong ngày Chúa Kitô quang lâm.

Lạy Chúa, chúng con là những thân phận bất toàn yếu đuối. Xin Chúa ban ơn Thánh Thần giúp sức để hạt giống Tin Mừng trong tâm hồn chúng con được lớn lên và sinh hoa kết quả. Amen.

 

 

 

Bài trướcChú giải Tin Mừng, Chúa Nhật XI Thường Niên – Năm B (Mc 4,26-29.30-32.33-34)
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 11 Thường Niên – Năm B