GIÁO PHẬN NHA TRANG – THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC

0
1000

 

“Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần”. (Mt 28, 19)
Hôm nay, Giáo phận Nha Trang đánh dấu một ngày hồng phúc, một ngày trọng đại và hân hoan chào đón 16 Thầy Phó tế thuộc Giáo phận Nha Trang và 3 Thầy Phó tế thuộc Đan viện Biển Đức- Giáo phận Ban Mê Thuột tiến lên nhận lãnh thiên chức Linh mục.

Vào lúc 09h00 sáng thứ Bảy ngày 04/7/2020, tại Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang đã cử hành trọng thể Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho 19 Thầy Phó tế.
Đồng tế với ngài có Đức Ông Giuse Lê Văn Sỹ, Linh mục Tổng Đại diện Giáo phận, Cha Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, Giám đốc Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang và Quý Cha trong Ban Giám đốc, Quý Cha Đại diện Giám mục trong Giáo phận, Quý Cha Bề trên và đông đảo Quý Cha đồng tế trong và ngoài Giáo phận.
Trong Thánh lễ, còn có sự hiện diện của Quý Bề trên các Hội Dòng, Quý Thầy Đại Chủng Viện, Quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân của Giáo phận Nha Trang và Giáo phận Ban mê Thuột.
Sau đây là danh sách của 19 Thầy Phó tế tiến lên lãnh chức Linh mục:

 1. Matthêu Nguyễn Thanh Tùng
 2. Anrê Đoàn Quang Khải
 3. Phêrô Nguyễn Ngọc Thoại
 4. Đaminh Nguyễn Hữu Lộc
 5. Phêrô Nguyễn Nhật Hoàng Vũ
 6. Simon Hòa. Lê Trần Thế Phong
 7. Nguyễn Hữu Tính
 8. Phêrô Hoàng Minh Trung
 9. Nguyễn Hoàng Nam
 10. Phaolô Trần Vĩnh Nghĩa
 11. Giacôbê Phạm Ngọc Luân
 12. Phêrô Phạm Ngọc Tiến
 13. Phêrô Nguyễn Duy Tân
 14. Giuse Nguyễn Ngọc Huy
 15. Antôn Lê Hùng Sơn
 16. Đaminh Nguyễn Thái Hòa
 17. Đaminh Trần Duy Lộc (OSB)
 18. Têphanô Mai Xuân Hồng (OSB)
 19. Gioan Thánh giá Trần Xuân Hoàng (OSB)

