Thứ Ba tuần IV thường niên B

0
436

Ts. Antôn P. Hoàng Xuân Phi, SVD

DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH. LỄ KÍNH

Bài đọc: Ml 3,1-4

Tin Mừng: Lc 2,22-40

Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. Hồi ấy ở Giêrusalem, có một người tên là Simêôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ítraen, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Kitô của Đức Chúa. Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giêsu đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người, thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, […].

—– o0o —–

NÓI VỚI CHÚA, NÓI VỀ CHÚA

Công nghệ 4.0 cho con người nhiều phương tiện và cơ hội để nói với Chúa và nói về Chúa. Tuy nhiên, chúng ta nói với Chúa và nói về Chúa như thế nào? Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một chỉ dẫn. Trước tiên thánh Luca cho thấy Thánh Thần tác động và thúc đẩy ông Simêon và bà Anna lên Đền Thờ để gặp Hài Nhi Giêsu cũng là Đấng Mêsia mà hai ông bà hằng mong đợi. Kế đến Tin Mừng cho thấy họ là những người công chính, có đời sống nội tâm, ăn chay cầu nguyện và khao khát đêm ngày muốn gặp Đấng Mêsia.

Những yếu tố trên đã giúp hai ông bà mạnh dạn nói với Chúa và nói về Chúa cách chính xác, khiến cho thánh Giuse và mẹ Maria kinh ngạc. Ông Simêon nói với Chúa, là ông đã được nhìn thấy ơn cứu độ và ông nói về Chúa nơi Đức Giêsu là ánh sáng muôn dân. Còn bà Anna thì “cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giêrusalem” (Lc 2,38). Lời nói của bà không phải là đầu môi chót lưỡi nhưng bà đã nói với Chúa và nói về Chúa bằng cả cuộc đời mình, “gắn bó với đền thờ, ăn chay cầu nguyện và sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa” (Lc 2,37).

Nói với Chúa và nói về Chúa không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt trong xã hội bon chen với ma lực của tiền tài và danh vọng. Tin Mừng hôm nay đã cho ta một chỉ dẫn cần thiết về cách nói với Chúa và nói về Chúa. Noi gương ông Simêon và bà Anna, xin cho chúng ta có được lòng khao khát gặp Chúa và kết hiệp mật thiết với Người qua lời cầu nguyện và những hy sinh trong cuộc sống thường ngày.

Lạy Chúa, xin đổ tràn Thần Khí Chúa trên chúng con để giúp chúng con biết cách nói với Chúa và nói về Chúa cho những người mà chúng con gặp gỡ. Amen.

Bài trướcThứ Hai tuần IV thường niên B
Bài tiếp theoThứ Tư tuần IV thường niên B