Đời Cha và đời con: Giới thiệu sách về Arnold Janssen

0
247

Lm. Phêrô Nguyễn Đức Vinh, SVD

https://youtu.be/CxfIWighxeU

Mừng 25 năm hiện diện của Dòng Ngôi Lời tại Việt Nam là một thời điểm tốt để nhìn lại. Rồi chúng ta nhanh nhận ra một nhu cầu thiết yếu: Việc canh tân thiêng liêng – để ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, và để cho những nổ lực truyền giáo của chúng ta đơm bông kết trái.

Một cuộc đổi mới đích thực dẫn chúng ta quay về lại với căn tính nguyên thủy của Hội Dòng. Đây là “một trong những nguyên tắc canh tân hiện hành và một trong những tiêu chuẩn hoạt động chắc chắn nhất.”[1] Bên cạnh việc tìm đến Chúa Kitô là nguồn mạch đời sống Kitô hữu, việc đổi mới đời tu và ơn gọi truyền giáo đưa chúng ta gặp gỡ với tinh thần cũng như mục đích của Đấng Sáng Lập.

Ơn gọi của các thành viên được định hình bởi những tính cách đặc biệt về tinh thần và đặc sủng của Cha Arnold Janssen. Đó là nền tảng cho Linh đạo của Hội Dòng, và là điều cần được duy trì như là nguyên tắc sống tại bất cứ thời điểm nào. Chúng ta được mời gọi “can đảm tìm lại tinh thần xông xáo dám nghĩ dám làm, óc sáng tạo và sự thánh thiện của ngài, để đáp trả những ‘thời điềm’ đang xuất hiện trong thế giới ngày nay.”[2]

Là con người của Thần Khí, cha Arnold Janssen biết nhìn vào thực tế với cái nhìn mới, và qua đó nhận thức được nhu cầu khẩn cấp của Giáo hội và thế giới. Ngài nhận thức được điều kiện hiện tại của Giáo hội và thế giới, và được thôi thúc để làm cho Chúa Kitô có một vị trí mới trong bối cảnh mới. Giáo hội Đức phải đối diện với những khó khăn lớn trong ngoài, khi ngài cưu mang ý tưởng gầy dựng một “Trường truyền giáo”. Cuộc tranh đấu văn hóa đạt đỉnh điểm và người Công giáo phải chịu áp bức và bị coi như những công dân hạng hai[3]. Arnold Janssen ghi nhận các biến chuyển đó, nhưng ngài đã giải nghĩa chúng khác với những người cùng thời. Vì nhận ra trong đó Ý Chúa cho mình và cho Giáo hội. Đó là trách nhiệm loan báo Tin Mừng cho dân ngoại, vượt qua chủ nghĩa quốc gia tai hại và sự “đóng kín vì sợ hãi”, để hiểu Mission như là World Mission.

Tôi chân thành cảm ơn các anh em đã giúp đọc, góp ý chỉnh sửa lỗi chính tả cũng như từ ngữ của bản thảo. Đặc biệt, xin tri ân thầy Lê Việt Tân, cha Đỗ Nguyên Vũ – người đã làm công việc biên soạn với sự kiên nhẫn của một thiên thần và sự tỉ mỉ của một nhà chú giải; ngài là người tạo cho cuốn sách hình hài cuối cùng cũng như đã quan tâm đến việc in ấn.

Hân hạnh giới thiệu cùng quý anh chị em trong gia đình thánh Arnold và quý độc giả câu chuyện cuộc đời của cha thánh Arnold trong quyển sách này.

Mục lục và thông tin về sách:

Chú thích:

[1] Sắc lệnh về việc Canh tân và thích nghi đời tu (Perfectae Caritatis), Nr. 2b.

[2] Tông huấn về đời sống thánh hiến (Vita Consecrata), x. Nr. 37.

[3] Franz Alt, Arnold Janssen. Lebensweg und Lebenswerk des Steyler Ordensgründers, Phần dẫn nhập.

Bài trướcNGÀY THỨ 6: SỰ CAN ĐẢM CỦA THÁNH GIUSE * TUẦN CỬU NHẬT KÍNH THÁNH GIUSE
Bài tiếp theoNGÀY THỨ 7: THÁNH GIUSE: VỊ THÁNH CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT * TUẦN CỬU NHẬT KÍNH THÁNH GIUSE