Gx. Sơn Long, Gp. Ban Mê Thuột – Trại Hè Hiền Mẫu 2019

0
439

Thứ 2, sau Chúa nhật XX thường niên C (ngày 19/8/2019), Giáo xứ Sơn Long tổ chức trại hè cho giới Hiền Mẫu, nhân dịp mừng lễ thánh Mônica, quan thầy giới Hiền Mẫu.

Thánh nữ Monica sinh năm 332 trong một gia đình đạo hạnh làng Sucara bên Phi Châu. Năm 22 tuổi, Monica vâng lời cha mẹ kết hôn với Patricius thuộc dòng dõi qúy phái, nhưng tính tình ngang tàng, độc ác và tuổi lại gấp đôi. Dù rất khổ tâm nhưng Monica vẫn vui vẻ vâng lời cha mẹ với hy vọng sẽ cứu được một linh hồn. Quả vậy, nhờ lời cầu nguyện và đức kiên nhẫn, Monica đã cải hóa được người chồng và mấy năm sau sinh được ba người con mà Augustinô là con đầu lòng. Nhưng càng lớn, Augustinô càng biểu lộ các tính hư tật xấu… Lời cầu nguyện và nước mắt của Monica đã được Chúa chấp nhận. Sau những thất bại, Augustinô đã tìm đường trở lại cùng Thiên Chúa. Monica vui mừng dâng lời tạ ơn. Thánh nữ cùng tĩnh tâm với Augustinô ở Cassicicum và có mặt trong lễ rửa tội của con… ( tư liệu và văn hoá – thánh nữ Mônica – http://tonggiaophansaigon.com)

Đối với văn hoá người Á Đông nói chung, người phụ nữ vẫn còn đóng vai trò thứ yếu trong gia đình, vì lẽ đó, người phụ nữ thường có suy nghĩ tự ti, co cụm với việc bếp núc…Tuy nhiên, quan niệm đó đang dần bị loại bỏ, bởi trong thời đại hôm nay, phụ nữ đã và đang đóng vai trò quan trọng trong đời sống, trong các hoạt động…điều đó, đang được sáng tỏ hơn nơi các Hiền Mẫu trong Giáo xứ Sơn Long – Bình Phước.

Được sự quan tâm và cổ võ của cha xứ, sáng thứ 2, gần 100 hiền mẫu đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Sơn Long để bắt đầu cho ngày trại. Đây là lần đầu tiên, giới Hiền Mẫu Giáo xứ Sơn Long tổ chức trại hè, nhưng đó không phải là điều làm cho các bà mẹ nơi vùng sơn cước này phải lo lắng. Bởi lẽ, tinh thần nơi các Hiền Mẫu đã đánh tan đi cơn bão của sự lo lắng, sợ hãi. Điều này thể hiện qua những cử điệu sôi động; qua việc thi đua nhập trại; qua việc thi đua trong các trò chơi, đã thể hiện một sức sống,  tinh thần, lòng nhiệt huyết và sự nối kết nơi các mẹ. Không dừng lại ở vẻ đẹp, sự khéo léo, nhiệt tình, sôi nổi ở bên ngoài nơi những trò chơi, những món ăn, nhưng còn thể hiện và gửi gắm vào trong đó cả một tâm tình và tình yêu của người mẹ, người vợ, người bà, một người phụ nữ trong thời đại mới.

Buổi chiều, các mẹ bưới vào phần thi giáo lý thi đua giữa các tổ. Nếu như ở các trò chơi, cần có sức khoẻ, nhanh nhẹn, tinh thần đồng đội; nếu như ở phần thi nấu ăn cần sự khéo léo, thẩm mỹ… thì ở phần thi đua giáo lý lại cần sự tập trung, tinh thần hiệp nhất và khối kiến thức giáo lý rộng, chắc chắn.

Buổi tối, khuôn viên nhà thờ giáo xứ Sơn Long nhộn nhịp trong tiếng nhạc, tiếng reo vui của những cổ động viên cổ vũ cho những tiết mục văn nghệ. Hiền Mẫu giáo xứ Sơn Long đã tạo nên hàng loạt bất ngờ, từ buổi sáng qua những hoạt động trò chơi, đến việc chuẩn bị thức ăn, thi đua giáo lý, và bây giờ là những điệu nhảy, câu hát, những tiết mục thời trang hết sức sôi động trên sân khấu.

Ngày trại khép lại với những phút hồi tâm. Sau một ngày đầy ý nghĩa, thời gian lắng động tâm hồn để cảm ơn Chúa, để tri ân; để xin lỗi Chúa và đồng thời dâng lên Ngài những lo lắng, những dự phóng trong tương lai. Các mẹ cũng không quên nhìn lên mẫu gương thánh nữ Mônica để rồi, sau một ngày trại đầy ý nghĩa này, các mẹ sẽ trở về với công việc hằng ngày, với bổn phận và trách vụ của một người vợ, người mẹ, người bà trong gia đình và trở nên những Mônica mới trong thời đại hôm nay.

Jos. Đinh

Bài trướcBWAGA MOYO – ĐẶT CON TIM CỦA BẠN XUỐNG
Bài tiếp theoTIN MỪNG LÒNG THƯƠNG XÓT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.