LỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 2 MV)

0
212

Tin Mừng: Mt 11,16-19

Khi ấy, Đức Giêsu nói với đám đông rằng; “Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, và nói: ‘Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi  tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than.’ Thật vậy, ông Gioan đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo: ‘Ông ta bị quỷ ám.’ Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu  thuế  và  phường  tội lỗi.’ Nhưng Đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động.”

—– o0o —–

SUY NIỆM

ĐÔI MẮT TÌNH YÊU (Tu sĩ Phanxicô Xaviê Dương Hữu Công, SVD)

Bài Tin Mừng hôm nay nói đến những đánh giá của người Do Thái dành cho ông Gioan và Đức Giêsu. Ông Gioan bị coi là kẻ bị quỷ ám với lối sống khổ hạnh của ông. Ngược lại, với lối sống vui tươi và hoà đồng, Đức Giêsu lại bị coi là tay ăn nhậu, bạn bè với phường tội lỗi. Vậy phải sống như thế nào mới có thể chiều lòng họ đây?

Thực ra, điều quan trọng không phải nằm ở cách sống của ông Gioan và Đức Giêsu, nhưng vì lòng thù ghét và ganh tị của họ. Chính vì điều này mà họ luôn có lý do để nguỵ biện và bênh vực cho những cái nhìn phiến diện về người khác.

Giữa cuộc sống hôm nay, con người vẫn thường nhìn nhận và giản lược các vấn đề trong một cái nhìn chủ quan. Do đó, họ đóng khuôn và uốn nắn mọi sự theo những điều họ nghĩ tưởng. Cùng với đó, mỗi người chỉ đón nhận người khác, hay thậm chí cả Thiên Chúa hợp với sở thích cũng như quyền lợi của mình. Nếu có điều nào làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân, họ sẵn sàng chối bỏ và kết án, dù cho đó là chân lý, là sự thật hiển nhiên.

Cha ông ta vẫn thường dạy rằng: “Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng vuông”. Quả thật, tình yêu có sức mạnh lớn lao để có thể chấp nhận và xoá bỏ đi những sai lỗi cũng như khuyết điểm của người khác. Chỉ trong tình yêu và với tình yêu, mỗi người mới có thể nhìn thấy những điều tốt lành và vẻ đẹp nơi người đối diện.

Lạy Chúa, sống trong tâm tình của Mùa Vọng, xin cho chúng con biết nhìn thế giới dưới đôi mắt tình yêu của Chúa. Nhờ đó, chúng con vượt qua được các thành kiến hẹp hòi, vươn lên khỏi những ràng buộc của quyền lợi để rộng mở tâm hồn đón tiếp Chúa và những người anh em bên cạnh con. Amen.


 

SAO CHO VỪA LÒNG NGƯỜI? (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


SỰ KHÔN NGOAN ĐÍCH THỰC (♦ Tu sĩ Phêrô Phan Văn Thắng, SVD)

Điều căn bản của người Kitô hữu là phải đặt niềm tin vào Đức Kitô. Niềm tin ấy không chỉ ở nội tại hay tuyên xưng ngoài miệng mà còn phải được thể hiện một cách sống động, hiện thực và cụ thể bằng chính đời sống của mình.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Mátthêu thuật lại việc Đức Giêsu đến và rao giảng lời chân lý cho một đám đông. Thế nhưng, lời rao giảng của Ngài xem ra thừa thãi trước những kẻ luôn tự xưng mình là thông thái và khôn ngoan. Họ có tai mà không muốn nghe, có mắt mà không muốn nhìn và tâm hồn đã trở nên chai đá. Cho nên, dầu Đức Giêsu có rao giảng như thế nào, họ cũng chẳng tin. Và rồi Đức Giêsu đã than trách họ rất nặng lời. Đồng thời, Ngài cũng chỉ rõ cho họ thấy sự giả tạo khi tự xưng mình là khôn ngoan, thông thái. Thực ra, sự khôn ngoan mà họ tự hào là sự dốt nát. Vì nó không dạy cho họ con đường sống, con đường nhận ra Đấng Cứu Độ, nhưng đã dẫn họ tới con đường vong thân và mất ơn nghĩa. Chính vì sự tự mãn và chai lì trong tâm hồn, họ đã đánh mất hạnh phúc mà lẽ ra họ được thừa hưởng.

Ngang qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa muốn nhắc nhở tôi phải sống kh- iêm hạ để nhận ra thân phận bất toàn, yếu kém của mình. Đồng thời, nhận thức được sự khôn ngoan đích thực là biết lắng nghe, tin và làm theo Lời Chúa dạy. Niềm tin vào Thiên Chúa mở ra cho tôi con đường hy vọng, dẫn tôi bước đi trên nẻo chính đường ngay, sống tròn đầy, hoàn thiện chính mình, và chờ đợi ngày hạnh phúc vĩnh cửu.

Lạy Chúa, xin ban cho con sự khiêm nhường của Chúa và xin cho con biết mở lòng ra để đón nhận chân lý mà  Chúa mạc khải và biết trở về với Chúa là Chân – Thiện – Mỹ.