CỎ LÙNG VÀ LÚA (Thứ Bảy, Tuần 16 TN-B)

0
75

Tu sĩ Giuse Phạm Minh Hoàng, SVD

Tin Mừng: Mt 13,24-30

Đức Giêsu trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: “Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: “Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?” Ông đáp: “Kẻ thù đã làm đó!” Đầy tớ nói: “Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?” Ông đáp: “Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi.”


Suy niệm

Trong bài Tin Mừng hôm nay, lúa và cỏ lùng là hai hình ảnh đối nghịch nhau tượng trưng cho người lành, kẻ dữ cũng như điều thiện và điều ác trong thế giới chúng ta đang sống.

Chắc chắn một điều, chẳng ai trong chúng ta muốn trở thành cỏ lùng, bởi vì ngày tận thế, số phận của cỏ lùng đều bị bó lại và đem đi đốt. Nhưng thường thì chúng ta muốn mình trở thành lúa tốt, được thu vào kho lẫm, được tôn trọng và có giá trị. Thế nhưng trong đời sống thực tế, vì bản tính yếu đuối, vì sự dữ dấy động, lắm khi chúng ta không sống đúng bản chất của một thân lúa nhưng lại bị tha hóa thành cỏ lùng. Lúc bấy giờ, chúng ta không còn tìm kiếm những điều thiện hảo như lòng Chúa mong ước, nhưng lại tìm cách thỏa mãn dục vọng thấp hèn cùng với những toan tính ích kỷ xấu xa.

Bản thân tôi cũng rất muốn làm lúa tốt, làm một con người lương thiện và đạo đức. Thế nhưng không phải lúc nào mọi điều cũng xảy ra theo như ý mình muốn. Có nhiều khi vì yếu đuối bất toàn, tôi cảm giác mình giống như cây cỏ lùng xấu xa. Tôi như bị lún sâu vào con đường tội lỗi và cảm thấy thật khó có thể vượt qua được những cám dỗ. Nhưng nhờ ơn Chúa, nhờ những người đồng hành cùng với sự nỗ lực hướng thiện từ bản thân, tôi thấy mình dễ dàng nhận ra được cỏ lùng đang một cách nào đó len lỏi vào trong tâm hồn tôi. Vì thế tôi phải tìm cách kìm hãm sự phát triển của chúng để chúng không thể lây lan và chúng cũng không thể làm ảnh hưởng đời sống ơn gọi của tôi.

Lạy Chúa, nguyện xin Chúa ban cho con ơn khôn ngoan để con biết nhận diện đâu là lúa, đâu là cỏ lùng ngay trong mảnh đất tâm hồn của con. Xin cho con biết can đảm nhổ bỏ những gì được xem là “cỏ lùng” ngay trong con người con. Amen.