Tường thuật lễ mừng kính các thánh tử đạo Uganda

0
238

(Thánh Charles Luanga và các bạn tử đạo)

Hằng năm, vào ngày mồng 3 tháng 6 ở đất nước Uganda, Chính phủ và Giáo Hội địa phương tổ chức long trọng lễ mừng kính các thánh tử đạo Uganda. Vì thế nhân viên công chức, giáo viên và học sinh được nghỉ trọn một ngày để họ đi hành hương đến các nhà thờ, các trung tâm hành hương để tham dự thánh lễ, tham dự các nghi thức. Người Công giáo cũng như những anh em thuộc những tôn giáo bạn cũng tập trung đến Nyamugogo thuộc giáo phận Kampala, để tham dự thánh lễ. Lượng khách hành hương rất đông có khi hơn 1 triệu người. Bên cạnh đó, ở các giáo điểm truyền giáo, nơi mà chúng con đang mục vụ. Cũng có một giáo họ được mang tên thánh tử đạo Charles Luanga. Con được quý cha trong cộng đoàn gửi đến đó để dâng thánh lễ và cử hành các bí tích cho cộng đoàn trong dịp đặc biệt này.

Sáng sớm, sau giờ kinh sáng và dâng thánh lễ ở cộng đoàn như thường lệ xong. Con lái xe đến bệnh viện để chở thêm một số (bệnh nhân) một số người cùng đến nhà thờ thánh tử đạo Charles Luanga để mục vụ cho cộng đoàn nơi đây. Trước giờ lễ, con ngồi tòa giải tội để cử hành bí tích hòa giải cho hối nhân. Trong khi đó những người khác ở trong nhà nguyện lần chuỗi Mân Côi, ca đoàn tập hát chuẩn bị cho thánh lễ … Đúng 10 giờ bắt đầu thánh lễ mừng kính thánh Charles Luanga và các bạn tử đạo được cử hành. Thánh lễ kéo dài đến 4 tiếng đồng hồ vì trong thánh lễ có rửa tội cho 17 em thiếu nhi; hơn thế nữa, mọi người tham dự thánh lễ rất đông. Văn hóa của họ nhảy múa hát ca trong thánh lễ là cách thức để tôn vinh Thiên Chúa và xin ơn. Mọi người cầu xin Ngài ban ơn bình an, xin ơn hòa bình cho đất nước Nam Sudan. Không khí thánh lễ được diễn ra rất trang trọng, trang nghiêm và sốt sắng. Lúc con giới thiệu lịch sử và hạnh tích của thánh Charles Luanga và các bạn tử đạo cho cộng đoàn nơi đây, con được gợi nhớ, ý thức được hạt giống đức tin của con và của nhiều người Việt Nam là do công ơn của các thánh tử đạo Việt Nam, những người đã hy sinh tính mạng để gieo trồng, bảo vệ “Hạt giống đức tin cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam”. Con thầm tạ ơn và cầu nguyện thật nhiều cho Giáo Hội Hoàn Vũ, Giáo Hội địa phương Uganda và Giáo Hội Việt Nam đặc biệt là quý cha, quý thầy trong dòng truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Giuse Việt Nam và tất cả những ai đang hoạt động liên quan đến công cuộc truyền giáo.

Sau thánh lễ, mọi người được dùng bữa trưa đơn giản, giản dị. Ở đất nước này mọi người bốc (ăn bằng tay) khi họ ăn trưa và ăn tối. Sau đó, cộng đoàn cũng có những tiết mục văn nghệ để bày tỏ lòng biết ơn, cám ơn con đã đến thăm dâng lễ, cử hành bí tích cho họ, giúp  rửa tội cho con em nơi đây. Họ nhảy những điệu nhảy và múa cử điệu thật đơn sơ nhưng đậm đà bản sắc dân tộc, mang tính truyền thống của họ. Con được họ mời lên nhảy cùng nữa … Không khí ở đây thật nồng nhiệt, vui nhộn và rất sinh động. Cuối buổi văn nghệ, họ tặng cho con một món quà độc đáo, món quà thật ý nghĩa và đắt giá với họ, đó là “một con gà trống”. Con thấy xúc động trước tấm lòng và tình cảm của họ dành cho con. Con luôn miệng nói cảm ơn mọi người và cũng không quên chúc lành cho họ trước khi trở về cộng đoàn. Con nhận được nhiều lá thư xin giúp đỡ từ các em học sinh. Con cố gắng hết khả năng để giúp các em học sinh này: một số ít cặp sách, tập vở và bút viết … Những vật dụng này được các mạnh thường quân, quý ân thân nhân, những người luôn giúp đỡ, hỗ trợ và luôn đồng hành cùng con trong hành trình truyền giáo đặc biệt trong thời gian ở nơi đây.

