LỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 1 MV)

0
305

Tin mừng: Mt 15,29-37

29 Đức Giê-su xuống khỏi miền ấy, đến ven Biển Hồ Ga-li-lê. Người lên núi và ngồi ở đó. 30 Có những đám người đông đảo kéo đến cùng Người, đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa.

Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành, 31 khiến đám đông phải kinh ngạc vì thấy kẻ câm nói được, người tàn tật được lành, người què đi được, người mù xem thấy. Và họ tôn vinh Thiên Chúa của Ít-ra-en.

32 Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói: “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn. Thầy không muốn giải tán họ, để họ nhịn đói mà về, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường.”

33 Các môn đệ thưa: “Trong nơi hoang vắng này, chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no ?” 34 Đức Giê-su hỏi: “Anh em có mấy chiếc bánh ?” Các ông đáp: “Thưa có bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ.”

35 Bấy giờ, Người truyền cho đám đông ngồi xuống đất. 36 Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. 37 Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được bảy thúng đầy.

—oOo—

Suy niệm

LƯƠNG Y (Giuse Nguyễn Đình Khiêm)

Tin Mừng hôm nay, thánh Matthêu mô tả Đức Giêsu là một  vị  lương  y toàn năng, Người không chỉ chữa lành phần xác mà còn phần hồn của con người. Ngoài ra, Người cảm thông cho số phận hữu hạn của con người với lòng từ bi xót thương.

Thánh sử Mátthêu trình bày công việc hằng ngày của Đức Giêsu đối với dân chúng: “Người lên núi và ngồi ở đó. Có những đám người đông đảo kéo đến cùng Người, đem theo những kẻ què  quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành” (Mt 29 -30). Có thể nói, Đức Giêsu thể hiện lòng thương xót qua hành động tận tình củaNgười. Bằng chứng là tất cả người bệnh đều được đón nhận chứ không bị loại trừ, phân biệt, dù mang trong mình những căn bệnh nặng hay nhẹ, giàu sang hay nghèo khó, lành lặn hay đói rách.

Điểm khác biệt của vị lương y Giêsu và các lương y khác là: phần lớn những ai hành nghề y đều chú trọng đến thu nhập kinh tế là chính, mà ít khi quan tâm đến sức khoẻ của người bệnh. Điều này khiến cho các lương y sa ngã về tiền bạc kéo theo phẩm chất bị suy đồi. Ngược lại, Đức Giêsu thể hiện mình là một vị lương y hoàn hảo, từ chuyên môn đến đạo đức nghề nghiệp.

Người không chỉ chữa bệnh về thể lý mà còn cả tâm hồn, không một lương y nào trên thế giới có thể làm được “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi” (Mt 9, 2). Điều này chứng tỏ, Đức Giêsu không phải là một vị lương xuất thân bình thường, nhưng một vị lương y đến từ Thiên Chúa. “Chính Thầy là Con Thiên Chúa” (Ga 1, 49).

Lạy Đức Giêsu là vị lương y của nhân loại, xin hãy chữa lành thể xác con khỏi những căn bệnh thuộc về thế gian. Hãy cất khỏi tâm hồn con những cặn bẩn làm vẩn đục, ngõ hầu biến đổi con người mới.


 

YÊU THƯƠNG BẰNG HÀNH ĐỘNG (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


CHẠNH LÒNG THƯƠNG (Tu sĩ Giuse Vũ Tiến Lợi, SVD)

Cơ thể mỗi người luôn cần được cung cấp những điều cơ bản như: đói cần ăn; khát cần uống. Nếu không được ăn uống đầy đủ, thì cơ thể sẽ không có đủ năng lượng để duy trì sự sống. Một cách tương tự, đời sống thiêng liêng cũng luôn cần được “ăn uống” đầy đủ, nếu không nó cũng sẽ dần trở nên suy nhược, và không còn sức sống.

Tin Mừng hôm nay cho thấy Đức Giêsu chạnh lòng thương đám đông, vì họ đã ở với Người ba ngày và không có gì ăn. Người biết họ cần ăn uống để có sức trở về nhà, nếu không họ sẽ bị xỉu dọc đường vì đói. Bởi thế, Đức Giêsu đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để cho dân chúng được “ăn no nê.”

Nếu coi nhân loại như một cơ thể sống, thì dịch virút Côrôna đã tàn phá và làm kiệt quệ cơ thể ấy. Thật vậy, nhân loại dường như chỉ biết rên siết trong đau khổ, chết chóc khi Côrôna viếng thăm. Nhân loại càng tự mãn, kiêu căng về khả năng của mình bao nhiêu, thì họ càng cảm thấy bất lực, nhỏ bé và mong manh bấy nhiêu khi virút Côrôna; nhân loại càng ngão nghễ, vỗ ngực về chính mình bao nhiêu, thì họ càng cúi đầu bái chào virút Côrôna bấy nhiêu. “Cơ thể nhân loại” dường như bị bầm dập, thương tích khắp nơi, và hơi thở như đang lịm dần. Nó cần phải được chữa trị và chăm sóc để “giành lại” sự sống.

Vị bác sĩ có thể giúp chữa trị vết thương và giúp cho nhân loại sống dồi dào đó chính là Thiên Chúa, bởi vì chính Người là Đấng ban sự sống và cứu độ họ; Đấng giàu lòng thương xót và biết chạnh lòng thương khi con cái của Ngài đang lầm than khốn khó. Dịch virút Côrôna là cơ hội tốt để nhân loại “sám hối” đích thật để trở về cùng Thiên Chúa; để biết được sự giới hạn, yếu đuối của bản thân và phó thác hoàn toàn vào tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa.

Lạy Chúa! Xin tỏ tình thương của Chúa và đến chữa trị, chăm sóc và dẫn chúng con trở về cùng Ngài. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 1 MV)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 1 MV)