LỜI SỐNG (Thứ Bảy Tuần 25 TN)

0
188
Photo: heartlight.org

Bài đọc: Dcr 2,5-9.14-15a

Tin Mừng: Lc 9,43b-45

Khi ấy, đang lúc mọi người còn bỡ ngỡ về tất cả các việc Đức Giêsu làm, Người nói với các môn đệ: “Phần anh em, hãy lắng tai nghe cho kỹ những lời sau đây: Con Người sắp bị nộp vào tay người đời.” Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì đối với các ông, lời đó còn bí ẩn, đến nỗi các ông không nhận ra ý nghĩa. Nhưng các ông sợ không dám hỏi lại Người về lời ấy.

—– o0o —–

Suy niệm

NGHE CHO KỸ (Lm. G.B. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

BỠ NGỠ VÀ KHÔNG HIỂU (Tu sĩ G. B. Nguyễn Văn Huân, SVD)

Khi dân chúng đi theo Chúa Giêsu và chứng kiến những điều Người giảng dạy cùng những việc Người làm, họ rất bỡ ngỡ. Còn các môn đệ thì không hiểu những lời tiên báo của Chúa Giêsu về cuộc khổ nạn, nhưng lại sợ không đám hỏi. Trong cuộc sống, khi chúng ta đối diện với những điều mới lạ, khó hiểu thì thường gây cho ta sự bỡ ngỡ, hoang mang và đôi lúc còn sợ hãi.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy được hai điều đó “Bỡ ngỡ và không hiểu”. Bỡ ngỡ: khi Chúa đã thực hiện những phép lạ như hóa bánh ra nhiều, chữa các bệnh hoạn tật nguyền, ngồi ăn chung với người tội lỗi thì họ rất bở ngỡ vì chưa thấy ai làm như vậy. Tất cả việc làm đó nằm ngoài trí tưởng tượng của họ như về quyền năng, trí khôn và tình yêu thương của Chúa Giêsu vượt trên những điều tự nhiên của con người. Họ xác nhận về nội dung giáo lý và cách giảng dạy như Đấng có uy quyền, cả sóng biển cũng phải tuân theo và làm cho kẻ chết sống lại,… Do đó, những việc làm của Chúa Giêsu đã làm cho họ bỡ ngỡ.

Không hiểu: các môn đệ không hiểu vì các ông chưa tìm thấy ý nghĩa và câu trả lời còn là bí ẩn. Bởi thế, khi Chúa Giêsu loan báo lần thứ nhất về con đường đau khổ Người bị nộp, bị giết chết, nhưng ngày thứ ba sẽ sống lại thì Phêrô đã phản ứng một cách mạnh mẽ “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy” (Mt 16,22). Trong bài Tin Mưng hôm nay, Chúa Giêsu loan báo cho các môn đệ lần thứ hai về cuộc đau khổ như một lời nhắc nhở cho các đồ đệ xác quyết hơn con đường theo Chúa là con đường thập giá, hy sinh. Ngay cả Mẹ Maria cũng không hiểu được tất cả những điều mà Thiên Chúa thực hiện trong cuộc đời, nên Mẹ đã suy niệm và ghi dấu trong lòng.

Lạy Chúa, hành trình theo Chúa của chúng con hôm nay cũng giống như dân chúng và các môn đệ ngày xưa. Nhiều lúc chúng con cũng bỡ ngỡ và không hiểu điều chúng con tuyên xưng hàng ngày. Xin Chúa ban Thánh Thần hướng dẫn, giúp chúng con nhận ra đâu là thánh ý của Chúa và mau mắn thực hành như Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse. Amen.


 

CON ĐƯỜNG HY SINH CÓ DỄ DÀNG? (Tu sĩ Giuse Phạm Minh Hoàng, SVD)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, hình ảnh các môn đệ không hiểu lời tiên  báo về cuộc thương khó của Chúa Giêsu đã gợi lên trong tôi những cảm nghiệm đức tin đáng nhớ.

Có nhiều giả thiết được đưa ra trước phản ứng của các môn đệ khi nghe lời tiên báo của Chúa Giêsu. Các ông không hiểu Lời Chúa vì các ông chịu ảnh hưởng quan niệm về Đấng Cứu Thế thời ấy như là một vĩ nhân oai phong theo kiểu vua chúa trần gian hoặc cũng có thể các ông khó chấp nhận một Đấng Cứu Thế mà bị nộp vào tay người đời.

Ngày nay, chúng ta cũng không dễ gì hiểu được Lời của Chúa cũng như Thánh ý của Ngài trong đời sống của chúng ta. Đặc biệt là khi chúng ta làm việc vì lòng mến Chúa nhưng lại gặp phải nhiều sự ác cảm và chống đối. Chúng ta thực sự không muốn mình phải đau khổ và chịu mất mát. Thế nhưng, đau khổ vẫn luôn xuất hiện xung quanh chúng ta và chúng ta chỉ có thể đón nhận nó cách dễ dàng bằng tất cả niềm yêu thương và hy sinh giống như Chúa.

Có nhiều khi tôi cũng thấy khó hiểu Lời Chúa cũng như thánh ý của Ngài trong đời sống ơn gọi của tôi. Có khi tôi còn nản chí vì hễ khi tôi thực thi ý Chúa, tôi lại phải chịu nhiều hy sinh, nhiều hiểu lầm và nhiều mất mát. Tuy nhiên, tôi biết chắc chắn rằng Chúa luôn muốn điều tốt đẹp nhất cho tôi. Có trải qua nhiều hy sinh gian khó, tôi mới thấy mình thêm trân quý và nhận ra được những giá trị thiêng liêng trong đời sống ơn gọi.

Lạy Chúa, xin cho con luôn vững tin để con có thể nhận ra thánh ý của Chúa mà dấn thân cho sứ vụ bằng tất cả tình yêu và sự hy sinh. Amen.