Dạo gần đây đến với cộng đoàn dân Chúa ở giáo họ thánh Charles Luanga, cũng như những giáo họ lân cận con thấy rất vui, có thêm động lực vì nhận thấy nhiều sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Không phải chỉ có mặt tinh thần như nhiều người được rửa tội, có thêm các lớp giáo lý và những buổi học bồi dưỡng các trưởng nhóm, trưởng cộng đoàn mà còn có đời sống thêm phần đạo đức, siêng năng tham dự thánh lễ giữ các lời kinh… Con người nơi đây không chỉ rất tốt lành, sốt sắng không thôi mà đời sống vật chất của họ cũng được cải thiện đáng kể. Bằng chứng là quần áo trang phục đã tươm tất hơn, họ còn đang tích cực xây dựng ngôi nhà nguyện mới, đẹp hơn, rộng hơn để đáp ứng được lòng sùng đạo muốn thờ phượng Chúa cách xứng đáng hơn trong khả năng của họ. Họ người thì góp công, kẻ thì góp của dù không được nhiều, không đáng kể so với sự giúp đỡ từ bên ngoài nhưng đó cũng là những việc làm đáng hoan nghênh, đáng khen ngợi, một sự tiến bộ rõ nét của họ trong những năm sống tạm bợ và tị nạn ở Uganda.

Qua kinh nghiệm mục vụ cho cộng đoàn dân Chúa ở giáo họ này, con cảm nhận được tình thương của Chúa trên con, trên cộng đoàn thật nhiều. Bằng những hành động đức ái của quý linh mục tu sĩ đặc biệt qua quý cha, quý thầy, quý vị ân thân nhân xa gần đã thương chia sẻ, giúp đỡ tinh thần cũng như vật chất … Con xin cảm ơn quý cha, quý thầy, quý ân thân nhân luôn cầu nguyện và đồng hành cùng con trên bước đường truyền giáo. Đặc biệt những lời hỏi thăm động viên, sự quan tâm giúp đỡ cho con trong thời gian qua. Kính mong Quý Cộng Đoàn tiếp tục nâng đỡ con cũng như cộng đoàn dân Chúa nơi đây, để niềm tin, tình yêu và hy vọng đến với những người Nam Sudan đang tị nạn ở Uganda. Qua những trải nghiệm cũng như sự quý mến mà cộng đoàn nơi đây dành cho con. Con thấy mình thật hạnh phúc dù khó khăn trăm bề. Trong tâm tình tạ ơn Chúa và cám ơn Quý Cộng Đoàn. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Maria và thánh cả Giuse luôn gìn giữ và nâng đỡ Quý Cộng Đoàn. Hơn thế nữa, chúng con luôn nhớ đến và cầu nguyện hằng ngày cho quý cha, quý thầy, quý ân thân nhân và tất cả cộng đoàn luôn được hồn an xác mạnh, hạnh phúc trong cuộc sống. thành công trong công việc, chu toàn trách nhiệm, hoàn thành sứ vụ trong sự vui tươi hăng say xây dựng Nước Trời.

Kính xin Quý Cộng Đoàn tiếp tục yêu thương nâng đỡ hướng dẫn và cầu nguyện cho chúng con.

Lodonga, Uganda, ngày 3 tháng 6 năm 2024.
(Mừng kính thánh Charles Luanga và các bạn tử đạo Uganda)
Lm. Anrê Trương Quốc Hùng, SVD
Bài trướcĐức Giêsu là người Kitô hữu đầu tiên… và cũng là cuối cùng
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 11 TN)