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã chia sẻ:
“ Kính thưa Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý ông bà Cố, Quý ông bà anh chị em và cách riêng các con, các Tiến chức Linh mục rất thân mến!
     Lời Chúa chúng ta vừa nghe soi sáng cho chúng ta trong thánh lễ truyền chức hôm nay. Lời Chúa tồn tại đến muôn đời. Lời Chúa không những là ánh sáng soi dẫn đường đi mà còn là sự sống thiêng liêng nuôi dưỡng chúng ta. Đời sống linh mục là đời sống rao giảng và sống Lời Chúa để Lời Chúa thật sự trở nên lương thực thần linh nuôi dưỡng đoàn dân Thiên Chúa. Cha xin phép được gợi lên ba ý:
     Thứ nhất, để có thể thấm nhuần Lời Chúa chúng ta phải là môn đệ, là học trò của Lời Chúa. Trong bài đọc 1 trích sách tiên tri Giêrêmia nhắc nhở chúng ta trở về cội nguồn của mình: “Trước khi tạo thành trong lòng mẹ, Ta đã biết con”. Ta đã thánh hiến con vì tổ tiên của con đã phụng thờ Thiên Chúa. Như vậy, gia đình là mái trường đầu tiên.  Sau đó các con được học trong chủng viện, trong đan viện, học trong trường học Chúa Giêsu để trở thành môn đệ của Chúa. Từ đó, qua những kinh nghiệm trong sứ vụ của mình, các con trở thành tông đồ của Chúa Giêsu. Sau khi Phục sinh, các môn đệ của Chúa ai cũng muốn lên đường đi rao giảng nhưng chỉ khi cùng với Mẹ Maria chuyên cần cầu nguyện và  lãnh nhận tràn đầy Chúa Thánh Thần thì các ngài mới thực sự lên đường đi rao giảng.Và trên mọi nẻo đường, các ngài đã gặp gỡ mọi người, đã xây dựng các giáo đoàn và trở nên những mục tử nhân lành theo gương Chúa Giêsu, mà người mục tử là người đồng hành với mọi người. Đó là người mục tử biết lắng nghe những niềm vui, những đau khổ trong nước mắt để cùng với Mẹ Maria trong tư cách là người bạn, là người anh em, người cha và đặc biệt là người mẹ để thật sự đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu sẵn sàng yêu thương và yêu thương họ đến cùng.
Hãy là môn đệ, hãy là tông đồ, hãy là mục tử như lòng Chúa mong muốn”.
Sau phần công bố Lời Chúa, là phần thẩm vấn của Đức Giám mục, các Tân chức nói lên sự tự nguyện và vâng phục của mình. Tiếp đến, các Tân chức phủ phục trước bàn thờ với lời kinh cầu các Thánh, sau đó Đức Giám mục đặt tay và đọc lời nguyện truyền chức trao ban chức Linh mục. Mọi người đều sốt sắng hiệp thông trong bầu khí thánh thiêng qua các nghi thức ý nghĩa.
Sau khi các Tân chức mặc phẩm phục tư tế, nghi thức phong chức được tiếp tục với việc xức dầu bàn tay, trao bánh rượu và trao ban bình an. Qua cử chỉ này, Đức Giám mục chính thức công nhận các Tân linh mục làm cộng sự của mình. Quý Linh mục đại diện Đoàn đồng tế tiến đến trao hôn bình an cho mỗi Tân chức, chào đón các Tân chức vào hàng linh mục đoàn của Giáo phận.
Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Các Tân chức đại diện tiến lên bàn thờ thi hành sứ vụ linh mục lần đầu tiên bên cạnh Đức Giám mục và Linh mục đoàn.
Có thể nói, ngày lãnh nhận thiên chức linh mục như là kết quả của một quá trình gieo trồng, ươm mầm và thụ huấn trong môi trường Chủng viện để nhờ đó mà Giáo phận được kết quả như hôm nay là có thêm nhiều thợ gặt lành nghề trên cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội.
Trước khi Đức Giám mục Giáo phận ban phép lành trọng thể, một Tân Linh mục đại diện cho các Tân chức bày tỏ tấm lòng tri ân đến Đức Cha, Đức Ông Tổng Đại Diện, Quý Cha Ban Giám Đốc Đại Chủng Viện Sao Biển, Quý Cha Nghĩa phụ, Quý Bề Trên Hội Dòng, Quý Thầy Đại Chủng Viện, Quý Tu sĩ nam nữ, Ban Truyền Thông Giáo phận, HĐMVGX, Cha Sở và Cha Phó Chánh Tòa, ba mẹ và thân tộc, ân nhân các Tân chức và cộng đoàn Dân Thánh.
Sau lời nguyện kết lễ, Đức Cha Giu e, Giám mục Giáo phận đã long trọng ban phép lành Tòa Thánh với ơn Toàn xá trong dịp kỷ niệm 63 năm thành lập Giáo phận cho cộng đoàn phụng vụ.

Qua dòng thời gian 63 năm, Thiên Chúa đã hướng dẫn Giáo phận vượt qua những thăng trầm của lịch sử, để ngày hôm nay chúng ta đồng tâm nhất trí xướng lên lời ca ngợi: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Và ngày lễ truyền chức hôm nay là một minh chứng của lòng yêu thương ấy vì Chúa đã ban cho Giáo phận có thêm nhiều mục tử nhiệt thành để dẫn dắt Dân Chúa như lòng Chúa mong muốn.

Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, với lòng tri ân và yêu mến Hội Thánh, chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện và yêu thương nâng đỡ các Tân Linh mục để các ngài luôn trung thành với Chúa và chu toàn sứ vụ mục tử mà Thiên Chúa và Hội Thánh đã trao phó.

Nguồn: https://giaophannhatrang.org/vi/news/Giao-Phan-Nha-Trang/trang-tin-tuc-giao-phan-nha-trang-quan-ly-site-dang-nhap-quan-tri-he-thong-de-dang-nhap-quan-tri-vui-long-khai-bao-tat-ca-cac-o-trong-duoi-day-ten-dang-nhap-mat-khau-quen-mat-khau-copyright-copy-trang-tin-tuc-giao-phan-nha-trang-all-rights-reserved-19917.html

 

 

 

Bài trướcTUYỂN SINH ƠN GỌI DÒNG NGÔI LỜI 2020
Bài tiếp theoViết trên đường sứ vụ – Ngày Chúa Nhật trên vùng truyền giáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.