Gx An Mỹ – Trại Hè 2018

0
522

Mùa hè, mùa của trẻ thơ, của những trò chơi thú vị như: thả diều, đá banh, bơi lội… mà còn mang đến nhiều điều bổ ích. Khi những trang sách học đường được khép lại thì một mùa hè đã được mở ra, mùa mà có lẽ ai còn trong lứa tuổi học trò cũng đều yêu thích bởi vì các em được quên đi những vất vả của việc học hành, được thỏa sức nô đùa, vui chơi, chạy nhảy…Chính vì thế, Cha Chánh Xứ muốn qui tụ các em lại với nhau, tạo sân chơi cho các em, giúp các em thăng tiến hơn trên con đường trở thành một người Ki tô hữu tốt.

Như thường lệ hàng năm cứ vào dịp hè, cha cha Tuyên Úy Phêrô Nguyễn Tương Lai, SVD lại tổ chức trại hè cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể Xứ Đoàn Ki Tô Vua (TNTT). Đợt trại hè năm nay, Cha Chánh xứ đã tổ chức cho các em TNTT vào hai ngày 28 và 29 tháng 7 năm 2018, với chủ đề “Theo Dấu Chân Thầy”. Đợt trại thu hút rất đông các em đoàn sinh tham gia. Mục đích của trại hè này, cha Chánh Xứ  muốn tạo cho các em bầu khí vui chơi, học hỏi, đoàn kết, kỉ luật, rèn luyện tinh thần hy sinh, dũng cảm vược qua khó khăn thử thách gắn kết tình thân và thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết tông đồ truyền giáo nơi các em.

Sáng ngày 28/07, các em thiếu nhi đã nô nức tiến về khuôn viên giáo xứ An Mỹ, mỗi người một vẻ tạo nên bầu khí đa dạng cho khung cảnh. Chương trình bắt đầu với nghi thức chào cờ và câu chuyện dưới cờ của cha Fx Trần Thanh Có, SVD. Trong đó, Ngài chia sẻ về chủ đề trại là “Theo Dấu Chân Thầy”. Ngài nói: Chúa Giêsu, trong hành trình làm người, do vâng theo Thánh ý Chúa. Quyết định nhất, căn cốt nhất của Chúa Giêsu đó là “Con đường lên Giêsuralem”. “Con đường lên Giêsuralem” chính là con đường tiến về cái chết. Chúa Giêsu cũng phải đối diện với thánh ý của Thiên Chúa để bày tỏ niềm tin vào Cha của ngài. Về phần TNTT, Ngài khuyên các con hãy nên giống Chúa Giêsu bằng những việc nhỏ hằng ngày là biết hi sinh, từ bò cái tôi của mình, luôn vâng lời bố mẹ, chăm chỉ phụ giúp bố mẹ từ việc rửa chén, quét nhà, nấu cơm, chu toàn việc học cho đến công việc sinh hoạt TNTT, học giáo lý, tham dự thánh lễ… đó là các con đã dần dần trở nên một con người tốt. Tiếp theo chương trình là những bài cử điệu xen kẽ các trò chơi vận động hấp dẫn, mỗi mục đều chứa đựng một thông điệp mà ban tổ chức muốn nhắn nhủ đàn em của mình: Sống đoàn kết, trung thực, hăng hái, vui tươi, can đảm, chân thành,… tất cả đều hướng đến là phát triển nhân cách cho một người thiếu nhi Thánh Thể trong thời đại hôm nay. Nhờ đó, các em có đủ tự tin làm chứng cho Chúa giữa môi trường mình đang sống.

Một điều kỳ lạ trông thấy đã xảy ra trong đợt trại năm nay. Do thời tiết có nhiều thay đổi vì thế mà các buổi tiền trại diễn ra rất khó khăn do trời mưa. Nhiều lúc tôi đã nghĩ rằng hai ngày trại chính thức có lẽ phải dời lại để chờ trời bớt mưa. Nhưng chính nhờ hồng ân của Thiên Chúa, mà sáng thứ Bảy trời chỉ mưa một chút, nắng đã lên báo hiệu một ngày trại thật vui, bổ ích. Và chính bàn tay Thiên Chúa tác động đã làm cho hai ngày trại của chúng tôi diễn ra trong điều kiện thời tiết hết sức tốt đẹp. Chắc chắn Chúa cũng đang ủng hộ cho hoạt động của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ An Mỹ chúng tôi.

Cao điểm của kỳ trại là phần lửa thiêng, bầu trời đêm ấy thật đẹp: trong lành, mát mẻ, như dấu chỉ Chúa đang chúc phúc và hiện diện cùng các trại sinh, khác với những gì ban tổ chức dự đoán là sẽ có mưa. Nhiều tiết mục đặc sắc và ý nghĩa do chính các em trình diễn, thỏa sức sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật trong một chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Cuối chương trình là thánh lễ tạ ơn do cha Chánh xứ chủ sự. Đây là giây phút linh thiêng để các em hồi tâm, cầu nguyện với Chúa và xin Chúa gìn giữ một đêm được bình an.

Ngày trại đầu tiên đã trôi qua, ai ai cũng thấm mệt nhưng các em vẫn háo hức, nhanh nhẹn thi đua vượt qua các trạm để tìm gặp  “Chúa” trong ngày trại thứ hai. Sáng chủ nhật, ngày trại thứ hai chính thức bắt đầu, các đoàn sinh đều phải dậy rất sớm để tham gia bài tập thể dục bắt đầu một ngày mới. Để thúc đẩy tinh thần của các em, các anh chị Huynh trưởng đã thực hiện những động tác rất hay, thú vị, hấp dẫn. Tiếp đến, chương trình được bắt đầu với trò chơi lớn.. Dù đã trải qua một ngày trại rất mệt nhọc nhưng tinh thần của tất cả các đội đều rất cao. Chính tinh thần quyết tâm, sự đoàn kết, lòng nhiệt tình đã làm cho cuộc chơi lớn trở nên sôi động, vui tươi dù có đôi phần khó khăn vì giải mật thư còn chậm nhưng cũng phần nào nói lên tinh thần cố gắng của mỗi thành viên trong đội.

Cuối cùng là lễ bế mạc trại với nghi thức hạ cờ. Tiếp đến là công bố kết quả thi đua của mỗi đội và trao những phần thưởng xứng đáng nhất với số điểm mà mỗi đội đạt được trong suốt thời gian trại hè diễn ra. Buổi lễ diễn ra rất ngắn gọn nhưng cũng rất ý nghĩa đối với tất cả mọi người tham gia trại. Vậy là Ban tổ chức cũng đã tìm ra những đội xuất sắc nhất của trại hè năm nay. Họ rất xứng đáng với những phần thưởng ấy vì những cố gắng, công sức mà họ đã bỏ ra trong hai ngày trại. Nhưng hơn hết, theo tôi tất cả các đội tham gia trại năm nay đều chiến thắng. Chiến thắng ấy chính là mỗi người đã vượt qua chính bản thân, vượt qua được mọi khó khăn thử thách của hai ngày trại và chính những gì họ học được chính là phần thưởng tinh thần ý nghĩa nhất đối với mỗi người. Trong giây phút này, tôi cảm thấy thời gian của hai ngày trại sao trôi qua nhanh thế và ước mong thời gian cứ quay trở lại.

Sau bế mạc, Cha Fx Trần Thanh Có, SVD có đôi lời nhắn nhủ với các Đoàn Sinh: các con  hãy phát huy những gì tốt đẹp của người TNTT trong hai ngày trại đầy ý nghĩa này. Qua đó mỗi người phải biết hi sinh, từ bỏ những gì cho là xấu để xứng đáng là con ngoan của Chúa.

Hai ngày trại khép lại với nhiều kỷ niệm đẹp để lại sự nuối tiếc nơi các em. Vì các em còn muốn cuộc vui kéo dài, thế nhưng “cuộc vui nào cũng đến lúc chia tay”. Chính những cái tiếc nuối ấy sẽ là “cái duyên gặp mặt” cho những lần trại sau.

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Bảo Lộc, SVD

 

Bài trướcCĐ Phương Lâm – Trại Hè Năm Miên 2018
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 19 Thường Niên – Năm B

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.