CĐ Phương Lâm – Trại Hè Năm Miên 2018

0
462

Phương Lâm, một cộng đoàn nằm sâu cách quốc lộ 3500m, thuộc tổ 8 ấp Phú Lâm, xã Phú Trung, Tân Phú, Đồng Nai, cách biệt chốn thành thị chốn đông người. Cộng đoàn nằm trên con đường nối liền 2 xã Phú Trung và Phú An, tại vùng đất mang tên “Năm Miên”, chỉ bao gồm trên dưới 100 hộ gia đình, nằm rải rác trong đồi sâu và trong nương rẩy. Hầu hết người nơi đây là Việt Kiều Campuchia di cư đến đây năm 1972. Họ chủ yếu làm rẩy và làm thuê. Giao thông vẫn còn hoang sơ nhiều, đường đất lấm sình lầy mỗi khi mưa xuống khiến người dân phải vất vả lắm mới đi được. Đường dây điện vẫn chưa đến được vùng đất này. Chung lại, người dân còn khổ cực nhiều phần. Nhưng kể từ khi cộng đoàn Phương Lâm được Dòng Ngôi Lời thành lập, cha G.B Nguyễn Kim Hướng là người tiên phong. Cha đã có nhiều hoạt động làm thay đổi phần nào người dân như cất nhà cho hộ dân nghèo, đổ đá lên các con đường sình lầy cho người dân, tổ chức các hoạt động vui chơi học tập cho các em nhỏ…. Và nhất là mùa hè hằng năm, cha đã tổ chức ngày sinh hoạt trại hè cho các em.

Trong tinh thần đó, vào ngày 28-7-2018, tại cộng đoàn Phương Lâm, nơi Cha G.B Nguyễn Kim Hướng và cha Giuse Nguyễn Đức Hòa đang phụ trách, đã diễn ra một buổi cắm trại đầy ý nghĩa cho các em thiếu nhi nơi đây.

Buổi cắm trại được khai mạc lúc 7h30 sáng, với sự hiện diện của cha Hướng, hai thầy phụ trách là thầy Antôn Chu Văn Nhật, thầy Phêrô Kỳ Khắc Chí và hơn 70 e thiếu nhi tham gia.

Sau phần khai mạc trại, các em cùng múa cử điệu qua các bài vũ và sinh hoạt vòng tròn với các trò chơi vui nhộn để lấy hứng khởi cho cả ngày trại. Tiếp đến, các em được thể hiện sự khéo léo, nhanh nhẹn qua các trò chơi đồng đội như tìm ngọc, bịt mắt ăn chuối, chuyền bột, xác ướp Ai Cập. Điều đặc biệt là tinh thần đoàn kết của các em trong các đội chơi. Dù cho trong lúc chơi trời đã có những cơn mưa bất chợt nhưng các em vẫn chơi hết mình mà không hề ngần ngại khó khăn.

Sau buổi sáng vui chơi hớn hở và nồng nhiệt, 11h các em được nghỉ trưa và ăn cơm tại chỗ do các bà mẹ hiền mẫu chuẩn bị. Buổi nghỉ trưa được lồng vào các tiết mục văn nghệ múa hiện đại của các bạn nhỏ và những điệu nhảy vui nhộn của anh chị lớn.

Chưa dừng lại tại đó, sau khi nạp năng lượng cho buổi trưa xong, hành trình của các em được tiếp tục với trò chơi lớn giải mật thư và vượt khó qua các thử thách. Các thử thách năm nay có phần khó khăn hơn do thời tiết mưa nhiều nên đường trở nên rất khó đi. Mặc dù thế, nhưng không một ai bỏ cuộc giữa đường, hơn thế nữa các thành viên có vẻ không lo lắng sự hãi mà ngược lại, lại hứng khởi sự và nồng nhiệt hết mình. Các chướng ngại vật gồm có luồng qua các rào chắn giữa vũng đất sìn, nghe theo chỉ bảo của ông “Thần Thiên Nhiên” và “Bà Mẹ Đất” khó tính, lặn qua kênh nước,… Điểm đích đến cuối cùng là Trường Tiểu Học Phú Trung, cách cộng đoàn gần 2 cây số. Dù cho kẻ đến trước người đến muộn nhưng ko một ai từ bỏ khó khăn này cả.

Buổi cắm trại được tiếp tục qua các trò chơi vận động ngay tại sân trường Tiểu Học này. Cả 4 đội đều tập trung đầy đủ tại đây. Dù mệt nhoài, cả người đẫm ướt mồ hôi và sình lầy nhưng quả thật năng lượng của các em vẫn còn tiếp tục cháy hết mình qua các trò chơi cuối như kéo co, nhảy bao bố, ném bóng vào rổ, đua thuyền…

Một ngày trại hè diễn ra hết sức tốt đẹp. Đến 16h30 các em quay trở lại cộng đoàn, điểm xuất phát, hai thầy cùng các em ngồi lại cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho một ngày cắm trại đầy ý nghĩa, học hỏi được nhiều điều hay qua các thử thách vượt khó, nhất là được nhiều niềm vui phấn khởi trong suốt ngày, chơi trong một tinh thần hiệp nhất, yêu thương và đoàn kết tình thân. Sau đó, các em được dùng thêm chè và cá viên chiên do các bà mẹ hiền mẫu chuẩn bị.

Để khích lệ tinh thần cho các em cũng như kết thúc ngày cắm trại, mỗi đội được trao tặng một phần thưởng ứng với số điểm mà các em đã đạt được qua tất cả các trò chơi của ngày. Phần trao thưởng không kém phần hấp dẫn bởi ban tổ chức đã giữ bí mật kết quả đến phút chót. Niềm vui sướng và các tràng pháo tay vang lên khi giải thưởng được trao cho các đội. Những phần thưởng ấy rất xứng đáng với những cố gắng , công sức mà các đội bỏ ra .

Vậy là một ngày cắm trại đầy tiếng cười, tranh tài đã kết thúc, nó để lại cho tôi nhiều cảm xúc khó tả. Nhìn các em chơi vui vẻ, hết mình, gắn kết với nhau mà lòng tôi cảm thấy vui sướng cùng với các em. Và để có được sự thành công của ngày trại, không thể không kể đến sự 2 cha, sự đồng hành hỗ trợ hết mình của thầy Nhật, thầy Chí và các em lớn trong suốt ngày trại.

Phêrô Kỳ Khắc Chí, SVD

 

 

Bài trướcÔNG CỐ GIUSE TRÌ ĐẮC THÀNH – Thân phụ của Linh mục Giacôbê Trì Văn Pháp, SVD
Bài tiếp theoGx An Mỹ – Trại Hè 2018

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.