LỜI SỐNG (19/12, Trước Chúa Giáng Sinh, MV)

0
341

Tin mừng: Lc 1, 5-25

5Thời vua Hêrôđê cai trị miền Giuđê, có một vị tư tế thuộc nhóm Avigia, tên là Dacaria; vợ ông là Êlisabét cũng thuộc dòng tộc tư tế Aharon.

6Cả hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì.

7Nhưng họ lại không có con, vì bà Êlisabét là người hiếm hoi. Vả lại, cả hai đều đã cao niên.

8Sau đây là chuyện xảy ra trong lúc ông đang lo việc tế tự trước nhan Thiên Chúa khi đến phiên của nhóm ông: 9Trong cuộc bắt thăm thường lệ của hàng tư tế, ông đã trúng thăm được vào dâng hương trong Đền Thờ của Đức Chúa.

10Trong giờ dâng hương đó, toàn thể dân chúng cầu nguyện ở bên ngoài.

11Bỗng một sứ thần của Chúa hiện ra với ông, đứng bên phải hương án.

12Thấy vậy, ông Dacaria bối rối, và nỗi sợ hãi ập xuống trên ông.

13Nhưng sứ thần bảo ông: “Này ông Dacaria, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin: bà Êlisabét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan.

14Ông sẽ được vui mừng hớn hở, và nhiều người cũng được hỷ hoan ngày con trẻ chào đời.

15Vì em bé sẽ nên cao cả trước mặt Chúa. Rượu lạt rượu nồng em sẽ đều không uống. Và ngay khi còn trong lòng mẹ, em đã đầy Thánh Thần.

16Em sẽ đưa nhiều con cái Ítraen về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ.

17Được đầy Thần Khí và quyền năng của ngôn sứ Êlia, em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa.”

18Ông Dacaria thưa với sứ thần: “Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy ? Vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã lớn tuổi.”

19Sứ thần đáp: “Tôi là Gáprien, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo Tin mừng ấy cho ông.

20Và này đây ông sẽ bị câm, không nói được, cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi, là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi.”

21Dân chúng đợi ông Dacaria, và lấy làm lạ sao ông ở lại trong cung thánh lâu như thế.

22Lúc đi ra, ông không nói với họ được, và dân chúng biết là ông đã thấy một thị kiến trong cung thánh. Còn ông, ông chỉ làm hiệu cho họ và vẫn bị câm.

23 Khi thời gian phục vụ ở Đền Thờ đã mãn, ông trở về nhà. 24Ít lâu sau, bà Êlisabét vợ ông có thai, bà ẩn mình năm tháng.

25Bà tự nhủ: “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời.”


 

Suy niệm

QUYỀN NĂNG THIÊN CHÚA (Tu sĩ Gioan Trần Văn Vinh, SVD)

Theo lẽ tự nhiên, tùy vào khả năng của mình con người có thể làm được nhiều việc lớn lao: tái tạo đất đai, khám phá vũ trụ. Với sự tiến bộ của nền y học hiện đại, con người có thể chữa được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, khả năng của con người luôn có một giới hạn nhất định: họ không thể chống lại sự lão hóa hay làm cho người chết sống lại. Trái lại, với quyền năng của Thiên Chúa, Ngài có thể hóa không thành có; với Thiên Chúa thì không gì là không thể.

Trường hợp của bà Êlisabét và ông Dacaria trong đoạn Tin Mừng hôm nay chẳng hạn. Hai ông bà là người công chính, lành thiện. Họ gương mẫu trong việc giữ luật Chúa một cách sốt sắng đến độ hàng xóm không ai chê trách được điều gì. Ngặt nỗi, bà Êlisabét là người hiếm hoi, theo cơ chế sinh học bà không thể sinh con; hơn nữa hai vợ chồng đến nay đều đã cao tuổi. Thế mà may mắn thay, Thiên Chúa đã can thiệp vào cuộc đời họ. Ngài đã tỏ lòng thương xót đến phận người của hai ông bà. Ngài đã ban cho họ một người con trai lành thánh là Gioan. Ngài đã ban ơn để họ sống trọn vẹn cuộc đời, viên mãn với danh phận của đời người dương thế.

Cuộc sống trần thế này, nhiều lúc gặp trắc trở, khó khăn; hay khi rơi vào hoàn cảnh ngõ cụt vì giới hạn của phận người yếu đuối, chúng ta thất vọng, lực bất tòng tâm muốn buông xuôi. Thế nhưng, qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta có quyền hy vọng vào Thiên Chúa quyền năng và giàu lòng thương xót. Ngài vẫn hằng dõi theo bước đường đời của mỗi người để nâng đỡ và giúp chúng ta sống một cuộc đời trọn vẹn nhất, tốt lành nhất.

Lạy Chúa, với Ngài không gì là không thể, xin đến và can thiệp vào cuộc sống chúng con. Xin cho chúng con luôn vững tin vào quyền năng và tình yêu thương của Ngài. Amen.


NIỀM TIN (Tu sĩ G. B. Nguyễn Văn Mạnh, SVD)

Ngày nay, các thành tích công nghệ đã mang lại cho con người quyền lực to lớn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, con người vẫn cảm thấy mình sống trong sự bất an, đau khổ, không thể tìm lời giải đáp, điểm tựa và ý nghĩa cho mình. Sở dĩ có điều đó vì con người thiếu đi một thứ quan trọng là niềm tin vào Thiên Chúa.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, ông Dacaria dường như không tin vào điều sứ thần nói với ông. Điều đó có lẽ bởi ông đã không thấy mình được chúc phúc trong quá khứ, cũng có lẽ ông nghĩ điều đó vượt sức Thiên Chúa. Ông lắng nghe sứ điệp từ thiên thần Gabriel với một sự nghi hoặc theo cách suy nghĩ theo kiểu khoa học của ông. Tâm trạng của ông Dacaria cũng là điều mà con người ngày nay dễ sa vào. Có người xem những điều không tốt xảy đến với mình là sự im lặng, quên lãng hay vắng mặt của Thiên Chúa. Từ đó, họ dần đánh mất đi niềm tin vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa, và rồi tự mình gục ngã.

Thế nhưng, Thiên Chúa không bao giờ hết yêu thương. Ngài vẫn ở đó, quan phòng và ban cho ta những sức mạnh cần thiết để vượt qua những khó khăn. Khi ta xâu chuỗi các sự kiện ngẫu nhiên và tình cờ trong cuộc đời mình, ta sẽ nhận ra rằng luôn có sự can thiệp đầy tình yêu thương của Chúa. Cho nên, điều ta cần làm là tin tưởng vào Chúa, nhường chỗ cho sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời của ta. Như thế, Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta luôn tin tưởng và phó thác vào tình yêu thương của Thiên Chúa mà không so đo tính toán hoặc nghi ngờ. Chúa luôn là chỗ dựa của đời ta, là nơi duy nhất ta có thể tìm được nơi trú ẩn an toàn mà không ai lấy đi mất.

Lạy Chúa, lắm lúc trong cuộc sống chúng con đã ngã lòng, thất vọng và niềm tin bị lụn tắt. Xin Chúa cho chúng con luôn kiên định cậy trông nơi tình thương của Ngài, bởi có Ngài chúng con sẽ có tất cả. Amen.


 

MỘT CÁI KẾT CÓ HẬU (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

MẪU TIN VỀ CUỘC ĐỜI (Tu sĩ Giuse Đinh Ngọc Hiển, SVD)

Ngày nay, chỉ cần một giây, một cú click chuột, mọi mẫu tin hay những điều bạn muốn biết sẽ có tới hàng ngàn, hàng triệu kết quả. Đó là sự tiện lợi của công nghệ. Tuy nhiên, không phải thứ tin tức nào chúng ta cũng có thể khám phá và tìm kiếm trên Internet, đặc biệt là những mẫu tin về chính cuộc đời của mình.

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Luca thuật lại sự kiện thiên thần truyền tin cho ông Dacaria, đây là tin về tương lai của ông và bà vợ Êlisabét, “…bà Êlisabét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai” (Lc 1,13). Thế nhưng, ông Dacaria nghi ngờ, lo lắng về điều này. Tuy nhiên, với Thiên Chúa, không có gì phải lo lắng, nghi ngờ cả, nhưng cần phải tin tưởng.

Mỗi người chúng ta đã không ít lần dành thời gian để nhìn lại chính mình, nhìn lại những thất bại – thành công. Với người Kitô hữu, họ còn nhìn lại cả những ơn huệ, những dấu chỉ mà Thiên Chúa đã làm trên cuộc đời mình. Người ta có thể tìm kiếm chính xác bất cứ một thông tin nào trên mạng Internet, nhưng người ta sẽ không thể tìm được một mẫu tin nào về chính cuộc đời của mình trên đó. Bởi những mẫu tin về cuộc đời chính mình chỉ có thể tìm thấy được trong thinh lặng nhờ cảm nghiệm. Thiên Chúa sẽ không dùng thiên thần để đến gặp gỡ chúng ta và nói về tương lai cho chúng ta như Ngài đã làm với ông Dacaria. Nhưng Thiên Chúa sẽ đến với chúng ta ngang qua những gì đã trải nghiệm, qua các mối tương quan của ta với tha nhân và với Thiên Chúa, để từ đó, chúng ta nhận được những mẫu tin về chính cuộc đời mình.

Lạy Chúa! Mỗi người trong chúng con là một mẫu tin, một thông điệp cho nhau. Xin Chúa ban sự khôn ngoan và đức tin kiên vững, để chúng con luôn biết tìm kiếm những mẫu tin về cuộc đời mình ngang qua những dấu chỉ Chúa gửi đến trong cuộc sống thường ngày của chính mỗi người chúng con. Amen.

 

 

Bài trướcLỜI SỐNG (18/12, trước Chúa Giáng Sinh, MV)
Bài tiếp theoLẮNG ĐỌNG MÙA VỌNG CÙNG GIA ĐÌNH GIUSE