Ngày 07/06 – TRAO BAN VÀ LÃNH NHẬN

0
123

 

Kinh Thánh nói: “Trao ban và lãnh nhận” (Hc 14,16). Tình yêu đích thực không chỉ là trao ban, không chỉ là làm điều gì đó cho người khác. Nhưng còn là lãnh nhận từ người khác và học từ họ với lòng khiêm nhường. Tôi không đủ để lấp đầy cho người khác, làm cho bản thân mình đơm hoa kết quả nơi họ. Tôi cũng phải sẵn sàng để đón nhận điều gì đó từ nơi họ, để nhận ra vô số những giá trị nơi người anh chị em.

Khi Thánh Phaolô Tông đồ nói về mầu nhiệm thân thể và về sự quan trọng của những ân sủng của tất cả mọi người, ở đó thái độ tiêu cực được mô tả không phải là không muốn cho, nhưng chính xác hơn là không muốn nhận từ người khác, mà không biết cách thưởng thức món quà của anh chị em mình: “Con mắt không thể nói với bàn tay: Tao không cần mày”[…]. “Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau. Nếu một bộ phận nào được vẻ vang, thì mọi bộ phận cũng vui chung” (1Cr 12,21,26).

Khả năng chia ngọt sẻ bùi với anh chị em là nguồn vui đặc biệt nhất. Liệu có thể có tình yêu đích thực trong một cặp vợ chồng nếu một trong hai người khóa mình trong những kế hoạch riêng, nếu họ cảm thấy được cứu trong sự an toàn của riêng từng người và không còn có thể học hỏi từ người khác? Liệu có thật tình yêu thương ai đó khi không có khả năng ngưỡng mộ họ hoặc không có khả năng lắng nghe họ với sự thích thú, hoặc cảm thấy rằng họ không quan trọng gì với mình?

Tình yêu mà Chúa Thánh Thần tuôn đổ là khả năng cho và đón nhận, bởi vì nó làm cho ta nhận ra rằng chúng ta không phải là thần thánh và chúng ta cần những người khác.

_______________________

Vui lòng mua sách “5 PHÚT CỦA CHÚA THÁNH THẦN” tại Nhà sách Đức Bà Hòa Bình để ủng hộ việc truyền giáo… [Bấm vào đây]

*Nguồn: ĐGM.  Víctor Manuel Fernández, Năm Phút của Chúa Thánh Thần, Lm. GB. Trịnh Đình Tuấn dịch, NXB. Đồng Nai, 2020.