LỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 6 TN)

0
319

Tin mừng: Mc 8, 14-21

14 Các môn đệ quên đem bánh theo; trên thuyền, các ông chỉ có một chiếc bánh. 15 Người răn bảo các ông: “Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê!” 16 Và các ông bàn tán với nhau về chuyện các ông không có bánh.

17 Biết thế, Người nói với các ông: “Sao anh em lại bàn tán về chuyện anh em không có bánh ? Anh em chưa hiểu chưa thấu sao ? Lòng anh em ngu muội thế!

18 Anh em có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe ư ? Anh em không nhớ sao: 19 khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu thúng đầy mẩu bánh ?” Các ông đáp: “Thưa được mười hai.”

20 “Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu giỏ đầy mẩu bánh ?” Các ông nói: “Thưa được bảy.” 21 Người bảo các ông: “Anh em chưa hiểu ư ?” Đức Giê-su chữa người mù ở Bết-xai-đa.


 

SUY NIỆM

MEN GIỮA ĐỜI (Tu sĩ  Micae Trần Quốc Thạch, SVD)

Tục ngữ Việt Nam có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Nghĩa là màu đen của mực tượng trưng cho những cái xấu xa, không có gì là tốt đẹp; còn đèn tượng trưng cho những điều tốt đẹp, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản nhau, câu tục ngữ đưa dẫn con người đến với một sự thật đúng đắn đó là gần người tốt thì sẽ tốt và gần người xấu thì sẽ xấu.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng cảnh báo các môn đệ phải cẩn thận tránh xa men Biệt Phái và men Hêrôđê. Tại sao Chúa Giêsu lại ví những người Biệt Phái và Hêrôđê như là một loại men cần phải tránh xa? Trước hết, ta cần phải hiểu men là gì? Thưa men là một chất xúc tác tạo nên sự trương nở khi nó được đưa vào trong đấu bột. Như vậy, men Biệt Phái có thể là thứ đạo đức giả, phô trương kiêu căng, giả hình giả bộ… Còn men Hêrôđê là thứ háo danh, tham lam, ham lợi lộc quyền lực… Tất cả những thói hư tật xấu đó được gieo rắc và làm cho tâm hồn con người ra xấu xa và hư mất. Chính vì thế, Chúa Giêsu đã cảnh tỉnh các môn đệ của mình đừng để bị nhiễm bởi thứ men xấu là lối sống giả hình giả bộ của nhóm Biệt Phái và nhóm Hêrôđê.

Lời cảnh báo của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ năm xưa cũng là lời cảnh tỉnh cho con người thời đại chúng ta hôm nay. Quả thật, con người đang sống trong một xã hội phát triển với lối sống xô bồ, dễ dàng lôi kéo chúng ta vào vòng xoáy của những thứ men xấu như: sống giả hình, thích chạy theo hình thức, hưởng thụ, ham danh lợi, thú vui trần thế, thích tố giác và lên án người khác hơn là lên án chính mình… Là con cái Chúa, chúng ta cần tránh xa, cần thanh tẩy hay loại trừ lối sống đó bằng cách bám lấy Lời Chúa và thực thi Lời Người; làm men Giêsu lan tỏa và khơi dậy tình yêu thương giữa đời.

Lạy Chúa, xin đồng hành với chúng con, để chúng con biết sống như là một thứ men tốt lan tỏa, ngỏ hầu làm sáng danh Chúa khắp mọi nơi. Amen.


ANH EM CHƯA HIỂU Ư? (Tu sĩ G. B. Nguyễn Văn Mạnh, SVD)

Cơm áo gạo tiền luôn là những nỗi lo lắng của mỗi người trong cuộc sống. Thế nhưng, nhiều lúc vì quá chú tâm đến nó mà chúng ta bỏ qua những điều quan trọng hơn, và nhất là quên đi sự quan phòng và tình thương của Thiên Chúa.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy những lo lắng băn khoăn nơi các môn đệ của Chúa Giêsu. Dẫu các môn đệ là những người đã chứng kiến các phép lạ Chúa làm, thế nhưng họ vẫn còn lo lắng vấn đề thiếu bánh mà hiểu sai lời giảng dạy của Chúa, ngay lúc mà chính Người ở bên cạnh họ. Họ đã không ý thức rằng có Chúa ở cùng là họ có tất cả. Chúa dạy các môn đệ bài học về niềm tin tưởng vào quyền năng và tình thương quan phòng của Chúa bằng cách gợi nhớ lại phép lạ Chúa đã làm. Chúa nhắn nhủ các môn đệ hãy biết tin tưởng vào sự quan phòng và quyền năng của Người.

