Gia đình mẹ Anna Ngọc và Gia đình anh Y-Nhân KĐH + chị H-Biên Mlô thuộc Giáo họ Vinh Hà

0
365

VINH HÀ NIỀM VUI LAN TỎA

Giáo họ Vinh Hà tọa lạc tại huyện Krông Buk, thuôc Giáo phận Buôn Ma Thuột là một vùng kinh tế mới của vùng đất Tây Nguyên. Vì là vùng kinh tế mới, nên đời sống của người dân ở đây còn có nhiều khó khăn và vất vả, đặc biệt là về đời sống kinh tế. Nhiều hộ gia đình không có hoặc đang sống trong những căn nhà tạm bợ. Nắm được tình hình đó, Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam, qua Cha Thư ký Truyền giáo Inhaxiô Nguyễn Hoàng Hiệp, SVD phối hợp cùng Cha Micae Trần Phúc Ca, SVD và bà con giáo dân, trong những năm qua đã xây dựng nhiều căn nhà tình thương cho những hộ gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Gia đình mẹ Anna Ngọc ở thôn KTY IV, là một trong những số đó. Năm nay mẹ đã ngoài 90 tuổi, mắt mẹ đã mờ, đôi vai đã yếu vì những vất vả của cuộc cuộc sống mưu sinh. Chồng mẹ qua đời đã lâu, gia đình lại không có đất canh tác, một mình mẹ bươn chải sớm hôm nuôi dưỡng đoàn con. Nhiều năm qua, cả gia đình mẹ phải sống nhờ trong một căn nhà tạm bợ, vách ngăn xiêu vẹo. Và có lẽ mẹ không bao giờ nghĩ đến ngày sẽ có một căn nhà tươm tất để ở. Thế nhưng vừa qua, khi mẹ được nhận căn nhà xây mới khang trang, con gái mẹ là Nguyễn Thị Hải đã không giấu được xúc động, rơm rớm nước mắt: “mẹ con tôi ước mơ cả đời cũng không dám nghĩ sẽ có căn nhà khang trang như vậy. Cám ơn Tỉnh Dòng Ngôi Lời đã giúp đỡ chome con tôi căn nhà đẹp thế này, mẹ con tôi vô cùng biết ơn”.

Hay như gia đình anh Y-Nhân KĐH và chị H-Biên Mlô ở Buôn Ê-Nho, có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Hai vợ chồng không có đất canh tác, sống trong căn nhà tạm bợ, chẳng đủ để che mưa gió. Ngày qua ngày hai vơ chồng đi làm thuê, số tiền kiếm được chẳng đủ để trang trải cho cuộc sống của hai vợ chồng và hai đứa con thơ bé. Ước mơ về một ngôi nhà tươm tất là quá xa vời đối với hai vợ chồng. Thương cảm cho hoàn cảnh khó khăn, Dòng Ngôi Lời đã tìm đến, vận động các ân nhân xa gần, và thành quả có được là một ngôi nhà mới được xây lên cho gia đình. Cho dù đối với nhiều nhiều thì nó bình thường, nhưng với gia đình anh chị Y-Nhân KĐH thì đó là căn nhà mà họ hằng mơ ước. Trong ngày đón nhận căn nhà mới, anh chị xúc động đến không nói nên lời, chỉ nghẹn ngào trong nước mắt.

Một hoàn cảnh khác là gia đình bà Đại ở thôn KTY I. Cả gia đình phải sống trong căn lều tạm bợ chắp vá, trên nền đất cha ông để lại. Không có đất canh tác, không có vốn chăn nuôi. Một căn nhà che mưa che nắng đối với gia đình bà là chuyện vượt quá khả năng. Thế nhưng, điều đó đã thành hiện thực, khi vừa qua Dòng Ngôi Lời đã bàn giao căn nhà tình thương cho gia đình bà. Trong ngày bước vào căn nhà mới, xen lẫn niềm vui và tiếng cười là những giọt nước mắt hạnh phúc của các thành viên trong gia đình bà.

Đến với những vùng đất khó khăn, đến với những mảnh đời thiếu thốn là một trong những ưu tiên của Dòng Ngôi Lời. Với việc xây dựng những căn nhà tình thương Dòng Ngôi Lời mong muốn được cùng chung tay góp sức nhằm nâng đỡ những người nghèo, không chỉ về mặt vật chất nhưng còn là nguồn khích lệ về mặt tinh thần, để cuộc sống của họ ngày càng tốt đẹp hơn. Như Cha thánh Arnol, Đấng sáng lập Dòng Ngôi Lời đã nói: “Cuộc sống của Ngài là cuộc sống của chúng ta. Sứ vụ của Ngài là sứ vụ của chúng ta”. Cho dù những căn nhà chưa thật đẹp, nhưng đó là những mái ấm giúp các hộ gia đình ổn định chỗ ở và có cuộc sống tốt hơn. Qua đó góp phần xây dựng quê hương Vinh Hà ngày thêm tốt đẹp hơn. “Làm công việc tình nghĩa này, chúng tôi rất vui mừng. Cảm ơn Dòng Ngôi Lời đã giúp đỡ và đồng hành cùng Giáo họ Vinh Hà chúng tôi, trong công việc ý nghĩa này. Mong rằng, chúng tôi sẽ được tiếp tục cộng tác với Dòng Ngôi Lời, để xây dựng thêm nhiều căn nhà và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa”, đó là lời tâm sự của Ông Chủ Tịch Hội Đồng.

Tiếp nối truyền thống của mình Dòng Ngôi Lời đã, đang và sẽ tiếp tục công việc có ý nghĩa đó, như là một dấu chỉ của Tình Yêu Đức Kitô. Qua đó mang Chúa đến cho hết thảy mọi người, đó cũng là con đường truyền giáo mà Dòng Ngôi Lời đang thực hiện trong cuộc sống hôm nay.

Lm. Micae Trần Phúc Ca, SVD

Bài trướcGia đình anh Vincente Bùi Văn Tèo và chị Maria Dìn Thị Thanh Tiến – Gx Vĩnh An
Bài tiếp theoThường Niên – Tuần XX – Năm A

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.