LỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 11 TN)

0
419

Tin Mừng: Mt 5,38-42

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

Suy niệm

LUẬT YÊU THƯƠNG (Tu sĩ  Gioan Phan Văn Tuân, SVD)

Theo lẽ thường, con người thường có khuynh hướng chiều theo những xúc cảm tự nhiên: thân tình với người mình mến, lạnh nhạt và ghét kẻ mình không thích, hoặc không ưa người không ưa mình. Tuy nhiên, bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu muốn người môn đệ xử sự với anh em đồng loại vượt lên những xúc cảm tự nhiên bình thường đó: “Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5,44).

Đức Giêsu đến không phải để bãi bỏ luật nhưng là để kiện toàn và làm cho Lề Luật trở nên hoàn hảo. “Chớ trả thù, trái lại, hãy yêu thương kẻ thù” là giáo huấn độc nhất vô nhị về lòng nhân ái, một nỗ lực vượt thắng tình cảm tự nhiên, vượt trên phản ứng thường tình của con người. Đây là luật yêu thương của Chúa Giêsu và trở thành điều trổi vượt và kiện toàn điều răn yêu thương trong Cựu Ước. Vì thế, yêu thương kẻ thù là bước vào thế giới siêu nhiên của con cái Chúa, sống nhân hậu và hoàn thiện như Cha trên trời. Như vậy, Đức Giêsu mở ra con đường mới cho nhân loại, con đường lấy thiện thắng ác, lấy tình yêu vượt thắng hận thù. Chỉ có yêu thương mới làm cho thù hận tiêu tan. Chỉ có yêu thương mới có thể hoá giải mọi bất hoà.

Sống trong một thế giới mà sự xung đột giữa các quốc gia ngày càng leo thang, sự bất công trong xã hội diễn ra khắp nơi, sự mâu thuẫn trong gia đình xảy ra hằng ngày, sự dối trá trong tình bạn và sự phản bội trong tình yêu liên tục xảy đến, thì luật yêu thương đã được kiện toàn của Chúa Giêsu càng mời gọi người tín hữu chúng ta sống quyết liệt hơn, hiện thực hoá cho đến cùng để nêu gương sáng và hoá giải các mối hận thù, bất hoà và chia rẽ.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa ban cho chúng con “luật yêu thương mới” và chính Ngài đã làm gương cho chúng con khi chịu chết trên cây thập tự. Xin ban cho chúng con một trái tim mới, trái tim đầy ắp yêu thương và tha thứ như Chúa; thay thế cho sự hận thù và ghen ghét. Amen.


GIEO YÊU THƯƠNG (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Đạt, SVD)

Cổ nhân có câu: “Gieo nhân nào thì gặt quả đó”. Thật vậy, theo kinh nghiệm được đúc kết từ xa xưa, thì những người luôn gieo yêu thương sẽ thâu gặt được thương yêu.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng muốn dạy ta thực hành điều này vì Người đến thế gian không phải là để xoá bỏ Luật Môsê, nhưng là để kiện toàn (x. Mt 5,17). Người muốn đưa luật lên một mức độ cao hơn chứ không phải “mắt đền mắt, răng đền răng” nữa. Nghĩa là không dùng cái ác để trả lẽ và trừng trị người ác. Và ở đây, Đức Giêsu cũng không có ý dạy cho các môn đệ phải chịu đựng cái ác hay tiếp tay cho người ác làm điều ác. Các sách Tin Mừng đều ghi nhận rằng, Ngài luôn lên tiếng bảo vệ quyền lợi và công lý cho những người thấp cổ bé họng, dầu phải đương đầu với thế lực nào đi chăng nữa.

Sứ điệp mà Ngài muốn nói ở trong trình thuật Tin Mừng hôm nay là hãy dùng sự nhân từ, rộng lượng và tình yêu mà cảm hoá người ác. Chính Người đã làm điều đó trước khi trút hơi thở cuối cùng, đó là yêu thương và tha thứ, thậm chí là cầu xin Chúa Cha tha thứ cho những người đã bách hại Ngài (x. Lc 23,34).

Ngày nay, khi mà cái ác lên ngôi, con người ta trở nên vô cảm và thờ ơ. Lòng hận thù giữa các quốc gia, dân tộc và giữa người với người ngày càng gia tăng. Người ta sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” dù cho có phải đổ máu người vô tội. Đây là lúc người Kitô hữu được mời gọi trở nên những người gieo hạt giống yêu thương của Tin Mừng vào giữa lòng thế giới. Để mọi người được cảm hoá bởi tình yêu và cũng luôn biết đối xử với nhau bằng tình yêu thương bác ái.

Lạy Chúa, xin cho chúng con trở nên như những chứng nhân của tình yêu Chúa để thế giới được cảm hoá mà quên đi những hiềm khích và hận thù, từ đó tất cả mọi người biết chung tay xây dựng một thế giới công bình, bác ái và yêu thương. Amen.


 

DẠI HAY KHÔN? (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

TÌNH YÊU (Tu sĩ Louis Nguyễn Tuấn Lâm, SVD)

Nhà giáo dục người Mỹ William Arthur Ward đã có lý khi nói rằng: “Yêu không chỉ là một danh từ – nó là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc – nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh”. Quả thế, sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh trong tình yêu đã được thể hiện rõ nét trong bài Tin Mừng hôm nay.

“Mắt đền mắt, răng đền răng” đây quả là một nấc thang tiến bộ mà luật Môsê đã mang đến cho dân Do Thái xưa. Thế nhưng, nó vẫn chưa đủ, Chúa Giêsu đã đến và đòi hỏi không chỉ là sòng phẳng mà là tha thứ. Nhưng làm sao có thể tha thứ? Thánh Augustinô đã nói: “Hãy yêu đi rồi muốn làm gì thì làm”. Thật vậy, tình yêu dẫn lối cho ta biết cách tha thứ. Như người mẹ yêu thương người con thế nào, thì có thể tha thứ cho đứa con của mình như vậy. Chính ta cũng thế, ta yêu thương thế nào thì cũng sẽ tha thứ được như vậy. Tuy nhiên, tình yêu không chỉ có tha thứ mà còn có sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ và hy sinh. Vì thế, không chỉ cho đi áo ngoài mà cả áo trong, không chỉ đi một dặm mà hãy đi hai dặm. Nghĩa là, không những quan tâm về vẻ bề ngoài nhưng hãy tìm hiểu sâu bên trong tâm hồn người khác để có thể hiểu, thấu cảm, chia sẻ và giúp đỡ nhau.

Chính vì vậy, trong thời đại này, ta nên bỏ lại thế giới ảo, để đến với thế giới thật, con người thật, cảm xúc thật. Ta không dùng những tin nhắn qua điện thoại chỉ vì công việc nhưng là những lời hỏi thăm thân mật. Từ đó, xây dựng nên tình người và trao ban yêu thương để chính bản thân cũng nhận được yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đối xử với người khác không chỉ bằng luật công bằng mà bằng tình yêu thương và tha thứ. Amen.


 

HY SINH QUÊN MÌNH ( Tu sĩ Giuse Nguyễn Quang Thoại, SVD)

Nhân gian có câu: “Lấy ơn đền oán, oán oán tiêu tan; lấy ác báo oán, oán oán chồng chất”. Có lẽ Chúa Giêsu đã đi bước trước khi dùng chính mạng sống mình để minh chứng tình yêu tự huỷ, sẵn sàng thứ tha cho kẻ làm hại mình như năm xưa trên thánh giá Người đã cầu nguyện cùng Chúa Cha: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34).

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn mời gọi mỗi người chúng ta hãy biết sống tinh thần yêu thương, quên mình vì người khác, không lấy oán báo oán khi bị người khác xúc phạm. Mặt khác, chúng ta cũng cần phải biết lên án, chống lại những bất công trong xã hội, đặc biệt là bài trừ sự ác, tội lỗi trên trần gian này để sống theo lý tưởng tình yêu Đức Kitô là mặc lấy sự hiền hòa, khiêm nhường, tha thứ và yêu thương.

“Mắt đền mắt, răng đền răng” (Mt 5,38) là cách hành xử theo lẽ công bằng dưới góc độ con người đối xử với nhau. Cũng chính vì lẽ đó mà thế giới đang phải đối diện với biết bao thảm họa đau thương, con người nhân danh chính ng- hĩa sẵn sàng đạp đổ người khác, thậm chí chém giết lẫn nhau, tất cả chỉ hệ tại sự vị kỷ, tôn thờ lợi ích bản thân để rồi gây ra bao đau thương cho nhau. Không chỉ ngoài xã hội mà ngay cả trong đoàn thể tôn giáo, gia đình cũng đang tồn tại những vấn nạn nhức nhối ấy. Chúng ta sẵn sàng loại trừ nhau chỉ để đánh đổi chút danh lợi hão huyền, chỉ vì chút vị kỷ của bản thân mà nơi ta sống trở nên một môi trường thiếu sự cảm thông, tình yêu và lòng vị tha.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương Chúa, không oán hờn, không trả đũa kẻ thù nhưng biết sống quên mình, kh- iêm nhường, luôn yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng con. Amen.

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 11 Thường Niên – Năm B
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 11 TN)