Thái độ quá lo lắng cho vật chất và sự cứng lòng tin này là một tình trạng thực tế của người tín hữu ngày nay. Lối sống thực dụng, hưởng thụ, qui về tiền bạc và vật chất, đang lấn án đi những sứ điệp mà Lời Chúa muốn nhắn nhủ. Nhiều người quá lo lắng cho sự sống đời này mà quên đi sự sống đời sau, quá chú tâm cho bản thân nên hiểu sai những lời của Chúa. Lo lắng sự đời bằng sức của mình, cậy dựa vào mình, hay cứng lòng, dửng dưng, lãnh đạm không quan tâm gì tới Lời Chúa dạy.

Tự nghiệm lại cuộc đời, chắc chắn đã có rất nhiều ơn ban và dấu lạ Chúa ban trong cuộc đời mình. Các dấu lạ Chúa làm cho thấy Chúa hằng quan tâm và đủ quyền năng thực hiện cho ta những ơn lành hồn xác. Nên chúng ta là phải vượt lên trên những lo toan vật chất cách thái quá để rồi biết nhận ra lời dạy bảo của Chúa để tìm những gì thực sự cần thiết nhất cho mình và tha nhân.

Lạy Chúa, xin soi sáng trí lòng mỗi người chúng con, để chúng con luôn biết tin tưởng và bám víu vào Chúa là cùng đích của chúng con. Amen.


 

MEN PHARISÊU (Tu sĩ Giuse Vũ Tiến Lợi, SVD)

Với khả năng của lý trí, con người khao khát, ước muốn có thể “vét cạn tri thức,” hiểu biết rõ vũ trụ vạn vật. Hơn thế, con người còn ham muốn “cầm nắm” cả thế giới siêu việt. Cách cụ thể, họ không ngừng thử thách Thiên Chúa, đòi Người những dấu lạ điềm thiêng để chứng mình quyền năng.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy rõ thái độ mù quáng, ngạo nghễ và thách thức của con người. Sau khi chứng kiến Đức Giêsu làm phép lạ hoá bánh ra nhiều lần thứ hai (x. Mc 8,1-10), dân chúng vẫn đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người (x. Mc 8,11-13). Bởi thế, Đức Giêsu khuyên các môn đệ hãy coi chừng “men Pharisêu,” đó chính là thái độ thù nghịch với Thiên Chúa. Thiết tưởng, các môn đệ là những người hiểu và biết rõ về Thầy mình nhất, biết rõ “Người là Đấng quyền năng.” Thế nhưng, sau khi được Thầy Giêsu khuyên nhủ phải đề phòng “men Pharisêu,” thì mới nhận ra rằng, lòng họ đã đầy “men Pharisêu” rồi. Sự việc là, họ lên thuyền mà quên mang bánh theo. Sự quên này làm cho họ lo lắng, bối rối. Nó trở thành mối bận tâm lớn nhất của họ lúc này. Điều này cho thấy, các môn đệ vẫn cứng lòng tin; họ chỉ lo lắng việc quên mang theo lương thực ăn đường, mà quên rằng Đấng quyền năng, Đấng nhiều lần làm phép lạ hoá bánh đang ở bên họ.

Như vậy, men Pharisêu là thái độ cứng lòng không tin vào Thiên Chúa; cũng là thái độ kiêu ngạo dám thách thức với Thiên Chúa. Ngày nay, với những thành tựu to lớn đạt được nhờ khoa học kỹ thuật, dường như con người càng “đậm men Pharisêu” hơn. Họ muốn “xô đẩy” Thiên Chúa xuống khỏi ngai của Người và lên làm chúa của chính mình.

Lạy Chúa, xin soi sáng để giúp chúng con nhận ra men Pharisêu đang xâm chiếm con người mình. Xin biến đổi nó trở thành men của tình yêu và sự tin tưởng phó thách. Amen.


 

NGU MUỘI (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

Bài trướcLỜI SỐNG (Mồng Ba Tết Giáp Thìn, Mt 25,14-30)
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro