Thứ Bảy, ngày 22/06/2019

Lời Chúa + Bài giảng Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả (Ngày 24 Tháng 6)

Bài Ðọc I: Gr 1, 4-10

“Trước khi tạo thành ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi”.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Có lời Chúa phán cùng tôi rằng: “Trước khi tạo thành ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi lòng mẹ, Ta đã hiến thánh ngươi, Ta đã đặt ngươi làm tiên tri cho các dân tộc”. Và tôi đã thưa lại: “A, a, a, lạy Chúa là Thiên Chúa, con đâu có biết ăn nói, vì con còn con nít”.

Nhưng Chúa phán cùng tôi rằng: “Ngươi đừng nói: “Con là con nít”, vì ngươi sẽ đi đến với những kẻ Ta sẽ sai ngươi đi, ngươi sẽ nói mọi điều Ta sẽ truyền dạy ngươi nói. Ngươi đừng sợ họ, vì Ta sẽ ở với ngươi để bảo vệ ngươi”. Chúa phán như thế.

Và Chúa giơ tay sờ miệng tôi mà nói với tôi rằng: “Ðây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi. Ðây hôm nay Ta ban quyền cho ngươi trên các dân tộc và trên các vương quốc, để ngươi lật đổ và đập phá, phân tán và tiêu diệt, xây dựng và vun trồng”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 70, 1-2. 3-4a. 5-6ab. 15 và 17

Ðáp: Từ trong thai mẫu, Chúa là Ðấng bảo vệ con (c. 6b).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con tìm đến nương nhờ Ngài, xin đừng để con tủi hổ muôn đời. Theo đức công minh Chúa, xin cứu nguy và giải thoát con; xin ghé tai về bên con và giải cứu. – Ðáp.

2) Xin trở nên thạch động để con dung thân, và chiến luỹ vững bền hầu cứu độ con: vì Chúa là Ðá tảng, là chiến luỹ của con. Lạy Chúa con, xin cứu con khỏi tay đứa ác. – Ðáp.

3) Bởi Ngài là Ðấng con mong đợi, thân lạy Chúa; lạy Chúa, Ngài là hy vọng của con từ hồi thanh xuân. Ngay từ trong bụng mẹ, con đã nép mình vào Chúa; từ trong thai mẫu con, Chúa là Ðấng bảo vệ con; con đã luôn luôn trông cậy vào Chúa. – Ðáp.

4) Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh, và suốt ngày kể ra ơn Ngài giúp đỡ, thực con không sao mà kể cho cùng. Lạy Chúa, Chúa đã dạy con từ hồi niên thiếu, và tới bây giờ con còn kể những sự lạ của Ngài. – Ðáp.

Bài Ðọc II: 1 Pr 1, 8-12

“Chính ơn cứu rỗi này là đối tượng các tiên tri đã nghiên cứu và tìm hiểu”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông đồ.

Anh em thân mến, anh em yêu mến Chúa Giêsu Kitô, dù không thấy Người, và anh em tin Ngài, dù bây giờ anh em cũng không thấy Người, bởi anh em tin, anh em sẽ được vui mừng vinh quang khôn tả, vì chắc rằng anh em đạt tới cứu cánh của đức tin là phần rỗi linh hồn.

Chính ơn cứu rỗi này là đối tượng các tiên tri đã nghiên cứu và tìm hiểu, khi các ngài tiên báo về ân sủng dành cho anh em: các ngài đã tìm xem coi trong thời gian nào, hoặc hoàn cảnh nào Thần Trí của Ðức Kitô chỉ cho các ngài biết phải tiên báo những khổ nạn và những vinh quang kế tiếp dành cho Ðức Kitô. Các ngài được mạc khải cho biết rằng các ngài không phải phục vụ chính mình, mà là cho anh em, trong những gì đã được loan truyền cho anh em hiện nay, do những kẻ rao giảng Tin Mừng với sự trợ giúp của Thánh Thần từ trời được sai xuống, Ðấng mà các thiên thần cũng ước ao nghiêng mình chiêm bái.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Ga 1, 7; Lc 1, 17

Alleluia, alleluia! – Ông đến để chứng minh về sự sáng; để chuẩn bị cho Chúa một dân tộc hoàn hảo. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 1, 5-17

“Vợ ngươi sẽ sinh hạ cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên con trẻ là Gioan”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Vào thời Hêrôđê làm vua xứ Giuđêa, có một tư tế tên là Dacaria, thuộc phiên ban Abia, và vợ ông bởi dòng dõi Aaron, tên là Elisabéth. Cả hai là người công chính trước mặt Thiên Chúa, ăn ở theo mọi giới răn và lề luật của Chúa, không ai trách được điều gì. Nhưng họ lại không con, vì Elisabéth son sẻ, và cả hai đã đến tuổi già.

Xảy ra khi Giacaria chu toàn chức vụ tư tế trước mặt Thiên Chúa, theo lượt của phiên mình như tục lệ hàng tư tế, ông bắt thăm và trúng việc vào cung thánh Chúa mà dâng hương, đang lúc toàn thể đám đông dân chúng cầu nguyện bên ngoài, trong giờ dâng hương. Bấy giờ thiên thần Chúa hiện ra cùng ông, đứng bên phải hương án. Giacaria thấy vậy thì hoảng hốt, sự kinh hoàng đột nhập vào ông.

Nhưng thiên thần nói với ông rằng: “Dacaria, đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi. Elisabéth vợ ngươi sẽ sinh hạ cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên con trẻ là Gioan. Ngươi sẽ được vui mừng hân hoan, và nhiều người cũng sẽ vui mừng, vì việc con trẻ sinh ra. Vì trẻ này sẽ nên cao trọng trước mặt Chúa, sẽ không uống rượu và thức có men; sẽ được tràn đầy Thánh Thần ngay từ lòng mẹ, sẽ đem nhiều con cái Israel trở về cùng Chúa là Thiên Chúa. Trẻ này sẽ đi trước Người, trong thần trí và quyền lực của Êlia, để đổi lòng dạ cha ông về với con cháu, kẻ ngỗ nghịch về lại với lương tri của những người công chính, dọn cho Chúa một đoàn dân chuẩn bị sẵn sàng”.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

GƯƠNG SÁNG ĐỂ ĐỜI

Lm. Phaolô Đậu Văn Pháp, SVD

“Đã mang tiếng ở trong trời đất,

Phải có danh gì với núi sông”

Hai câu thơ của thi sĩ Nguyễn Công Trứ như để xác tín về cuộc sống của con người. Chúng ta phải làm sao cho đời sống của chúng ta có một giá trị, không như cỏ dại ngoài đồng, chết đi không còn lại dấu tích nào. Con người chúng ta ai rồi cũng sẽ ra đi, tất cả mọi sự đều xóa sạch, cái còn lại duy nhất là sự cống hiến cho đời, mình đã làm được gì cho đời và cho người.

  1. Gương Sáng Để Đời

Hôm nay Giáo Hội mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Thánh Gioan Tẩy Giả đã chết cách đây hơn hai ngàn năm, nhưng tên tuổi của ngài vẫn lưu danh muôn thuở. Ngài là nhân vật thứ hai sau Đức Maria được Giáo Hội mừng sinh nhật. Sinh nhật của ngài được mừng ngày 24/6 trước lễ Giáng Sinh (24/12) sáu tháng.

Mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, Giáo Hội tôn vinh Thiên Chúa và tưởng niệm cuộc đời của ngài, vì chính thánh Gioan Tẩy Giả mang một sứ mạng lớn lao trong công trình cứu độ của Thiên Chúa. Ngài sẽ là người “đem con cái Israel trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của họ… sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa” (Lc 1,16-18).

  1. Ngôn Sứ Cho Chúa

Thánh Gioan Tẩy Giả là một vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước và là người đầu tiên khai mạc cho một kỷ nguyên mới, thời đại của Chúa Giêsu. Thánh Gioan Tẩy Giả được gọi là ngôn sứ của Đấng Cứu Thế  là như vậy (x. Lc 1,76).

Tuy nhiên, thánh Gioan Tẩy Giả chỉ tự xưng mình là tiếng kêu trong sa mạc (x. Lc 3,4), mời gọi dọn đường cho Chúa Cứu Thế ngự đến.

Tiếng kêu trong sa mạc là tiếng nói được phát xuất từ sâu thẳm của cõi lòng, là tiếng nói của con tim, tiếng nói của sự thật. Ngài là chứng nhân cho chân lý, bênh vực cho kẻ bị áp bức, vạch trần tội ác kẻ xấu, xây dựng một trật tự đạo đức. Chúng ta còn nhớ rằng tiếng nói của ngài đã trở thành một lời phán xét cho vua Hêrôđê, khi vua đã làm một chuyện tội lỗi, là cướp vợ của anh mình (x. Mt 14,1-12). Ông đã lên tiếng phản đối nhà vua, dù bị cầm tù, rồi bị giết chết, nhưng cái chết của Gioan Tẩy Giả đã trở thành gương sáng cho nhân loại.

Nhưng điều độc đáo mà chúng ta nhận ra được ý nghĩa lớn lao nhất về cuộc đời của thánh Gioan Tẩy Giả là gì? Ngài không chỉ là một người can đảm và sẵn sàng bênh vực cho lẽ phải, cho đạo lý dù phải chết. Điều đó không ai chối cãi. Ngài còn là gương của đời sống thánh thiêng: “Không uống rượu và ăn thức ăn có men, được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần ngay từ lòng mẹ” (Lc 1,15). Đúng vậy, chính Chúa Giêsu cũng đã có lời khen ông Gioan Tẩy Giả rằng: “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, không ai cao trọng bằng Gioan” (Lc 7,28).

  1. Tín Hiệu Cho Chúa

Tín hiệu cho Chúa có nghĩa là thông tin về Chúa, sống cho Chúa và chết vì Chúa. Hay nói cách khác là cuộc đời của ta phải là lời giới thiệu về Chúa Giêsu. Chúng ta nói thánh Gioan Tẩy Giả là tiền hô của Chúa Cứu Thế là vậy. Nói hơi quá đáng, nhưng phải diễn tả cho đúng với ngôn ngữ loài người là Gioan Tẩy Giả tự nguyện làm kẻ lót đường cho Chúa đến, cho Chúa đi.

Thánh Gioan Tẩy Giả đã nói một lời mà nó đã trở thành bài học cho chúng ta: “Chúa lớn lên, còn tôi phải lu mờ đi” (Ga 3,30). Đó là lời khôn ngoan nhất, vì người khôn ngoan là người biết giới hạn của mình. Trước mặt Chúa, chúng ta là những con người nhỏ bé mà thôi, mà có là gì cũng là để làm vinh danh Chúa mà thôi.

Con người thường tự hào rằng, công trình này là của loài người, sự nghiệp nọ là của nhân loại. Nhưng nếu Thiên Chúa không can thiệp vào thì chỉ là “công dã tràng xe cát biển đông”.

Thánh Gioan Tẩy Giả đã đóng góp vào chương trình cứu độ thật lớn lao, còn tôi làm được gì mà dám tự cao?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *