Ngôi Lời Việt Nam Cử Hành Chúa Nhật Lời Chúa (CN3TN-C)

0
361

 

… [V]ới tự sắc “Apertuit Illis” (Người mở trí các ông), được ban hành ngày 30/09/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức thiết lập Chúa Nhật thứ III Thường Niên hằng năm làm Chúa Nhật Lời Chúa. Thiết nghĩ, đây là dịp đặc biệt thuận tiện để các thành viên, các giáo xứ, cùng các cộng đoàn SVD, tôn vinh Lời Chúa cách đặc biệt và thiết thực. Trong vai trò Điều Phối Viên Tông Đồ Thánh Kinh của Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse, […] xin đề xuất một số hoạt động mà các thành viên, giáo xứ, cộng đoàn SVD có thể làm để cử hành Chúa Nhật Lời Chúa năm nay (23/01/2022):

  1. Cá nhân: Có thể chọn một trong hai hình thức sau: (1) Đọc Thánh Kinh ít nhất một giờ trong ngày này; (2) Đọc trọn một cuốn sách trong bộ Cựu Ước hoặc Tân Ước.
  2. Cộng đoàn : Có thể chọn một trong các hình thức sau: (1) Rước kiệu Sách Thánh cách lọng trọng trước Thánh Lễ, cùng với chuẩn bị và trang trí bàn thờ Sách Thánh cách đặc biệt; (2) Tổ chức một buổi giới thiệu về Thánh Kinh; (3) Một ngày cho Lời Chúa: Đọc và nghe Lời Chúa liên tục từ sáng đến chiều (theo hội đoàn, cá nhân, giới, giáo khu, tương tự như chầu [lượt] Thánh Thể); (4) Tổ chức một buổi suy tôn Lời Chúa (có thể làm trước Thánh Lễ, hoặc một buổi riêng), theo mẫu phía dưới.* […]
Đoạn trích thư ngỏ trên đây cùng với chương trình bên dưới đã được Lm. Giuse Phạm Duy Thạch, SVD, Điều phối viên Tông đồ Thánh Kinh của Tỉnh Dòng, trình lên Hội đồng Tỉnh Dòng và được phê chuẩn khuyến khích thực hiện trong phạm vi Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse Việt Nam.

________________________________________________________

NGHI THỨC SUY TÔN LỜI CHÚA

  • Chuẩn bị: Thánh Giá, bình hoa, nến, Sách Thánh, bàn trải khăn đặt tại một nơi rộng để cả nhóm có thể sắp hàng một hoặc hàng hai và đi vòng quanh.
  • Khi đến giờ, mọi người tập họp, tay cầm nến sáng.

Người chủ sự nói đôi lời gợi ý, có thể như sau: “Việc cung nghinh và suy tôn Sách-Thánh-Lời-Chúa giúp chúng ta ý thức hơn về tầm quan trọng của Lời Chúa trong đời sống của Hội Thánh cũng như chúng ta. Qua việc cử hành này, xin cho mỗi người chúng ta được những cảm nghiệm về Lời Chúa và thêm lòng yêu mến. Bây giờ xin Thánh Giá mở đường để chúng ta cùng tiến bước”.

  • Thánh Giá đi đầu, tiếp đến là người mang Sách Thánh, có hoa nến hai bên, cộng đoàn xếp hàng một theo sau, vừa đi vừa hát, có thể đi nhiều vòng.

Đến nơi, đặt Thánh Giá nơi thích hợp, đặt Sách Thánh trên bàn với hoa nến.

HátXin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con (Xin chỉ cho con). Đường đi của Chúa (Đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (Xin dạy bảo con). Nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý. Vì Chúa là Đấng Cứu Độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

1/ Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý, dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

2/ Xin mở lượng từ bi ngàn xưa Ngài vẫn có, mà quên hết những lỗi lầm con mắc, hồi niên thiếu vươn lên trong dại thơ.

3/ Xin đừng để kẻ hại con ngày nào reo mừng chiến thắng. Thẹn thay khốn thay cho bọn thất tín, làm sao thoát tay Thiên Chúa toàn năng.

(Khi đoàn rước về tới vị trí đã định, Thánh Giá và Sách Thánh được đặt lên bàn có hoa nến. Cộng đoàn cùng nghe Lời Chúa.)

Bài đọc 1:  Bài trích Thư thứ 2 của Thánh Phao-lô tông đồ gửi Ti-mô-thê (2Tm 3,14-17, hoặc một bài nào khác).

“Phần anh, hãy giữ vững những gì anh đã học được và đã tin chắc. Anh biết anh đã học với những ai. Và từ thời thơ ấu, anh đã biết Sách Thánh, sách có thể dạy anh nên người khôn ngoan để được ơn cứu độ, nhờ lòng tin vào Đức Ki-tô Giê-su. Tất cả những gì viết trong Sách Thánh đều do Thiên Chúa linh hứng, và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, sửa dạy, giáo dục để trở nên công chính. Nhờ vậy, người của Thiên Chúa nên thập toàn, và được trang bị đầy đủ để làm mọi việc lành.”

Đó là Lời Chúa.

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

1/ Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài gọi con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai?

(Người chủ sự đọc bài Tin Mừng dưới đây hoặc 1 bài nào khác).

Bài Tin Mừng: Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 24,44-49).

Rồi Người bảo: “Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách Luật Mô-sê, các sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm”. Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh và Người nói: “Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân về những điều này. Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống”.

Đó là Lời Chúa.

(hát tiếp):

2/ Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực hành Lời Chúa đã truyền ban.

3/ Xin cho con vững bước đi vào đời truyền rao cho Chân Lý. Xin cho con biết say mê cuộc đời làm nhân chứng tình yêu. Cho môi con thắm nét cười, Lời Ngài được đem cho thế giới. Cho đôi tay sáng ơn trời, trọn vẹn hành lý cho ngày mai.

(Hát xong, từng người đến trước Sách Thánh, dâng một lời nguyện ngắn hoặc bày tỏ một cử chỉ tôn kính và yêu mến như bái lạy hoặc hôn kính v.v…. Sau đó nắm tay nhau đọc chung Kinh Lạy Cha, cuối cùng người chủ sự đọc lời nguyện kết).

Lời nguyện kết:

Lạy Chúa, Chúa đã thiết lập Hội Thánh để tiếp tục công trình rao giảng Tin Mừng cứu độ cho muôn dân. Xin ban cho chúng con cũng như mọi thành phần Dân Chúa được nhiệt thành và kiên trì góp phần bé nhỏ của mình cho việc loan báo Tin Mừng, để Nước Chúa mau hiển trị. Chúng con cầu xin nhờ danh Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con. Amen.

Hát: Xin Vâng

1/. Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng: ‘Xin Vâng’. Mẹ ơi đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó,  xin Mẹ dạy con hai tiếng: ‘Xin Vâng’.

ÐK: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng ‘Xin Vâng’, hôm qua, hôm nay và ngày mai. Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng ‘Xin Vâng’, hôm nay, tương lai và suốt đời.

2/.  Mẹ ơi, Mẹ tin nơi Chúa an bài, Mẹ nên phúc ân muôn loài. Nơi Mẹ đoàn con tuôn đến nương thân. Mẹ ơi, niềm vui bên Mẹ rạng rỡ, lòng con sao còn bỡ ngỡ ? Xin Mẹ dạy con hai tiếng: ‘Xin Vâng’.

 (Nếu có linh mục thì có thể chúc lành cho mọi người trước khi giải tán).

Bài trướcGỌI TÊN NGƯỜI LÀ GIÊSU !
Bài tiếp theoChú giải Tin Mừng Chúa Nhật III TN C (Lc 1,1-4; 4,14-21)