Gx Kim Cương: Ngày Lễ Truyền Giáo – Năm 2018

0
445

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế Giới truyền giáo được công bố hôm 19-5-2018, ngài nhắc đến sứ mạng làm chứng và rao giảng Chúa Kitô mà mỗi Kitô hữu nhận lãnh khi chịu phép rửa tội. Ngài viết: ”Sứ mạng thông truyền đức tin, trọng tâm sứ mạng của Giáo Hội, diễn ra qua sự ”hay lây” của tình thương, trong đó niềm vui và sự phấn khởi biểu lộ ý nghĩa được tìm lại và sự sung mãn của cuộc sống. Sự loan truyền đức tin bằng sự thu hút đòi chúng ta phải có con tim cởi mở, được tình yêu làm nở rộng”.

Với nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, các Linh mục Ngôi Lời coi sóc xứ Kim Cương luôn thao thức cho Linh đạo Truyền giáo của Hội Dòng được thăng tiến. Biết bao nhiêu khó khăn và sức lực hạn hẹp, các cha luôn đồng hành trong mọi vấn đề sinh hoạt của giáo xứ. Có thể nói rằng, Giáo xứ Kim Cương đang từ từ đi lên về đời sống thiêng liêng. Các Hội đoàn được củng cố từ bên ngoài vào đời sống nội tâm. Nỗi bận tâm rất lớn khi đội ngũ giáo lý viên còn non yếu về đức tin cũng như nền tảng giáo lý. Vì thế, các cha đã lo lắng tập huấn, dự giờ, quan sát cách dạy và học để làm cho nền cho đời sống truyền giáo tốt lên nơi một môi trường bị ảnh hưởng xã hội tục hóa từ rất lâu.

Một tâm thức trì trệ rất lớn cho sinh hoạt giáo xứ và đời sống đức tin; đó là hoặc vợ hoặc chồng là tân tòng. Theo đạo là vì lấy vợ lấy chồng, đức tin èo uột, thậm chí là chưa có. Một gia đình Công Giáo sống như là gia đình không có đạo vậy. Theo đạo chỉ là gia nhập một hội nào đó như tổ chức xã hội. May ra đến nhà thờ, nhiều người mới nghĩ đến Chúa, không có quyết tâm sống nào để xây dựng gia đình Kitô giáo. Nhiều người đã hàng chục năm, sau nhiều lần được mời gọi, mới đi giao hòa với Chúa. Điều đáng lo còn kéo dài khi con cái của họ không được giáo dục đức tin từ nhỏ, và lớn lên đi học, đi làm ăn xa… Cho nên nhiều bạn trẻ đời sống đạo hữu danh vô thực. Trong dịp lễ truyền giáo này cha xứ mời gọi được 14 anh chị em tân tòng bỏ xưng tội từ 3 đến 15 năm và có 2 trường hợp già cả rửa tội từ nhỏ nhưng không sống đạo trở về với Chúa.

Trong ngày lễ truyền giáo của giáo xứ hàng năm, và năm nay, cha xứ mời họ đến tham dự bữa cơm huynh đệ để hâm nóng cho họ về cảm thức sống cộng đoàn con Chúa. Điều này làm cho họ ý thức dần từ bên ngoài để tiến tới đời sống hòa nhập hoàn toàn và mang trách nhiệm và bổn phận lan truyền Nước Chúa. Bên bàn cơm của gần 150 người tân tòng, họ cùng nhau chia sẻ về cảm thức đức tin, chia sẻ về đời sống biết bao thách đố làm cho họ không lớn lên trong Chúa… Giáo xứ có ¼ số gia đình mà vợ hoặc chồng là tân tòng và bên cạnh đó còn có vài chục hộ gia đình có vợ chồng khác đạo. Rất nhiều thách đố khi nhìn sâu sát vào đời sống của giáo dân, các cha chỉ biết nỗ lực trong cái hữu hạn của con người và phó dâng cho Chúa Thánh Thần tác động lớn lên.

Như vậy, sứ mạng truyền thông đức tin luôn canh cánh trong lòng của vị chủ chăn. Biết bao cách sống theo lối nhóm ích kỷ trong giáo xứ được mời gọi sống “hay lây” của tình thương. Và từ từ, con tim từng giáo dân được “tình yêu làm nở rộng”.

BTT KIM CƯƠNG

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây